Anhxtanh là ai? Tiểu sử nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại

Anhxtanh là một thiên tài về trí tuệ khoa học khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Chính ông là người đã đặt nền móng cho nền vật lý hiện đại với những khám phá khoa học của mình. Sự cống hiến của ông đã chứng minh rằng Anhxtanh là người duy nhất trên thế giới và không thể tìm thấy một người khác.Vì vậy trong bài viết này hãy cùng Tiểu sử tìm hiểu về Anhxtanh là ai? Tiểu sử nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại.

Anhxtanh là ai?

Anhxtanh, tên khai sinh là Albert Anhxtanh (14 tháng 3 năm 1879 – 18 tháng 4 năm 1955), là một nhà khoa học và nhà vật lý đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921. Ông đã thực hiện những nghiên cứu rất quan trọng trong đó. “Định luật về hiệu ứng quang điện”. Đây là công trình quan trọng, tạo ra bước ngoặt lớn cho thuyết lượng tử. Một trong những kết quả được sử dụng rộng rãi nhất của ông cho đến nay là E = mc2, đại diện cho mối tương quan giữa khối lượng và năng lượng. Ngoài ra, các nghiên cứu của Albert Anhxtanh cũng được áp dụng rộng rãi vì chúng có ảnh hưởng đáng kể đến triết học khoa học.

Nhờ những nghiên cứu không ngừng nghỉ, nhà khoa học Anhxtanh đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Giải Nobel Vật lý (1921), Huy chương Matteucci ở Ý (1921), Huy chương Copley của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia. (1925), Max Planck từ Hiệp hội Vật lý Đức (1929) và Huy chương Franklin từ Viện Franklin năm 1936.

Trong suốt cuộc đời của mình, Albert Anhxtanh đã xuất bản hơn 300 bài báo khoa học và 150 bài báo về các chủ đề khác nhau. Đến năm 2024, các trường đại học đã biên soạn và xuất bản các tác phẩm của ông trong hơn 30.000 tài liệu.

Xem thêm: An Coong là ai

Tiểu sử cuộc đời của Anhxtanh

Hầu hết mọi người đều biết đến Albert Anhxtanh với tư cách là một nhà khoa học nổi tiếng, một nhà vật lý nổi tiếng thế giới. Nhưng có những điều thú vị về cuộc đời của nhà bác học Anhxtanh này mà không phải ai cũng biết.

Tuổi thơ bị chế giễu là “đần độn”

Albert Anhxtanh sinh ra trong một gia đình có 5 người ở Đức, khi mới sinh ra, ông đã khiến gia đình lo lắng vì rất khó nói chuyện với người khác. Năm 2 tuổi, bác sĩ chẩn đoán Albert Anhxtanh mắc chứng “chậm phát triển” và ông chỉ nói lắp và nói lẩm bẩm một cách vô cùng khó khăn.

Một năm sau khi anh sinh ra, gia đình anh chuyển đến Munich để thành lập một công ty kỹ thuật điện. Và tại đây, anh đã được tiếp xúc, học tập và làm quen với rất nhiều kiến ​​thức vật lý.

Khi còn đi học, Anhxtanh được coi là một người bướng bỉnh với tính cách khó ưa. Anh luôn chống lại những gì anh không thích. Với những gì Anhxtanh đã làm được, cậu bé bị bạn bè và mọi người coi là đứa trẻ “đỏng đảnh” và “đần độn”. Nhưng trên thực tế, ông đã từng gây cười với một bài báo có tiêu đề “Nhà toán học vĩ đại nhất vẫn còn sống nhưng đã thất bại trong lĩnh vực toán học”.

Bố mất sớm, thi trượt đại học

Khi Anhxtanh 15 tuổi, công việc kinh doanh của gia đình ông thất bại và phải chuyển đến Ý. Lúc đầu, anh ở lại Đức để học hết cấp 3, nhưng anh không hài lòng với sự sắp xếp đó và bỏ học để về với gia đình.

Thay vì học hết cấp 3, Anhxtanh quyết định nộp hồ sơ trực tiếp vào Học viện Bách khoa – một ngôi trường danh tiếng ở Zurich, Thụy Sĩ. Mặc dù trượt kỳ thi đầu vào lần đầu tiên, ông đã dành một năm học tại trường trung học địa phương và thi lại vào tháng 10 năm 1896.

Tuy nhiên, khi học ở trường, Anhxtanh không thích trường học và cho rằng các giáo sư của mình chỉ dạy những môn khoa học cũ và thấy lớp học thật nhàm chán. Vì vậy, anh thường trốn học, thích học ở nhà và đọc những gì mới nhất về lý thuyết khoa học.

Một số nghiên cứu vào phút cuối đã cho phép Albert Anhxtanh tốt nghiệp vào năm 1900. Tuy nhiên, khi tốt nghiệp, ông không thể tìm được việc làm, vì không có giáo viên nào thích ông viết thư giới thiệu cho mình.

Công việc thư ký bằng sáng chế

Einstein đã làm những công việc ngắn hạn trong khoảng 2 năm cho đến khi một người bạn có thể giúp ông nhận được một công việc như một thư ký bằng sáng chế tại Văn phòng Sáng chế Thụy Sĩ ở Bern. Sau đó, Anhxtanh kết hôn với người yêu thời đại học của mình. Hai người có hai con trai, Hans Albert (sinh năm 1904) và Eduard (sinh năm 1910).

Trong 7 năm, anh làm thư ký bằng sáng chế và chịu trách nhiệm thiết kế các phát minh của người khác. Cũng chính trong thời gian này, ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Zurich và có những khám phá có ảnh hưởng nhất đến sự nghiệp sau này của ông.

Xem thêm: Michael Jackson là ai

Những mốc quan trọng trong cuộc đời của Albert Anhxtanh

Năm 1905, Anhxtanh nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Zurich và cũng trong năm này, ông đã công bố ba công trình khoa học, trong đó có thuyết tương đối hẹp.

Năm 1907, ông đã khám phá ra nguyên lý tương đương của lực hấp dẫn.

Năm 1908, ông trở thành giáo sư vật lý tại Đại học Zurich. Và từ năm 1909 ông được biết đến rộng rãi như một nhà khoa học hàng đầu.

Năm 1911, khi đang giảng dạy tại Đại học Karl-Ferdinand ở Praha (thủ đô của Tiệp Khắc vào thời điểm đó), ông đã xây dựng thuyết tương đối trong đó dự đoán rằng ánh sáng phải đi theo một đường cong khi nó đi qua gần bề mặt của mặt trời. Chúa.

Một năm sau, ông trở lại Zurich khi tiếp tục phát triển lý thuyết về lực hấp dẫn với sự giúp đỡ của người bạn học và nhà toán học Marcel Grossmann.

Năm 1914, Anhxtanh trở lại Đức và trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Đức.

Năm 1915, thuyết tương đối lần đầu tiên được công bố. Năm 1919, một nhóm chuyên gia người Anh đã thực hiện các phép đo với ánh sáng mặt trời trong hiện tượng nhật thực, xác nhận dự đoán của Anhxtanh vào năm 1911.

Năm 1920-1927, ông đi khắp thế giới để thuyết trình và tham gia các hoạt động xã hội. Năm 1921, ông nhận giải Nobel Vật lý.

Năm 1927, Anhxtanh, tham gia vào một cuộc tranh luận với Niels Bohr về lý thuyết lượng tử.

Năm 1932, Anhxtanh nhận nhiệm vụ giảng dạy tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ.

Năm 1935, Anhxtanh quyết định ở lại Princeton và cố gắng thống nhất các định luật vật lý.

Năm 1940, ông nhận quốc tịch Mỹ nhưng vẫn giữ quốc tịch Thụy Sĩ.

Năm 1944,Anhxtanh là người phản đối chiến tranh và đã quyên góp được 6 triệu USD bằng cách bán đấu giá bản thảo thuyết tương đối hẹp của mình.

Năm 1949, ông bắt đầu đổ bệnh.

Năm 1952, chính phủ Israel đề nghị Anhxtanh làm tổng thống, nhưng ông từ chối.

Một tuần trước khi qua đời, Anhxtanh đã ký một lá thư kêu gọi các nước không chế tạo vũ khí hạt nhân. Vào lúc 4:00 chiều vào ngày 18 tháng 4 năm 1955, ông qua đời tại Trenton, New Jersey.

Công trình khoa học trọn đời của Albert Anhxtanh

Thuyết tương đối

Einstein đã chăm chỉ học hỏi, nghiên cứu, mày mò với tư cách là một nhà khoa học. Một trong những điều tra và nghiên cứu của ông được sử dụng rộng rãi vào thời điểm đó là “thuyết tương đối”. Lý thuyết này đã làm thay đổi nhận thức quốc tế của các nhà khoa học. Nghiên cứu này đã đặt nền tảng quan trọng cho những ý tưởng tiên tiến liên quan đến các nguồn năng lượng hạt nhân và nguyên tử.

Phương trình: E = mc2 (trong đó: c là tốc độ ánh sáng, m là hằng số)

Đây là một phương trình giải thích nguồn năng lượng liên quan đến khối lượng do chính Anhxtanh phát hiện ra. Trong hướng dẫn tương đối có nói rằng khoảng cách và thời gian khá thay đổi do “tính tương đối” của đối tượng mục tiêu.

Thuyết lượng tử ánh sáng

Einstein có đóng góp to lớn trong việc đặt nền móng cho vật lý hiện đại, đó là thuyết lượng tử photon về ánh sáng.

Năm 1905, ông đưa ra khái niệm rằng ánh sáng được tạo thành từ các photon. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, quan điểm này của ông đã bị các nhà khoa học bác bỏ. Mãi về sau, các thí nghiệm tiên tiến hơn mới chứng minh được giả thuyết của ông là đúng. Đây là một cuộc điều tra và nghiên cứu quan trọng so với các ngành khoa học trên thế giới. Khám phá quan trọng này đã mang về cho Anhxtanh giải Nobel Vật lý năm 1921.

Công trình khoa học mang tên Bose-Anhxtanh

Albert Anhxtanh và nhà khoa học Satyendra Bose đã khám phá ra một trạng thái khác của vật chất. Nó được phát hiện là khí / lỏng / rắn. Đây là một ý tưởng được sử dụng trong chất siêu dẫn hoặc laser.

Bộ não của Albert Anhxtanh vẫn chưa chết

Ngày 17/4/1955, nhà khoa học phát hiện một khối phình động mạch chủ bụng và nhanh chóng được điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton. Tuy nhiên, nhận thấy tình trạng sức khỏe của mình, anh nói: “Thật vô vị khi kéo dài sự sống một cách giả tạo. Tôi đã làm hết sức mình và đã đến lúc phải nghỉ ngơi. Tôi sẽ chấp nhận nó với sự thanh thản ”. Và sau đó ông qua đời ở tuổi 76.

Trước khi qua đời, Anhxtanh cho biết ông không muốn bộ não của mình được thờ cúng hay nghiên cứu mà chỉ muốn được hỏa táng và bí mật rải tro.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Thomas Harvey vẫn lấy bộ não của Anhxtanh để tiến hành nghiên cứu và điều tra. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thùy thái dương của não, nơi chịu trách nhiệm về toán học, hoạt động tích cực hơn 15% so với người bình thường.

Bộ não của anh trở thành bộ não của nhà khoa học lỗi lạc nhất hành tinh. Hiện tại, bộ não đang được lưu giữ và đặt tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ thú vị về tiểu sử và cuộc đời của nhà bác học Anhxtanh. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích. Và cũng đừng quên ghé thăm website Tieusu.net thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!