Tiểu sử Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng, ông giờ ra sao?

Sư thầy Thích Trúc Thái Minh là cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Một nhà sư thường xuyên thuyết giảng tại chùa Ba Vàng đã bị cách chức vì vi phạm và truyền bá mê tín dị đoan. Vậy Tiểu sử Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng, ông giờ ra sao? Hãy cùng Tieusu.net tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tiểu sử Thích Trúc Thái Minh

Thầy Thích Trúc Thái Minh tên thật là Vũ Minh Hiếu (SN 1967, tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Ông là con thứ 5 trong một gia đình có 7 anh chị em. Tốt nghiệp cấp 3, ông thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi hoàn thành khóa học, ông được phép ở lại trường và trở thành giảng viên. Sau hơn 5 năm công tác tại trường, ông chuyển sang công tác tại Viện Chế tạo máy thuộc Bộ Công nghiệp.

Tháng 6 năm 1988, sau chuyến đi đến Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt để “phát bồ đề tâm”, ông quyết định xuất gia và xin xuất gia tại chùa Diên Phúc (TP.HCM). Sau hai tháng hành đạo, ngày 19 tháng 6 năm 1999, ông liên tục vào Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt để xin xuất gia, chính thức bước vào đời tu, pháp danh là Thích Trúc Thái Minh.

Xem thêm: tiểu sử hòa thượng Thích Thanh Từ

Năm 2001, ông xin trở ra Bắc, góp phần xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

Năm 2007, được cung thỉnh về trụ trì chùa Ba Vàng – Bảo Quang Tự (TP Uông Bí, Quảng Ninh). Trước đó, ngày 20/3, báo mạng đã có loạt bài về vụ án chùa Ba Vàng lan truyền, mỗi năm thu hàng trăm tỷ đồng. Theo bài báo, tại chùa Ba Vàng, hàng tháng không chỉ diễn ra khóa tu Bát Quan Trai giới mà còn là ngày chùa tổ chức cúng dường để giải trừ nghiệp chướng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tất cả các bệnh tật và rủi ro. Người nào muốn thoát tai họa buộc phải “trả nợ” cho người chết từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, thông qua hình thức cúng tạ, nhập trạch. Đặc biệt, trong một buổi thuyết giảng tại chùa giải thích về sự oan trái của trái chủ và Đức Phật.

Bà Phạm Thị Yến (một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất tại chùa Ba Vàng) đã đưa ra ví dụ về vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên để thuyết pháp cho biết, nữ sinh bất hạnh này không chỉ có nữ Phật tử này cũng thuyết pháp. các anh hùng, liệt sĩ quyết tử trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. bản địa để chịu quả báo, cùng với một loạt các giáo lý thần thoại, dị thường khác.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Chánh Định

Cuộc đời và sự nghiệp của thầy Thích Trúc Thái Minh

Năm 1999, ông xuất gia tu hành tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt với pháp danh Thích Trúc Thái Minh.

Năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh được bổ nhiệm trụ trì chùa Ba Vàng, Quảng Ninh.

  • Hòa thượng Thích Trúc Thái Minh giữ nhiều chức vụ khác nhau và quan trọng trong Giáo hội Phật Việt Nam như:
  • Ủy viên dự khuyết Ban Trị sự Trung ương GHPGVN
  • Phó Trưởng Ban Thông tin Truyền thông BTS GHPGVN TP.
  • Phó Trưởng Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo tỉnh Lai Châu
  • Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh
  • Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Uông Bí (Quảng Ninh)

Năm 2019, ông bị cách chức và cách hết các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo do cùng bà Phạm Thị Yến trục lợi trong đơn tố cáo của người dân.

Thích Trúc Thái Minh giờ ra sao ?

Sau vụ chùa Ba Vàng, báo chí loan tin về việc trả thù, xả nghiệp để thu tiền công đức. Nhiều người cho rằng đây là hành vi lừa đảo tiền bạc của Thích Trúc Thái Minh. Bà Phạm Thị Yến là phật tử được sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh phân công trụ trì nên nếu để xảy ra sai phạm thì trụ trì phải chịu trách nhiệm.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa

Hành vi lập đàn, thờ sai chủ diễn ra từ lâu nhưng không bị phát hiện, xử lý. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi chùa Ba Vàng về việc hoạt động này từ năm 2015 với tư cách là trụ trì không thừa nhận tồn tại hoạt động kêu oan.

Hiện tại, Thích Trúc Thái Minh đã bị đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo. Chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng vẫn được duy trì. Yêu cầu Thái Minh phải sám hối 49 ngày dưới sự giám sát của Thượng tọa Thích Thanh Quyết.

Sau 49 ngày sám hối, Thích Trúc Thái Minh tiếp tục sinh hoạt bình thường tại chùa, tiếp tục điều hành các hoạt động, hoằng pháp lợi sinh, giải đáp thắc mắc cho nhân dân.

Kênh Youtube và Facebook “Thầy Thích Trúc Thái Minh” tiếp tục đăng tải các video về Phật giáo dưới sự giám sát chặt chẽ của Giáo hội Phật giáo.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Chân Quang

Lời kết

Bên cạnh những việc làm không tốt của Thầy Thích Trúc Thái Minh, thì thầy cũng đã có rất nhiều đóng góp cho ngôi chùa Ba Vàng. Đối với chùa Ba Vàng, ông luôn bền bỉ, quyết tâm xây dựng, trùng tu chùa Ba Vàng từ ngày đầu cho đến ngày hoàn thành để biến nơi đây thành nơi tụ họp tâm linh của các phật tử, cũng được hưởng những quyền lợi khi đến chùa tu học và sinh hoạt. Chùa Ba Vàng ngày nay đã trở thành chốn tâm linh linh thiêng, thu hút hàng nghìn tín đồ phật tử trong và ngoài nước đến chùa tu học.