Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng

Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng luôn là chủ đề rất hot và được công chúng quan tâm, không những nổi tiếng về sự hoành tráng mà xoay quanh cũng có nhiều câu chuyện từng gây xôn xao dư luận. Trong bài viết sau đây hãy cùng Tieusu.net tìm hiểu về tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng nhé.

Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng

Thích Trúc Thái Minh còn có tên khai sinh là Vũ Minh Hiếu, sinh ra vào năm 1967 quê ở thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh. Ông được biết là người con thứ 5 trong gia đình gồm 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp phổ thông xong, ông xuất sắc thi đỗ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Là sinh viên có kết quả học tập được đánh giá xuất sắc của Đại học Kinh tế Quốc dân, ông được giữ lại để làm giảng viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội trong vòng 2 năm, sau đó ông chuyển sang công tác ở tại Viện Máy và Dụng Cụ Công nghiệp – IMI của Bộ Công nghiệp.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Trí Huệ

Con đường đến với chùa Ba Vàng

Năm 1999, Vũ Minh Hiếu tập sự và xuất gia tại chùa Diên Phúc, Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội, trong vòng thời gian 2 tháng.

Ngày 19/6/1999 Vũ Minh Hiếu xuất gia cùng với Hòa thượng Thích Thanh Từ tại Thiền Viện Trúc Lâm – Đà Lạt và còn được ban pháp danh là Thích Trúc Thái Minh.

Năm 2001, Thích Trúc Thái Minh có cơ hội ra Bắc, ở tại Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, làm việc ở Ban Tri Khách.

Năm 2007, Thích Trúc Thái Minh nhanh chóng  được cử làm trụ trì chùa Ba Vàng.

Những lùm xùm xoay quanh tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng

Từ năm 2007, Thích Trúc Thái Minh, cùng với các đệ tử, du khách, phật tử thập phương đóng góp công sức tiến hành một cuộc trùng tu Ba Vàng lần thứ tư với nguồn vốn xã hội hóa khổng lồ gần 500 tỷ đồng. Trong quá trình xây dựng trùng tu lại, chùa Ba Vàng đã bị tố lấn chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất rừng quốc gia ở tại tỉnh Quảng Ninh.

Sáng ngày 22/7/2016, ông còn cho in 12 pho đại sách và làm lễ nhập linh lưu danh các Anh hùng Liệt sĩ tại chùa với ý nghĩa lưu danh ngàn đời

Xem thêm: Tiểu sử Thích Trúc Thái Minh

Học thuyết và sự tranh cãi bùng nổ

Thuyết oan gia trái chủ Thích Trúc Thái Minh chắc nịt khẳng định oan gia trái chủ hoàn toàn có thật và chùa Ba Vàng có tổ chức lễ giải oán kết, giải oan gia trái chủ: “Vong linh đi theo sẽ báo oán, báo thù rất nhiều, tác động mạnh vào chúng ta. Chùa ta có pháp thỉnh oan gia trái chủ để giải được những oán kết này. Việc thỉnh giải oan gia trái chủ chỉ duy nhất đức của Phật từ bi mới làm được.

Chùa chúng ta có thể thỉnh được vong, giải được khí oán kiếp là do năng lực của đại chúng”. Tuy nhiên ngay chiều 21/3, trả lời báo chí, Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định cho là: Không có việc “thỉnh vong” để tiến hành hóa giải nghiệp, oan gia. Bởi cái nghiệp của mình phải do chính bản thân tự mình phải làm việc tốt để hóa giải nghiệp cho mình.

Chứ việc “thỉnh vong” là hoàn toàn không đúng theo nguyên tắc và pháp lý. Dẫn dắt con người đi theo con đường đó là hoàn toàn không đúng theo chính pháp được dạy dỗ. Ngược lại đây là dẫn dắt con người ta rơi vào con đường tà kiến, mê lợi.

Nghi vấn Tuyên truyền vong báo oán trục lợi là sai đạo lý

Tháng 3 năm 2019, chùa Ba Vàng nhanh chóng bị lãnh đạo thành phố Uông Bí và các sở ngành tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra sau khi loạt bài điều tra đăng trên báo Lao Động đưa thông tin về việc chùa này đã có nhiều tổ chức truyền bá “vong báo oán” và “giải nghiệp” để thu lợi khổng lồ hàng trăm tỉ đồng mỗi năm. Để được may mắn giải nghiệp, các cá nhân phải bắt đầu cúng cho chùa vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua cái mác dưới hình thức công đức.

Ngay thời điểm đó Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng được chú ý hơn bao giờ hết.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Chân Quang

Bị đình chỉ hết chức vụ và làm sáng tỏ vụ việc

Ngày 26/03/2019, tại ngôi Chùa Quán Sứ – Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiến hành nhanh chóng họp kín và ra quyết định đình chỉ đối với tất cả mọi chức vụ trong giáo hội đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh đồng thời Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải có sự sám hối đại tăng. Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam giao hoàn toàn việc này cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết 

Ngày 12/7, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức đưa ra nghị quyết nhất trí bãi nhiệm tất cả chức vụ đại đức Thích Trúc Thái Minh trong Giáo hội, gồm có: Ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Giáo của hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban Thông tin truyền thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo của tỉnh Lai Châu; Ủy viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh. Tuy nhiên, sư Thích Trúc Thái Minh vẫn có cơ hội đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng ở tại Quảng Ninh.

Kết luận

Đây là tổng hợp về tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng chi tiết. Rất mong bạn hài lòng khi đọc qua.