Ca sĩ Cát Lynh – Tiểu sử, đời tư, sự nghiệp tại TT Asia

Ca sĩ Cát Lynh là cái tên quá đỗi quen thuộc trong giới ca sĩ hải ngoại, với chất giọng lôi cuốn cùng sự duyên dáng của mình cô nàng nhanh chóng ghi dấu được bản thân trong lòng khán giả. Trong bài viết này hãy cùng Tieusu.net tìm hiểu đôi nét về cô gái này nhé.

Tiểu sử ca sĩ Cát Lynh

Tên thật của cô là Cathleen Nguyễn, và từ đó lấy nghệ danh đến hiện tại là Cát Lynh, dùng chữ Lynh thay vì chữ Linh mang lại sự đặc biệt trong tên của mình. 

Ba má cô thường có thói quen là mở máy nghe nhạc trong nhà, trong lúc lái xe và từ đó cô bé đã làm quen được với những bài hát trữ tình quê hương thân thuộc, để sau này lớn lên trở thành ca sĩ thích hát thể loại nhạc này. 

Khi lớn lên, cô hát bắt đầu trong nhiều buổi sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam sống tại thành phố Dallas.

Cô bật mí cách học và sành sỏi tiếng Việt Nam là do xem những cuốn phim bộ và tập hát qua những đĩa hát có sẵn Karaoke có dòng chữ tiếng Việt Nam trên màn ảnh từ đó cô biết rõ hơn tiếng mẹ đẻ của bản thân.

Xem thêm: Trung tâm Thúy Nga

Sự nghiệp

Sở hữu khuôn mặt xinh xắn và nói tiếng Việt Nam thông thạo, Cát Lynh đăng ký dự thi hoa hậu do cộng đồng Việt Nam tổ chức tại Dallas 2008 và may mắn mỉm cười khi được giải Á hậu . 

Trong buổi này cô là thí sinh có cơ hội vinh dự hát bản quốc ca Hoa Kỳ trong lễ khai mạc, nhờ vậy mọi người biết cô có khả năng ca nhạc và MC hôm đó không ai khác là Việt Dũng đã chú ý đến tài năng của ca sĩ Cát Lynh.

Sau đó Cát Lynh trở thành xướng ngôn viên chính thức của đài truyền hình SBTN/Dallas, được khán giả mến mộ vì cô là người trẻ sinh ra tại Hoa Kỳ và còn có tinh thần cầu tiến cao, nhưng vẫn biết nguồn cội yêu tiếng mẹ đẻ và có một ưu điểm trời ban cho là sắc đẹp hơn người. 

Ca nhạc sĩ Việt Dzũng lúc còn sống là người đã phụ trách tin tức và sinh hoạt cộng đồng của đài truyền hình SBTN, khuyến khích tài năng của cô rất nhiều, ông còn đã giới thiệu Cát Lynh với nhạc sĩ Trúc Hồ và giám đốc Thy Vân của trung tâm Asia

Sau khi thử giọng, cô nhờ vào tài năng của mình được mời cộng tác, và họ nhờ nhạc sĩ Nhật Ngân hướng dẫn cô thêm về kỹ thuật ca hát từ đó hoàn thiện bản thân. Do đó là lí do mà Cát Lynh từ Dallas dọn về Quận Cam để sinh hoạt ca nhạc thuận lợi hơn và dễ dàng thăng tiến sự nghiệp.

Cát Lynh xuất hiện lần đầu trong cuốn Asia 69. Cô nhớ lại rõ rệt cảm giác hồi hộp khi đứng trên sân khấu Asia lần đầu và nhớ tới người thầy dạy hát tận lực là Nhật Ngân đã qua đời không có dịp chứng kiến cô học trò nhỏ  của ông thành công  trình diễn trong dịp quan trọng.

Xem thêm: nhạc sĩ Anh Bằng

Và bây giờ người đỡ đầu những bước đầu tiên và khuyến khích cô trở thành ca sĩ chuyên nghiệp là Việt Dzũng cũng ra đi mãi. Cô cảm thấy bơ vơ trên bước đường nghệ thuật mà bản thân đã chọn lựa.

Ca sĩ Cát Lynh – Cái tên giữ nhiệt trong thời gian dài

Trong sinh hoạt ca nhạc hải ngoại hiện nay ngày càng phát triển mạnh thì có rất nhiều khuôn mặt là những người đã thành danh trước năm 1975 mà số tuổi của họ khá cao và thậm chí tạm dừng sự nghiệp, những người kế tiếp nổi tiếng trong thập niên 80,90, 2000 và đến những năm sau này đã nhanh chóng có thêm nhiều giọng ca từ trong nước sang định cư tại Hoa Kỳ ngày càng nở rộ.

Tuy nhiên những ca sĩ được cơ hội sinh ra và lớn lên tại xứ người như Cát Lynh thì rất ít và khó tìm ra được. Họ có ưu điểm chung là tiếng Anh rất giỏi, nhưng tiếng Việt Nam lại bị giới hạn và rào cản.

Khán giả trẻ thưởng thức tiếng hát Cát Lynh vì có sự đồng cảm mạnh khi cùng lứa tuổi giữa họ với nhau sẽ dễ chạm đến trái tim. 

Khán giả lớn tuổi thì cũng thấy ở cô một sự trẻ trung và nhiệt huyết với nghề, một đam mê ca hát và tình cảm quê hương sâu sắc trong tâm hồn trẻ của cô ca sĩ được gọi là thế hệ thứ hai của cộng đồng người Việt Nam tị nạn tại nơi hải ngoại.

Cát Lynh hát cho khán giả nghe một khúc “Ngày Cuối Tuần” của nhạc sĩ Trúc Phương “ Anh ơi tôi lên đường phố cũ tìm anh chiều hẹn hò, cho nhau niềm vui cuối tuần…” Nét nhạc buồn vời vợi và chất giọng hồn nhiên đến lạ thường của một cô gái 25 tuổi, kế tiếp là bản Bang Bang tiếng Anh, cô hát thật thoải mái mà nhẹ nhàng. 

Nhắm mắt thưởng thức với nỗi lòng, loáng thoáng trong tâm tưởng người nghe, không rõ đâu là cô gái Mỹ đâu là cô gái Việt Nam cả hai hòa trộn ăn khớp vô cùng.

Và đó là một vài điều thú vị khi nói về Cát Lynh- tiếng hát hồn nhiên với khuôn mặt khả ái, nhân hậu. Tương lai cô sẽ vẫn tiếp tục là một bác sĩ y khoa hay một ca sĩ thành công- số phận đố ai biết trước mà phân định được.

Xem thêm: ca sĩ Mai Thanh Sơn

Kết luận

Trên đây là thông tin về ca sĩ Cát Lynh. Hy vọng quý độc giả sẽ cảm thấy hài lòng.