Mozart là ai? Tiểu sử, số phận bi đát của thiên bài âm nhạc

Mozart là ai luôn là chủ đề được quan tâm, ông là một nhà soạn nhạc người Áo và còn là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc. Mặc dù ông huy hoàng là vậy nhưng ông đã mất trước ngày sinh nhật lần thứ 36 của mình nhưng Mozart đã để lại kho tàn hơn 600 tác phẩm. Vậy, Mozart là ai? Hãy cùng Tieusu.net tìm hiểu tiểu sử ông cụ thể ở bài viết này nhé!

Mozart là ai?

Mozart sinh vào ngày 27 tháng 1 năm 1756 tại Salzburg. Cha của ông tên Leopold là một nhà soạn nhạc, một giáo viên dạy violin và chỉ huy tại một dàn nhạc giao hưởng địa phương.

Mozart biết chơi đàn Cla-vơ-xanh khi mới lên 3. Khi vừa tròn mới 5 tuổi, ông đã có thể soạn một bài độc tấu đỉnh pi-a-nô. Ông soạn bản giao hưởng đầu tiên của mình khi lên 9 và một vở nhạc kịch ở tuổi 12. Tuy chưa bao giờ đến trường. Cha ông đã dạy cho ông ngôn ngữ, địa lý, lịch sử, toán học và tất nhiên không thể thiếu âm nhạc thuần thuật và bài bản.

Mozart sinh ra trong một gia đình đầy ắp yêu thương vô bờ. Ông thích chơi hợp tấu với chị mình và ông rất thân thiết với người luôn sát cánh yêu thương là mẹ.

Mầm mống âm nhạc được ươm mầm

Trong các tour diễn lớn vòng quanh châu Âu, nơi mà ông phải biểu diễn trước mặt các vị vua, hoàng hậu và giới quý tộc đỉnh cao của các nước khác, Leopold thường tạo cơ hội dắt theo Mozart. Khi trở lại tại Salzburg, Mozart bắt đầu theo làm việc cho tổng giám mục. Tuy nhiên, ông không thực sự tìm được hạnh phúc tại Salzburg. Ông không được trả công xứng đáng những gì ông bỏ ra và tổng giám mục cũng không quan tâm nhiều đến âm nhạc.

Xem thêm: Anhxtanh là ai

Năm 1781, Mozart rời Salzburg để đến vùng đất mới Vienna, một thị trấn nơi mà âm nhạc rất được xem trọng và yêu mến hết mình. Ở đây ông đã làm rất nhiều việc mà bản thân thích nhưng ông vẫn không thể trở nên giàu có. Một năm trước khi đến Vienna, Mozart kết hôn cùng với Constanze Weber.

Mặc dù ông đã làm việc rất chăm chỉ không ngừng nghỉ, Wolfgang không thể kiếm đủ tiền để lo cho gia đình nhỏ của mình. 

Âm nhạc thiên tài của Mozart

Mozart là một thiên tài âm nhạc được thế giới công nhận. Hầu hết rất nhiều tác phẩm của ông chỉ nổi tiếng sau khi ông qua đời và ngày nay, mọi người ở mọi lứa tuổi đều thích phong cách âm nhạc đặc biệt nhịp nhàng của Mozart. Ông đã soạn với hơn 40 bản giao hưởng.

 Một số bản là khúc dạo đầu êm ả của những vở nhạc kịch và kéo dài chỉ một vài phút, nhưng những bản khác là những tác phẩm âm nhạc thực sự với 4 phần và kéo dài trong khoảng thời gian nửa giờ. Bản giao hưởng cuối cùng và nổi tiếng nhất của ông chính là Nr. 41, có tên công chúng thường gọi là Jupiter.

Mozart cũng soạn những tác phẩm âm nhạc nhẹ nhàng và có âm điệu du dương được gọi là các bản dạ khúc, những tác phẩm này thường được đem biểu diễn tại các buổi hòa nhạc lớn ngoài trời. Một trong những bản dạ khúc nổi tiếng nhất của ông  không thể thiếu là “A Little Night Music”.

Trong suốt cuộc đời sáng tác năng nổ của mình, Mozart chỉ tập trung vào sáng tác những tác phẩm được chơi bởi một hoặc hai nhạc cụ chính mà ông tâm huyết. Ông thích viết và thả hồn những bản tứ tấu dành cho hai cây vĩ cầm, một cây đại hồ cầm và cùng một cây vi-ô-lông-xen. Ông cũng cố gắng soạn những bản sô-nát dành cho vi-ô-lông, pi-a-nô và kèn flute.

Xem thêm: Marie Curie là ai

Cái chết bí ẩn và nhiều giả thuyết xoay quanh chúng

Wolfgang Amadeus Mozart để lại nỗi đau khi qua đời vào ngày 5 tháng 12 năm 1791. Đám tang của ông diễn ra đơn sơ do tài chính gia đình thời điểm đó eo hẹp, thi hài của ông được chuyên chở nhưng không một ai tiễn đưa ngoài vợ của ông. Mozart sau đó được chôn cất tại một ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang St.Mark ở ngoại thành Viên (Áo). 

Vài năm sau đó, theo chủ trương bốc mộ của chính quyền, tất cả các ngôi mộ ở đây đều được cải táng và có thất lạc một vài mộ phần. Từ đó đến nay vẫn chưa ai tìm ra chính xác được hài cốt của Mozart.

Có rất rất nhiều giả thuyết xung quanh cái chết của Mozart được đặc ra liên tục. Có người nói ông qua đời do sốc khi biết tin dữ khó chấp nhận là mình bị “cắm sừng”, có người còn đồn thôi do ông lăng nhăng với vợ của một địa chủ giàu có, do đó bị tên địa chủ đó hành hạ đến chết như một hình phạt thích đáng cho ông.

Một nhóm các nhà lịch sử học lại có lập luận cho rằng Mozart mắc sốt thấp khớp (tình trạng viêm rất nặng ở tim, da hay hệ thần kinh sau khi cơ thể đã có dấu hiệu bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn), suy thận, cùng kèm theo với đó là xuất huyết não,… Những loại bệnh kết hợp mà không thuốc độc nào có thể gây ra được.

Xem thêm: Stalin là aiPicasso là ai

Kết luận

Trên đây là những thông tin cung cấp cho quý độc giả biết và giải đáp được Mozart là ai. Từ đó hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về nhạc sĩ tài hoa uyên bác này. Cuối cùng là theo dõi và nhận nhiều thông tin nóng hổi được cập nhật liên tục nhé.