Tiểu sử phó chủ tịch TP HCM ông Võ Văn Hoan

Gần đây những thông tin về việc kỷ luật ông Võ Văn Hoan được nhiều báo chí quan tâm và nhắc đến cũng là lý do khiến nhiều người muốn tìm hiểu về ông. Trong bài viết này hãy cùng Tieusu.net đi tìm hiểu sâu hơn về Tiểu sử phó chủ tịch TP HCM ông Võ Văn Hoan

Tiểu sử phó chủ tịch TP HCM ông Võ Văn Hoan

Võ Văn Hoan (sinh năm 1965), là một công chức và chính trị gia Việt Nam. Ông hiện đang giữ chức vụ Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng từng là Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (2015-2019), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ ngày 1/9/2019 đến ngày 22/12/2020, ông Hoàn phụ trách Dự án Hạ tầng – Đô thị TP.

Ông Hoàn sinh năm 1965, quê quán tại xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Thân thế chủ tịch TP HCM ông Võ Văn Hoan

Ông Hoan từng bị nghi ngờ là con của những người lính đang phục vụ trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa, nhưng sau đó được mẹ nuôi của ông là Năm Bôi và bà Võ Thị Thắm (Năm Châm) giải thích là “Cha mẹ tôi và anh là một người có công với cách mạng, nhưng vì sự an nguy của bản thân khi gia đình phải sống trong vòng vây của kẻ thù nên đã tung tin em là con của “ngụy”. Ông Hoan phải ra đi mẹ khi mới một tuổi rưỡi. 

Sau khi chính thức đính chính lý lịch vào năm 2011, ông Hoàn bắt đầu thăng tiến trong sự nghiệp và sau 8 năm, vào năm 2019, ông Hoàn được thăng chức Phó Giám đốc của Ủy ban nhân dân TP.

Ông Hoàn có bằng Cử nhân Kinh tế, Cử nhân Luật, Thạc sĩ Hành chính, Cao cấp Lý luận chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xem thêm: tiểu sử Võ Văn Thưởng

Tóm tắt quá trình công tác phó chủ tịch TP HCM ông Võ Văn Hoan

Ông Hoàn từng là Cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tổ chức Thành Đoàn TP.HCM những năm 1990.

Ngày 2/11/2010, ông Hoàn giữ chức vụ Trưởng phòng Tổng hợp – Kế hoạch thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Hoan được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh khóa X (họp từ ngày 13 đến 17-10-2015).

Ngày 13/11/2015, ông Hoan được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TP.HCM thời hạn 5 năm.

Ngày 11/5/2019, ông Hoan được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016 – 2021 phụ trách lĩnh vực kinh tế.

Ngày 23/12/2020 ông Hoan phụ trách công tác cải cách hành chính; ban tổ chức; công tác thi đua khen thưởng; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng tháng, hàng quý và hàng năm

Từ cuối tháng 2/2021, ông Hoan sẽ phụ trách chương trình kích cầu đầu tư vào các lĩnh vực và giáo dục nghề nghiệp.

Ngày 24/6/2021, ông Hoan được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP với tỷ lệ 86,17%.

Có thể bạn quan tâm: tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trường

Vì sao phó chủ tịch TP HCM ông Võ Văn Hoan bị kỷ luật ?

Theo như quyết định ông  Võ Văn Hoan bị kỷ luật do vi phạm quyền hành trong quá trình công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật Đảng.

Phó Thủ tướng Thường trực tại Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1089 / QĐ-TTg thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Thời hạn kỷ luật kể từ ngày công bố Quyết định số 578-QĐ / UBKTTW ngày 30/6/2022 về việc thi hành kỷ luật.

Trước đó, theo kết luận tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự đảng UBND TP.HCM đã vi phạm vào nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong việc buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND thành phố và nhiều tổ chức, cá nhân về vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quản lý tài chính, tài sản nhà nước; xảy ra nhiều vụ, việc trên địa bàn Thành phố; nhiều tổ chức đảng cũng như đảng viên bị kỷ luật; nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó còn có lãnh đạo chủ chốt của UBND TP và các sở, ban, ngành … bị xử lý hình sự.

Xem thêm: tiểu sử đồng chí Lê Đức Thọ

Những sai phạm trên đã gây hậu quả khó khắc phục, thất thoát lớn tài sản, ngân sách nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Nội dung, tính chất, mức độ và mức độ vi phạm được căn cứ theo các quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định và thi hành kỷ luật:

  • Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Xây dựng và Thường trực Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2020.
  • Khiển trách đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm: tiểu sử đồng chí Trương Thị Mai

Lời kết

Qua bài viết trên của Tieusu.net cũng thấy được ông Võ Văn Hoan Phó chủ tịch TPHCM là người có tài và được nhiều người tín nhiệm nhưng bởi vì một vài lý do dẫn đến vi phạm kỷ luật cũng như gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến chức vụ của ông cũng bị đình chỉ và phạt nghiêm theo quy định pháp luật.