Danh họa Pablo Picasso là ai? Tiểu sử và 10 sự thật bất ngờ

Danh họa Pablo Picasso là ai? Tiểu sử và 10 sự thật bất ngờ là thông tin bạn muốn tìm hiểu? Trong bài viết này, Tieusu.net sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất và chính xác nhất về Picasso. Mời bạn theo dõi !

Pablo Picasso là ai?

Pablo Picasso tên đầy đủ là Pablo Ruiz Picasso là một họa sĩ, một nhà điêu khắc thiên tài sinh ra tại Tây Ban Nha. Ông sinh ngày 15 tháng 10 năm 1881 và mất ngày 8 tháng 4 năm 1973, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình ông đã đóng góp cho giới mỹ thuật thế giới một kho tàng đồ sộ mà không một nghệ sĩ nào có được. có thể được thực hiện với hàng chục nghìn tác phẩm thuộc nhiều thể loại như tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, tranh in, v.v.

Ông không chỉ được coi là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 20 mà cho đến ngày nay tên tuổi của ông vẫn được giới hội họa kính trọng. Picasso và Georges Braque là hai người sáng lập ra phong cách nghệ thuật lập thể rất đặc trưng trong cả hội họa và điêu khắc. Mỗi tác phẩm của Picasso đều vô cùng độc đáo và thách thức trí tưởng tượng của người hâm mộ.

Picasso là một trong những điều đáng tự hào nhất ở xứ sở bò tót.

Cho đến ngày nay, rất nhiều người hâm mộ visa Tây Ban Nha đã có thể đến thăm nơi sinh ra thiên tài và thần tượng của họ.

Xem thêm: Michael Jackson là ai

Tiểu sử của danh họa Picasso

Pablo Ruiz Picasso sinh ra trong một gia đình giàu truyền thông nghệ thuật ở đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp với cha ông, Jose Ruiz y Blasco, cũng là một họa sĩ và giáo viên nghệ thuật nổi tiếng, và mẹ ông. là Maria Picasso y Lopez. Đó là lý do tại sao ông được gọi là Pablo Ruiz Picasso do phong tục trẻ em có họ của cả cha và mẹ.

Ngay từ khi còn nhỏ, Picasso đã bộc lộ năng khiếu hội họa. Điều đó đã dẫn đến nhiều câu chuyện nói rằng câu đầu tiên anh ấy nói khi học nói là “piz” trong tiếng Tây Ban Nha “lápiz” có nghĩa là bút chì. Thực tế, vì cha ông cũng là một họa sĩ nên ngay từ nhỏ Picasso đã được tiếp cận và có những bài học đầu tiên về nghệ thuật hội họa.

Anh theo học tại một học viện nghệ thuật ở Madrid nhưng sau đó bỏ học và đến Paris, nơi được coi là cái nôi của nghệ thuật lúc bấy giờ. Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời anh khi anh luôn bị cái nghèo đeo đuổi. Ông thậm chí đã phải đốt các tác phẩm của mình để giữ ấm cho đến năm 1901 khi ông và một người bạn mở một tạp chí và số đầu tiên được chính Picasso mô tả.

Anh dần trở nên nổi tiếng. Có một câu chuyện về sự nổi tiếng của anh ấy cho thấy anh ấy không chỉ là một họa sĩ tài năng mà còn là một người cực kỳ thông minh. Chuyện kể rằng chính ông đã trả tiền cho các sinh viên ở Paris đi đến các phòng tranh trên khắp thành phố để hỏi về tranh của ông để mọi người biết đến tên ông và ông đã thành công với điều đó.

Có một sự thật tương đối khó tin rằng Picasso là một người đàn ông khá lăng nhăng khi hẹn hò với nhiều phụ nữ khi đã kết hôn và có con. Chính điều này đã gây ra không ít tai tiếng cho người nghệ sĩ tài hoa.

Ông mất ngày 8 tháng 4 năm 1973 tại Mougins, Pháp ở tuổi 92 và được chôn cất tại công viên Vauvenargues.

Xem thêm: Anhxtanh là ai

10 sự bất ngờ của danh hoạ Pablo Picasso

Tên đầy đủ có tất cả 23 từ

Pablo Picasso đã từng được rửa tội và được đặt một cái tên dài đến nỗi nó mắc vào lưỡi: Pablo đã rửa tội cho Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad Martyr Patricio Clito Ruíz y Picasso. Đây là tập hợp tên của nhiều vị thánh và các thành viên thân thiết trong gia đình. Tên “Picasso” được thừa kế từ mẹ của ông, Maria Picasso y Lopez, trong khi tên của cha ông là Jose Ruiz Blasco.

Nói về việc chọn họ của mẹ mình, anh cho biết “Picasso” (một cái tên tương đối mới ở Tây Ban Nha vì có nguồn gốc từ Ý) nghe có vẻ vang hơn Ruiz. Đối với những nghệ sĩ nổi tiếng, cái tên mà một người mang bên mình suốt đời luôn có ý nghĩa quan trọng.

Giọng nói là dự báo cho tương lai

Trong khi hầu hết giọng nói đầu tiên của trẻ em là “mama” hoặc “baba”, Pablo Picasso đã thốt ra “piz” trong từ “lápiz” (có nghĩa là “bút chì” trong tiếng Tây Ban Nha). Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi gia đình cho anh theo học hội họa ngay từ khi còn nhỏ.

Thần đồng hội hoạ

Cha của Picasso, Jose Ruiz y Blasco, một họa sĩ và giáo viên nghệ thuật, nhanh chóng nhận ra tài năng đặc biệt của con trai mình. Ông bắt đầu dạy hội họa cho Picasso khi cậu bé được 7 tuổi. Là một giáo viên nghiêm khắc, Ruiz tin rằng một nghệ sĩ nên bắt đầu bằng việc sao chép các bức tranh của các bậc thầy vĩ đại, cũng như phác thảo các bức tượng và mô hình cao.

Những bức tranh sơn dầu đầu tiên đã thể hiện tài năng của thần đồng hội họa Picasso. Bức tranh đầu tiên, The Picador, về một người đàn ông cưỡi ngựa trong một cuộc đấu bò được hoàn thành khi anh ta mới 9 tuổi. Năm 13 tuổi, Pablo Picasso được nhận vào trường Mỹ thuật ở Barcelona với thành tích đáng kinh ngạc. Vượt qua kỳ thi đầu vào nghiêm ngặt chỉ trong một tuần mà thường mất một tháng để hoàn thành.

Khiến ba mình từ bỏ hội hoạ

Mặc dù cha của Picasso là một họa sĩ lành nghề, đang giảng dạy tại Trường Mỹ thuật Barcelona, ​​nhưng ông rất kính trọng tài năng của con trai mình. Ruiz chuyên vẽ chim bồ câu, và sau đó anh phát hiện ra một bản phác thảo chưa hoàn thiện về chim bồ câu trong phòng trưng bày của con trai mình khi anh 13 tuổi. Ông đã rất ấn tượng với nó và sau đó ông đã tuyên bố rằng ông sẽ từ bỏ hội họa, vì con trai của ông đã vượt qua ông. Tuy nhiên, sau đó, Ruiz vẫn tiếp tục vẽ. Cha và con luôn cảnh giác với nhau trong một mối quan hệ nhạy cảm, hay thay đổi và thường gây tranh cãi.

Không chỉ là một danh hoạ

Pablo Picasso không chỉ là một họa sĩ, ông còn là một nhà điêu khắc, thợ gốm, nhà thơ, nhà viết kịch bản và nhà thiết kế. Là một nhà thiết kế, Picasso đã hợp tác với công ty Ballets Russes có trụ sở tại Paris trong Thế chiến I. Chính tại đây, ông đã thiết kế trang phục Cuba nổi tiếng và có cơ duyên gặp gỡ ông. người vợ đầu tiên, Olga KhoKhlova, một vũ công trong vũ đoàn.

Thơ ca đến với Pablo Picasso vào nửa sau cuộc đời ông. Năm 1935, ông viết những dòng nghiêm túc đầu tiên, sau khi kết thúc cuộc hôn nhân với Olga KhoKhlova. Tính đến năm 1959, ông đã xuất bản hơn 300 bài thơ. Trong suốt những năm 1940, Picasso đã viết hai vở kịch dài, Desire Caught by the Tail và The Four Little Girls, cả hai đều là những tác phẩm siêu thực được viết với những dòng cảm xúc.

Là một trong những nghi phạm đánh cắp bức nàng Mona Lisa

Năm 1911, khi Picasso 29 tuổi, bức tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Louvre. Việc nhà thơ Pháp Guillaume Apollinaire bị nghi ngờ có liên quan đến người bạn của ông là Pablo Picasso, dẫn đến việc danh họa này bị tạm giữ để thẩm vấn. Cuối cùng, vì không có bằng chứng buộc tội nên cả hai đã được trả tự do. Mãi đến hai năm sau, người ta mới phát hiện ra rằng một nhân viên người Ý của bảo tàng là Vincenzo Peruggia đã đánh cắp bức tranh và cho rằng nó thuộc về một viện bảo tàng Ý.

Xem thêm: Marie Curie là ai

Góp phần sáng lập chủ nghĩa lập thể

Năm 1909, Picasso và một họa sĩ người Pháp, Georges Braque, cũng là những người khởi xướng phong trào Lập thể. Thực ra, thời điểm đó, hai nghệ sĩ không đặt tên cho xu hướng nghệ thuật mà họ đi tiên phong, mà thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Pháp, có thể hiểu nôm na là “ảnh ghép”. Picasso đã sử dụng các mảnh giấy dán tường và các mẩu báo cho các bức tranh của mình. Ông là nghệ sĩ đầu tiên giới thiệu nghệ thuật cắt dán, tạo ra những di sản phá vỡ các quy tắc nghệ thuật và đưa ra những phương pháp mới cho khả năng sáng tạo vô hạn.

Sở hữu nhiều tác phẩm nhất trên thế giới

Trong suốt 75 năm sự nghiệp của mình, Picasso đã không ngừng sáng tạo để tạo ra vô số tác phẩm và di sản. Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, ông đã tạo ra 13.500 bức tranh và thiết kế, 100.000 bản in và khắc, 34.000 minh họa sách, và 300 tác phẩm điêu khắc và gốm sứ. Không nghệ sĩ nào có thể có nhiều tác phẩm này.

Nghệ sĩ có tác phẩm bị đánh cắp nhiều nhất

Với số lượng tác phẩm lớn như vậy, không ngạc nhiên khi Picasso cũng giữ kỷ lục là nghệ sĩ có nhiều tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, mất tích hoặc tranh chấp nhất. Năm 2012, 1.147 tác phẩm của Picasso bị liệt vào danh sách đạo văn. Một trong những vụ trộm nổi tiếng nhất là vụ trộm một bức tranh của Picasso và năm tác phẩm của các nghệ sĩ khác vào năm 2010 tại Musée d’Art Moderne ở Pháp. Mãi đến phiên tòa năm 2017, hung thủ mới thú nhận đã vứt tranh vào bãi rác và bị tuyên phạt 8 năm tù.

Năm 2016, tỷ phú sưu tập nghệ thuật Wilma Tisch đã kiện một đại lý nghệ thuật ở Florida khi bà nhận ra bức tranh Picasso năm 1929 của mình được bán tại một phòng tranh ở đó. Bộ sưu tập của Tisch lớn đến mức cô không nhận ra rằng người quản gia già đã đánh cắp bức tranh và bán cho các đại lý. Tất nhiên, sau phiên tòa, bức tranh đã về đúng chủ nhân của nó. Tuy nhiên, tranh của Picasso vẫn bán được với số tiền lớn trong các cuộc đấu giá, luôn là miếng mồi béo bở cho những tên trộm.

Người đàn ông đào hoa

Phải nói rằng trong suốt cuộc đời của mình, Picasso luôn có một mối quan hệ không rõ ràng với phụ nữ. Ông đã kết hôn hai lần, nhưng có nhiều người tình trong suốt cuộc đời của mình, 4 người con do 3 người phụ nữ khác nhau sinh ra. Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông kéo dài đến năm 1955 cho đến khi người vợ đầu tiên Ogla qua đời, mặc dù họ đã ly thân vào năm 1935, khi cuộc tình của ông với Marie-Thérèse Walter, 17 tuổi bị phát hiện. Vì Picasso từ chối chia tài sản của mình với Olga nên theo luật pháp của Pháp, cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc duy trì một cuộc hôn nhân cạn kiệt tình cảm.

Trong suốt cuộc đời của mình, Pablo Picasso chỉ hẹn hò với những cô gái trẻ ở độ tuổi 20, chẳng hạn như Françoise Gilot. Ở tuổi 21 tươi đẹp, cô gặp Picasso – khi đó hơn cô 40 tuổi. Cô ấy như nàng thơ đã gắn bó với anh 10 năm, đã có hai con. Cuốn hồi ký của cô, Life with Picasso, kể chi tiết về mối tình đầy biến động của họ. Picasso nhiệt huyết như lửa và không bao giờ thiếu những mối quan hệ lãng mạn bên lề, bỏ lại sau lưng một gia đình rắc rối. Người vợ thứ hai của họa sĩ, 52 tuổi, Jacqueline Roque, đã từ chối để đứa con của ông với Gilot dự đám tang của cha cô. Việc Roque tự sát sau đó, cũng kết thúc Marie-Thérèse, người đã khiến cuộc hôn nhân đầu tiên của cô với Olga tan vỡ.

Xem thêm: Stalin là ai

Lời kết

Trên đây là bài viết tiểu sử danh họa Picasso về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có được một số thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức liên quan. Chúc may mắn!