Tiểu sử shark Lê Hàn Tuệ Lâm – nữ cá mập trẻ tuổi quê Hải Dương

Dạo gần đây, dân mạng đang tập trung sự chú ý về Shark Tuệ Lâm, một nữ nhà kinh doanh (doanh nhân) trẻ tuổi mới xuất hiện lần đầu trên chương trình Shark Tank mùa 6 (2023). Cô nàng hiện được xem như là gương mặt ít tuổi nhất lịch sử chương trình nổi tiếng về đầu tư Shark Tank. Cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về tiểu sử shark Lê Hàn Tuệ Lâm – nữ cá mập trẻ tuổi quê Hải Dương này nhé!

Thông tin chung

Tên thật (Tên đầy đủ) Lê Hàn Tuệ Lâm
Nghệ danh/Tên riêng Tuệ Lâm
Năm sinh 25/8/1994
Quê quán/Nơi sinh Hải Dương
Nghề nghiệp Doanh nhân, Diễn giả
Chức vụ Giám đốc Đại diện của Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam Founder tại Venture Capital Foundation
Giải thưởng Lọt tóp những nhà kinh doanh (doanh nhân) trẻ dưới 30 của Forbes 30 Under 30 Asia
Gia đình/vợ/chồng Chồng: Loic Michel Marc Faussier (quốc tịch Pháp)
Thông tin liên hệ Đang cập nhật
Mạng xã hội Facebook: https://www.facebook.com/tuelam258/?locale=vi_VN
Thông tin tiểu sử Shark Lê Hàn Tuệ Lâm

Tuổi thơ nghèo khó chỉ với 500 đồng ăn sáng và ‘không có thịt để ăn’ của Lê Hàn Tuệ Lâm

Lê Hàn Tuệ Lâm sinh ngày 25/08/1994 tại Hải Dương. Cô sinh ra đời trong 1 gia đình thuộc diện hộ nghèo. Gia đình cô có ba chị em gái và Lâm là em út.

Dù có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, bố mất sớm, tuy nhiên, người mẹ của Tuệ Lâm đã cố gắng không ngừng nghỉ để đảm bảo con cái có được một con đường học vấn đầy đủ, không để các con phải bỏ lỡ ngang chừng.

Tuệ Lâm từng chia sẻ, hồi nhỏ, mỗi sáng cô chỉ được 500 đồng ăn sáng, 500 chỉ mua được 1 cái bánh mỳ không hơn không kém. Có những hôm mẹ gửi hết tiền cho các chị, cô biết nên chỉ lẳng lặng đi học, vác cái bụng đói meo. Rồi những ngày mẹ ốm, không đi chợ được, không có tiền, tôi chỉ nấu được nồi cơm, luộc ít rau hái ngoài bờ ao, chẳng có nổi một chút thức ăn. Có những ngày ăn cơm rau triền miên, cô bất giác nói với mẹ: “Con thèm ăn thịt quá!”. Quả nhiên hôm sau cô thấy mâm cơm có một bát nhỏ với mấy miếng thịt. Khi trưởng thành cô mới nhận ra đó là một câu nói đủ để làm những người mẹ đau lòng.

Không phụ lòng mẹ, Tuệ Lâm đã phải cố gắng rất nhiều trong học tập. Bằng chứng là, cô đã đỗ vào lớp chuyên Anh khoá 2009 – 2012 của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương). Song, Tuệ Lâm thừa nhận hồi học phổ thông, cô không sở hữu bảng thành tích học tập “chói lọi” như mọi người thường nghĩ.

Học xong cấp 3, Tuệ Lâm đặt mục tiêu thi vào Đại học Ngoại thương – ngôi trường đào tạo kinh tế Top đầu cả nước. Học thêm học nếm ngày đêm có khi còn khó để thi đỗ, vậy mà Tuệ Lâm lại tự học là chủ yếu. Một phần là vì hoàn cảnh gia đình, nhưng lý do lớn hơn là do tính tự chủ bên trong “nữ cá mập”. Trong suốt ba năm cấp 3 hay cả khi ôn thi vào chuyên Anh với thân phận 1 học sinh ở trường huyện, đa phần thời gian cô dành ra để tự học, tìm tòi và nghiên cứu kiến thức.

Sau cùng, “nàng thơ giới đầu tư” thành công đỗ vào trường Đại học Ngoại thương. Ngay cả trong những ngày học ở FTU, cô cũng không cố gắng để trở nên nổi bật nhất mà chỉ cố gắng học thật tốt và từng bước kiếm tìm thời cơ cho mình.

Vào Đại học Ngoại thương, từ năm nhất, Tuệ Lâm đã có ý thức tự lập, tự nuôi mình, đi làm gia sư, đầu tư chứng khoán,…

Quyết định lớn nhất của tôi có lẽ là có bao nhiêu tiền đầu tư hết vào chứng khoán. Tôi đầu tư từ năm thứ nhất đại học, có bao nhiều tiền tiết kiệm thì đầu tư bấy nhiêu. Thời gian đầu thấy lãi nên nghĩ mình giỏi lắm nhưng rồi cũng bị thị trường vùi dập lên xuống và học được những bài học nhất định. Sau này tôi coi đầu tư như công việc hàng ngày“, cô nàng 9X chia sẻ.

“Sự tập trung” chính là điều mà Tuệ Lâm hướng đến trong suốt hành trình trưởng thành của mình. Trong mọi chuyện, cô chưa bao giờ tính xa rằng tương lai mình sẽ như thế nào, thay vào đó Tuệ Lâm lại nêu cao điều chắc chắn và biết cách nắm bắt cơ hội đến với mình. Cô quan niệm, chẳng ai đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và dự đoán được việc mình làm trong tương lai, vậy nên hãy luôn cố gắng từng ngày.

Hiện tại, cho dù đã có tiếng tăm, Tuệ Lâm cũng rất ít khi chia sẻ những câu chuyện về quá khứ. Nữ Giám đốc quan niệm: “Ai cũng có quá khứ. Cá nhân tôi chưa bao giờ cảm thấy buồn phiền hay xấu hổ vì điều đó. Chỉ là mọi người sẽ chọn nói về nó theo cách nào, tại thời điểm nào đủ thích hợp. Tư duy của tôi là, chúng ta hãy cứ công bằng với nhau đi, hãy cứ cố gắng hết sức bằng chính khả năng của mình, không quan trọng ai xuất phát thế nào…”

Con đường sự nghiệp của ‘Shark’ Lê Hàn Tuệ Lâm – nữ ‘cá mập’ ít tuổi nhất Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, Tuệ Lâm đã làm việc tại CitiBanks. Sau đấy, cô nàng có cơ hội làm việc tại Base.vn từ những ngày đầu khởi nghiệp. Nơi này, cô đảm nhiệm vai trò trợ lý cho người sáng lập Phạm Kim Hùng – người lúc đó đang giữ chức vụ CEO của Base.vn.

Sau 2 năm, Base.vn phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư. Vô hình trung, Tuệ Lâm có cơ hội tiếp xúc với họ, biết được nhiều khẩu vị cũng như những triết lý đầu tư khác nhau của mỗi quỹ. Đây cũng là thời điểm Tuệ Lâm cảm thấy muốn bước vào một hành trình mới.

Đó là vào năm 2019, Tuệ Lâm gia nhập Quỹ đầu tư Nextrans – một trong số các quỹ đã làm việc và đầu tư vào Base, có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc với nhiệm vụ tham gia vào việc đánh giá và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu tại Đông Nam Á và Mỹ. Công việc chính của quỹ là tìm kiếm và “rót vốn” vào các công ty start-up tiềm năng của 3 quốc gia trên. Hiện tại, danh mục của quỹ đã có 70 công ty với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dù tuổi còn rất trẻ nhưng Tuệ Lâm luôn được nhận xét đánh giá là cô gái bản lĩnh, thông minh, quyết đoán, có nhiều góc nhìn sâu sắc và lập trường đầu tư rõ ràng.

Thương vụ đầu tiên của Tuệ Lâm với vai trò Giám đốc đại diện Quỹ đầu tư Nextrans ở Việt Nam là “chốt đơn” dự án trí tuệ nhân tạo ở Mỹ với khả năng giúp xạ trị ung thư mà không cần bác sĩ. Đúng chất đầu tư mạo hiểm, cuộc gặp gỡ với nhà sáng lập của dự án chỉ diễn ra trong 20 phút ở sân bay, sau 2 tuần gặp mặt thương thảo và gói gọn trong 3 tuần.

Tính tới thời điểm hiện tại, Nextrans tại Việt Nam cùng Tuệ Lâm đã đầu tư trên 20 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực với mức đầu tư dao động từ 70. 000 – 120. 000 USD. Trong số đó, có thể kể tới các tên tuồi quen thuộc như TopCV, Luxstay, Base, Okela, Ecomobi, VDES, Ecotruck…

Theo thông tin cho biết, nữ giám đốc cùng Nextrans còn tổ chức chương trình VCFP với mục đích giúp các doanh nghiệp hiểu sâu về quỹ cũng như chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp tránh được rủi ro trong các thương vụ kinh doanh. Chương trình được các founders (người sáng lập) và giới chuyên gia đánh giá là vô cùng ý nghĩa.

Ngoài VCFP, trong hai năm 2020 và 2021, Tuệ Lâm còn được mời làm giám khảo cho cuộc thi Tìm Kiếm Giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia (Viet Solutions). Theo báo VnExpress, Tuệ Lâm là nữ giám khảo duy nhất trong cuộc thi này.

Tuệ Lâm hiện là 1 trong những khuôn mặt nổi trội và thân thuộc trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm trong 2 năm gần đây. Cô không những là Giám đốc Đại diện của Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam mà còn nổi tiếng như một diễn giả hàng đầu trong cộng đồng khởi nghiệp.

Năm 2021, Tuệ Lâm đã được Forbes vinh danh trong list “30 Under 30” châu Á, bên cạnh 2 cái tên khác là Mai Hồ (lĩnh vực tài chính) và Châu Bùi (lĩnh vực nghệ thuật).

Dạo gần đây, chiều ngày 19/9/2023, chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6 đã chính thức ra mắt. Ngoài những gương mặt quen thuộc như: Shark Bình, Shark Hưng, Shark Louis và Shark Hùng Anh, sự xuất hiện đặc biệt của Shark Lê Hàn Tuệ Lâm đã thu hút sự chú ý của truyền thông.

Không những gây ấn tượng bởi là nữ “cá mập” duy nhất trong mùa Shark Tank năm nay, Tuệ Lâm còn làm cho nhiều người ngạc nhiên vì cô là người ít tuổi nhất trong hội đồng đầu tư, chỉ mới sinh vào năm 1994.

Hạnh phúc viên mãn cùng Tổng Giám đốc ngân hàng

Ít ai biết, chồng của ‘nàng thơ giới đầu tư’ là ông Loic Faussier. Chồng cô là Tổng Giám đốc ngân hàng, sở hữu tấm bằng thạc sỹ kinh tế và tiến sỹ luật tại Học viện chính trị Paris.

Cặp đôi này vừa tổ chức đám cưới gần đây. Đáng chú ý, mặc dù họ là những người nổi tiếng trên thị trường kinh doanh. Nhưng đám cưới lại diễn ra ở quê hương của cô dâu với sự bình dị và dân giã.

Trước khi tổ chức đám cưới, cặp đôi này đã không chia sẻ nhiều về mối tình trên báo chí. Mặc dù vậy, khi nhìn vào những khoảnh khắc khó quên trong ngày quan trọng đó. Ai cũng có thể thấy tình yêu của chú rể Loic dành cho cô vợ tài năng và xinh đẹp này nhiều đến nhường nào.

Đôi nét về chồng của Tuệ Lâm – ông Loic Michel Marc Faussier sinh vào năm 1972 tại Pháp và tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại Đại học Paris Assas. Ông cũng sở hữu hai bằng thạc sĩ, một bằng thạc sĩ tài chính từ Đại học Paris Dauphine và một bằng thạc sĩ Luật kinh doanh từ Học viện Chính trị Paris.

Trước khi đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc của Ngân hang SeABank, ông Loic Michel Marc Faussier đã có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc tại các vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng tại Pháp, Hong Kong và Nhật Bản. Ông đã từng làm Giám đốc của Ngân hàng HSBC Việt Nam, Phó Giám đốc của Ngân hàng HSBC Nhật Bản, Phó Tổng Giám đốc của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), và có cả kinh nghiệm làm việc tại Citibank ở Paris. Ông cũng từng là Phó tùy viên tài chính tại phòng Thương mại của Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh.

Với những thông tin tổng hợp trên, chắc chắn độc giả đã trả lời được câu hỏi shark Tuệ Lâm là ai và nắm rõ cơ bản được sự nghiệp đời tư của nữ cá mập trẻ tuổi quê Hải Dương này rồi đúng không? Hãy nhớ follow Chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin về những người nổi tiếng nhé!