Ca sĩ Thanh Tuyền – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp nữ ca sĩ nhạc vàng

Ca sĩ Thanh Tuyền là cái tên ca sĩ hải ngoại cực nổi tiếng với nhiều bản nhạc đình đám. Trong bài viết sau đây hãy cùng tieusu.net tìm hiểu một vài thông tin về cô ca sĩ tài năng này nhé. 

Tiểu sử ca sĩ Thanh Tuyền

Ca sĩ Thanh Tuyền tên thật là Phạm Như Mai, sinh ra vào năm 1947 (tuổi Đinh Hợi), tuy nhiên năm sinh trên giấy tờ pháp lý của cô là 1948. Cô chính là chị cả ở trong một gia đình nghèo ở Đà Lạt và có tổng cộng đến 16 người con, trong đó có người thứ 8 chính là ca sĩ Sơn Tuyền. 

Lên trung học, cô bé gái Thanh Tuyền thành công thi đậu vào trường nữ Bùi Thị Xuân danh tiếng nhất Đà Lạt, dù gia đình nghèo đông con nhưng cô vẫn cố gắng học giỏi với ước mơ sau này  là có cơ hội trở thành cô giáo. 

Tuy nhiên từ nhỏ Thanh Tuyền đã say mê và rất có năng khiếu về ca hát, vì lẽ đó vào năm 1959, khi chỉ mới vừa lên bậc trung học, Thanh Tuyền đã đoạt được giải Thần đồng Đà Lạt với ca khúc Nắng Đẹp Miền Nam của nhạc sĩ tài ba Lam Phương.

Xem thêm: tiểu sử ca sĩ Lâm Thúy Vântiểu sử ca sĩ Cát Lynh

Con đường theo đuổi ca hát

Đầu thập niên 1960, khi còn đang học, cô một lần nữa có cơ hội được nhận vào hát ở đài phát thanh, đồng thời được người cậu ruột chỉ dẫn nhạc lý sơ cấp. 

Trong một lần thu thanh tại đài phát thanh ca mang tên Vọng Gác Đêm Sương của nhạc sĩ Mạnh Phát. Cô được chính nhạc sĩ Mạnh Phát tình cờ nghe được và phát hiện, ông nhận ra những tiềm năng của cô nữ sinh Đà Lạt, sau đó ngõ ý lại với nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông – Giám đốc hãng đĩa Continental.

Từ năm 1967 – 1968 Thanh Tuyền chính thức có cơ hội hát song ca cùng ca sĩ Chế Linh rất thành công đã trở thành một hiện tượng được công chúng nhắc đến nhiều nhất vào thời gian đó. 

Cho đến ngày nay vẫn được mọi người vô cùng ngưỡng mộ. Hiện tượng này được tạo dựng nên từ bởi nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông vào thời kỳ Chế Linh đang cộng tác cùng với hãng đĩa Continental của ông.

Vì muốn có sự thay đổi mục tiêu, định hướng tránh cho thính giả nhàm chán với các nhạc phẩm đơn ca nên ông đã có cơ hội đưa ra sáng kiến là để Thanh Tuyền song ca với Chế Linh. 

Đĩa nhạc đầu tiên trong đó có nhạc phẩm tựa đề “Hái trộm hoa rừng” của Trương Hoàng Xuân được tung thả xích ra thị trường và trở thành “ăn khách” một cách không ngờ. Những hãng đĩa khác nhận thấy tiềm năng sau đó đã tiếp tục khai thác để mời Thanh Tuyền-Chế Linh hát cặp cùng nhau.

Xem thêm: Tiểu sử Hoàng Thục Linh

Cuộc đời ca sĩ Thanh Tuyền

Năm 1978, Thanh Tuyền cùng gia đình quyết định di cư đến Hoa Kỳ và định cư ở Washington rồi đến Houston, Texas.

Ca sĩ Thanh Tuyền có tất cả bao gồm 4 người con (hai trai hai gái) đều thích âm nhạc, trong số chỉ có Shayla là người con thứ ba theo nghề ca sĩ

Con trai đầu của bà hiện đang theo đuổi phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ và còn có vai trò là chồng của nữ ca sĩ – nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền, con gái đầu thì được theo học ngành dược và người con trai út hiện còn đang đi học. 

Gia đình ca sĩ Thanh Tuyền, ngoài cô và cô em thân thiết Sơn Tuyền – lần đầu tiên được cô đưa em gái vào hát trong băng nhạc “Thanh Tuyền 6” – bà còn có một người em gái khác là Ngọc Tuyền có một giọng hát ngọt ngào và đã từng đi theo hát tại Việt Nam, nhưng chẳng may Ngọc Tuyền bị mất rất trẻ khi mới được 31 tuổi.

Ca khúc đầu tiên được ca sĩ Thanh Tuyền thu trong đĩa nhựa mang tên Dấu Chân Kỷ Niệm (của thầy là nhạc sĩ Mạnh Phát), ngay lập tức bài hát đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng của khán giả hâm mộ. 

Ca sĩ Thanh Tuyền đã góp mặt lần đầu tiên trong một chương trình âm nhạc hoành tráng của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương trên đài truyền hình và liên tục xuất hiện dày đặc trong nhiều chương trình khác.

Xem thêm: Trung tâm Thúy Nga

Nổi tiếng nhanh như một ngôi sao

Mặc dù là học trò tài năng của Nguyễn Văn Đông và độc quyền cho hãng Sơn Ca và Continental của nhạc sĩ, nhưng ca sĩ Thanh Tuyền vẫn được cho phép quyền hát cho các hãng khác, đặc biệt là vào những năm 1966, khi cô bắt đầu hợp tác với hai hãng đĩa Asia Sóng Nhạc và Hãng Đĩa Việt Nam.

Tên tuổi ca sĩ Thanh Tuyền vụt sáng lên như hiện tượng với rất nhiều ca khúc ăn khách, nhất là hai bài hát Đà Lạt Hoàng Hôn và Nỗi Buồn Hoa Phượng, những bài hát đã khẳng định được tên tuổi và vị trí ngày càng cao của Thanh Tuyền đối với công chúng.

Cho đến năm cô 18 tuổi (1966), Thanh Tuyền đã được đánh giá là một cái tên sáng giá trong làng nhạc Sài Gòn, nhưng cô chỉ chọn cách thu đĩa và hát cho đài phát thanh. 

Sau đó cô mới đủ tuổi tham gia hát phòng trà và đặt chân vào hát tại các vũ trường lớn như Tự Do, Maxim’s… Thời đỉnh cao, Thanh Tuyền cho biết cô có thể hát cho 6 phòng trà mỗi đêm và thu nhập khủng.

Xem thêm: tiểu sử Ca sĩ Thanh TrúcCa sĩ Yến Phương Asia

Kết luận

Trên đây là thông tin tổng hợp về ca sĩ Thanh Tuyền, hy vọng bạn sẽ hài lòng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp.