Trung tâm Thúy Nga – Lịch sử, sản phẩm và các nghệ sĩ Thúy Nga

Thúy Nga Paris hay còn được biết đến với cái tên chính thức là Thúy Nga Productions hay Trung tâm Thúy Nga chính là một trong các nhà tổ chức biểu diễn và sản xuất những sản phẩm băng đĩa ca múa nhạc lớn nhất của người Việt tại hải ngoại. Các sản phẩm nổi tiếng nhất của Trung tâm Thúy Nga là các chương trình về ca vũ nhạc kịch tổng hợp (đại nhạc hội) Paris by Night và các liveshow khác.

Lịch sử hình thành và phát triển của Trung tâm Thuý Nga

Thời kỳ trong nước của Trung tâm Thuý Nga

Nguyên thủy Trung tâm Thúy Nga là được thành lập ở tại Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1972 sản xuất băng nhạc. Các tên tuổi do Thúy Nga phát hành khi còn ở tại trong nước là Khánh Ly, Thái Thanh, Thanh Tuyền… Ngoài tân nhạc thì Thúy Nga còn cho ra thêm băng cải lương Chủ nhân không ai khác là ông Tô Văn Lai.

Khi ra hải ngoại của Trung tâm Thuý Nga

Vào năm 1975, khi chính quyền Sài Gòn bị sụp đổ thì Trung tâm Thúy Nga cũng ngưng hoạt động. Gia đình ông Tô Văn Lai vượt biên và sang được Pháp tị nạn vào cuối năm 1976. Ban đầu ông Lai đi bơm xăng và vợ ông-bà Thúy đã mở một cửa hàng băng đĩa nhỏ phía trong ngõ hẹp ở Paris đồng thời kiếm kế sinh nhai bằng việc in sang các băng đĩa cũ bằng cách thủ công rồi sau đó đem đi bán, dần dần chuyển sang sản xuất các chương trình ca nhạc. 

Vào thời điểm đó các chương trình của Thúy Nga đã và đang được sản xuất và phát hành tại Paris, nội dung bao gồm những tuồng cải lương, sau một thời gian mới dần phát triển thành các chương trình ca nhạc kịch múa tổng hợp Paris By Night được biết đến sau này.

Sản phẩm của Trung tâm Thuý Nga

Những sản phẩm thành công nhất của Thúy Nga chính là loạt chương trình ca nhạc Paris by Night. Paris đã được ghi nhận trong tên của chương trình bởi vì chính đó là nơi khởi lập đưa Thúy Nga lên đỉnh cao thành công rực rỡ. Paris by Night là chương trình biểu diễn theo thể loại “đại nhạc hội” gói gọn hầu hết các thể loại tân nhạc, nhạc vàng, cổ nhạc, múa, sau thì bổ túc thêm hài kịch, phóng sự, nhạc chủ đề… 

Bên cạnh đó, hai MC nổi tiếng và đã gắn bó lâu năm cùng với chương trình chính là Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Nguyễn Ngọc Ngạn được biết đến là một trong những nhà văn nổi tiếng với nhiều cuốn sách được bán rất chạy, còn với Nguyễn Cao Kỳ Duyên được biết đến khi là con gái của cựu Thủ tướng và Phó tổng thống Việt Nam Cộng hòa ông Nguyễn Cao Kỳ.

Một số sản phẩm của Trung tâm Thuý Nga như là Tuyệt Tình Ca – Thúy Nga Video 1, 

Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài hay Thúy Nga Video 3,…

Thúy Nga Paris bước sang thế kỷ 21, không như cái tên gọi nguyên thủy, ngày nay được đặt trụ sở chính tại Westminster, California (Hoa Kỳ). Tuy nhiên trung tâm này còn có chi nhánh vẫn đang hoạt động ở Paris (Pháp); Toronto (Ontario, Canada); Bankstown (Sydney, Australia). Nhưng chi nhánh Australia sau đó đã đóng cửa. Đến năm 2014, chi nhánh tại Paris chính thức phải đóng cửa, thay vào đó là trang bán hàng online thuynga.fr.

Các nghệ sĩ của Trung tâm Thuý Nga

Những chương trình Paris By Night do Trung tâm Thúy Nga thường được dàn dựng như những chương trình tạp kỹ sẽ gồm nhiều thể loại nhạc khác nhau để có thể tiếp cận được gần hơn sở thích âm nhạc đại đa số khán giả. Trong các chương trình biểu diễn sẽ có một số nhạc phẩm của các nhạc sĩ người Việt hiện sinh sống trong nước đã được đưa vào chương trình.

Bên cạnh đó có một số nhạc sĩ nổi tiếng trong nước thường viết nhiều sáng tác bán độc quyền cho Thúy Nga ví dụ như Châu Kỳ, Nguyễn Ánh 9, Lê Hựu Hà, Quốc Dũng, Phú Quang và gần đây nhất các nhạc sĩ nhạc trẻ như Thái Thịnh, Minh Khang, Lê Quang, Hoài An, Võ Hoài Phúc, Nguyễn Đức Cường, Lương Bằng Quang,…

Trong những năm gần đây, với sự đổi mới và cập nhật xu thế của Thúy Nga, cùng với sự thông thoáng trong các chính sách quản lý của chính phủ Việt Nam, thì nhiều ca sĩ trong nước đã và đang hợp tác cùng với Thúy Nga như Cẩm Ly, Đan Trường, Quang Dũng, Hoài Lâm,….cũng như là các ca sĩ của Thúy Nga đã về quê hương Việt Nam trình diễn như Thanh Hà, Ý Lan, Quang Lê, Mạnh Quỳnh, Phi Nhung

Gần đây nhất vào năm 2018 là nữ ca sĩ Như Quỳnh đã trở về để  thực hiện một loạt các liveshow và nhận lời làm Huấn luyện viên cho chương trình Thần tượng Bolero. Những sản phẩm của Trung tâm Thúy Nga hiện tại tuy không được bày bán rộng rãi công khai nhưng cũng có thể dễ dàng tìm mua được ở Việt Nam.

Kết luận

Bài viết bên trên chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về Trung tâm Thuý Nga về lịch sử hình thành và phát triển, những sản phẩm và các nghệ sĩ. Hãy theo dõi những bài viết mới của Tieusu.net để cập nhật được những thông tin bổ ích nhé! Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết chúc bạn có một ngày mới làm việc hiệu quả.