Chế Linh là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của danh ca huyền thoại

Tiểu sử Chế Linh nhiều năm nay vẫn luôn là từ khóa vô cùng hot khi xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của người nghệ sĩ tài ba này là các câu chuyện đáng trân trọng trong sự nghiệp ca hát. Chế Linh một khi nhắc đến như một giọng ca mẫu mực và tài năng trong giới giải trí. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu một vài nét về tiểu sử Chế Linh nhé.

Tiểu sử Chế Linh 

Chế Linh sinh vào ngày 3 tháng 4 năm 1942, tên thật của ông là Jamlen cùng với đó tên Việt là Lưu Văn Liên. Ông là nam ca sĩ người Chăm rất nổi tiếng, đồng thời cũng là một nhạc sĩ tài năng với bút hiệu Tú Nhi và Lưu Trần Lê. 

Ông nổi danh từ thập niên 60 và được xem như là một trong bốn giọng nam nổi tiếng nhất của làng nhạc vàng thời kỳ đầu “tứ trụ nhạc vàng” bao gồm bốn phong cách khác nhau, và ba người còn lại: Duy Khánh, Hùng Cường, Nhật Trường.

Xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn nên trước khi đạt được những thành tựu trong cuộc đời và sự nghiệp như hiện tại, ông đã phải trải qua những ngày tháng mưu sinh rất cực khổ khi nhiều công việc khác nhau.

Xem thêm: tiểu sử ca sĩ Ngọc Sơn

Cuộc đời của Chế Linh

Sau khi học hết bậc tiểu học thì ông theo học chương trình Pháp tại trường làng và được các vị linh mục Pháp trong trường hướng dẫn căn bản nhất về nhạc lý, Chế Linh tiếp tục theo học tiếp bậc trung học ở trường Bồ Đề Phan Rang.

Tháng 8/1959, ông đã nhanh chóng quyết định vào Sài Gòn một mình vì không thể chịu đựng nổi chính sách kỳ thị kinh khủng của nền Đệ Nhất Cộng Hoà, thời tổng thống mang tên Ngô Đình Diệm. Chế Linh làm việc cho một ông chủ gốc là người Hoa rất tốt bụng, người này đã giúp đỡ ông có cơ hội đi học và trả lương rất hậu cho Chế Linh giúp việc trong nhà như các công việc nấu ăn, trông con cho ông ta.

Năm 1962, đoàn văn nghệ Biệt Chính Biên Hòa mở một cuộc tuyển chọn ca sĩ để theo đoàn đi hát trong các miệt làng xa ở Biên Hòa. Chế Linh đã có ý chí theo đoàn này và có cơ hội hát cùng với Trúc Phương, Châu Kỳ vì tiền lương rất hậu hĩnh.

Xem thêm: tiểu sử Quang Lê

Hai năm sau thì đoàn văn nghệ bước vào giai đoạn tan rã, ca sĩ Chế Linh chuyển sang làm tài xế chở đá ngay tại núi Bửu Long cùng với nhạc sĩ Bằng Giang. Ông vừa làm việc, vừa luyện giọng và viết nhạc một cách chăm chỉ nhất có thể, tình yêu âm nhạc bắt đầu nảy nở trong Chế Linh mỗi ngày. Nhạc sĩ Bằng Giang cũng hiểu rõ ý định của ông nên khi thấy Chế Linh đủ sức và quá ham muốn được hát đã khuyên ông theo nghề ca hát. 

Vào năm 1964, Chế Linh hợp tác cùng công ty có tên là Continental và cho ra đời đĩa nhạc đầu tay mang tên gọi là “Vùng biển trời và màu áo em”, sau đó được cơ hội ký hợp đồng với công ty Đĩa Hát Việt Nam. Khoảng từ năm 1967 đến 1968, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã đưa ra ý tưởng mới mẻ là để Thanh Tuyền song ca với Chế Linh vì muốn có sự thay đổi và nhất là tránh cho quý thính giả nhàm chán với những nhạc phẩm đơn ca. 

Đĩa hát đầu tiên sáng chói và thành công trong đó có nhạc phẩm mang tên “Hái hoa rừng cho em” của Trương Hoàng Xuân được tung ra thị trường và trở nên ăn khách một cách không thể tưởng tượng được. Những hãng đĩa khác sau đó cũng đã liên tiếp khai thác cặp đôi song ca đỉnh cao này. Từ đó, tiểu sử Chế Linh được đông đảo mọi người quan tâm và lượng fan của nam ca sĩ dần tăng lên đáng kể.

Năm 1972, Chế Linh đã giành được Huy chương vàng đệ nhất hạng nam ca do nhật báo Trắng Đen trao tặng và tổ chức. Mùa hè đỏ lửa năm 1972, ông đã bị Chính phủ Việt Nam Cộng hòa cấm hát vì lời bài hát dduocj cho rằng không phù hợp.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông gây chấn động dư luận khi bị chính quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt vì tội danh “phản động” tại Sông Mao, Mỹ Đức. Sau khoảng 28 tháng biệt giam, ông vượt biên thành công suôn sẻ sang Malaysia và định cư tại Toronto, Canada. Tại đây, ông mở một vài cơ sở kinh doanh và tiếp tục trình diễn nhiều nơi có người Việt cư ngụ.

Năm 2007, lần đầu tiên nam ca sĩ Chế Linh theo một đoàn văn hóa của UNESCO về thăm lại và có cơ hội biểu diễn ở Việt Nam. Năm 2011, ông tổ chức liveshow 30 năm tái ngộ hoành tráng diễn ra ở Hà Nội. Những năm sau đó ông lấy lại được sự yêu mến của công chúng và nhiều lần trở lại Việt Nam để du lịch và biểu diễn.

Xem thêm: tiểu sử ca sĩ Randy

Ca sĩ Chế Linh hạnh phúc trọn vẹn bên người vợ thứ 4 của mình

Thời điểm này ca sĩ Chế Linh đang sống cùng vợ thứ 4 của mình tại Canada. Ông thỉnh thoảng về lại Việt Nam để hát và vẫn nhận được sự đón nhận nhiệt tình của đông đảo khán giả yêu mến từ lâu. Ở tuổi xế chiều, Chế Linh vẫn luôn cưng chiều vợ đến nhiều người ganh tỵ. 

Dù đã đi qua nhiều cuộc hôn nhân nhưng Chế Linh từng tâm sự thật lòng rằng ông vô cùng biết ơn những người đàn bà từng và đang chung sống với ông bằng tình yêu hết mực, lòng bao dung cao cả, sự hy sinh và cho ông có được 14 người con.

Xem thêm: tiểu sử ca sĩ Thu Hường

Kết luận

Trên đây là tiểu sử Chế Linh được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy hữu ích với nhiều nội dung tại website tieusu.net