Joseph Stalin là ai? Tiểu sử của vị đại nguyên soái Xô viết

Iosif Vissarionovich Stalin là nhà cách mạng, chính trị gia người Gruzia và là nhà lãnh đạo tối cao của Liên Xô. Ông là người có công lớn đưa Liên Xô trở thành cường quốc hàng đầu thế giới. Và trong bài viết này hãy cùng Tieusu.net tìm hiểu thêm về Joseph Stalin là ai? Tiểu sử của vị đại nguyên soái Xô viết.

Joseph Stalin là ai?

Ông được ghi nhận là người đã giải phóng Liên Xô cũ từ một quốc gia nông thôn nghèo khó thành một Siêu cường có khả năng thách thức quyền bá chủ của Hoa Kỳ. Hắn cũng phải chịu trách nhiệm về một trong những cuộc thanh trừng khủng khiếp trong lịch sử Liên Xô cướp đi sinh mạng của hàng triệu người vô tội. Ông được biết đến với cái tên Joseph Stalin, còn được gọi là người đàn ông của thép.

Tuổi trẻ của Stalin

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở tỉnh Georgia. Bị mắc bệnh đậu mùa khi còn nhỏ, mặt anh ta có sẹo, và cánh tay trái bị gãy.

Mẹ anh rất yêu anh nhưng cha anh lại nghiện rượu và tiếp tục đánh đập anh.

Stalin học tiếng Nga tại nhà thờ thánh ở quê hương Gori, Georgia. Ông vào Chủng viện Thần học Tiflis để đào tạo và huấn luyện làm linh mục. Tại đó, ông đã đọc Karl Marx (Karl-Marx) một cách bí ẩn, và các văn bản bị cấm khác.

Bị vạ tuyệt thông vào năm 1899 vì mục đích giải trí mang tính cách mạng.

Stalin được trời phú cho một ý chí phi thường, ông đã sớm biết cách che giấu nguồn cảm hứng thực sự của mình.

Năm 1900, ông tham gia chính trị ngầm, kích động các cuộc biểu tình lao động và đình công ở các trung tâm công nghiệp chính của Caucasus, nhưng sự nhiệt tình của ông quá lớn đã đẩy những người lao động bị lừa vào cuộc xung đột. đột nhiên. đột ngột. đổ máu với cảnh sát.

Sau khi những người theo Đảng Dân chủ Xã hội (những người cách mạng Marx) của Đế quốc Nga chia thành những người Menshevik và những người Bolshevik vào năm 1903, Stalin đã gia nhập những người Bolshevik và trở thành đệ tử của nhà lãnh đạo này. cái này. Lê-nin tập hợp.

Từ tháng 4 năm 1902 đến tháng 3 năm 1913, Stalin bị bắt bảy lần để giải trí cho cách mạng, và nhiều lần bị bỏ tù và lưu đày.

Năm 1906, Stalin kết hôn với Ekaterina Svanidze, người đã chết một năm sau đó vì bệnh sốt phát ban. Hai người có với nhau một người con trai, Yakov (1907 – 1943).

Năm 1918, ông gặp người vợ thứ hai, Nadezhda Alliluyeva đang sống lưu vong ở Siberia.

Xem thêm: Anhxtanh là ai

Stalin lên nắm quyền

Năm 1912, Lenin, khi đó đang sống lưu vong ở Thụy Sĩ, đã chỉ định Stalin vận chuyển hàng hóa trong đội tiên phong của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Bolshevik. Ba năm sau, vào tháng 11 năm 1917, những người Bolshevik nắm chính quyền địa phương ở Nga. Chính phủ Xô Viết được thành lập năm 1922, với Lenin là đội tiên phong. Trong suốt những năm này, Stalin đều đặn thăng tiến trong các cấp bậc của Đảng, và vào năm 1922, ông trở thành Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, một vai trò cho phép ông chỉ định các đồng minh của Đảng Cộng sản. Đảng cộng sản. Tham gia buổi tiệc. việc làm của chính phủ.

Sau cái chết của Lenin vào năm 1924, Stalin ở vị trí cao nhất đã vượt qua các đối thủ của mình và giành chiến thắng trong cuộc chiến giành quyền chỉ huy Đảng Cộng sản. Vào cuối những năm 1920, ông trở thành nhà độc tài của Liên Xô.

Liên Xô dưới thời Stalin

Bắt đầu từ cuối những năm 1920, Joseph Stalin đã vạch ra một loạt các kế hoạch kéo dài 5 năm để biến Liên Xô từ một xã hội trọng nông thành một siêu cường công nghiệp. Kế hoạch tăng trưởng của ông chủ yếu tập trung vào việc các cơ quan chính phủ đàn áp nền kinh tế tài chính và bao gồm cả việc Liên Xô cưỡng bức tập thể hóa nông nghiệp, trong đó các cơ quan chính phủ bị ảnh hưởng. kiểm soát nền kinh tế. trang trại áp lực. Hàng triệu nông dân từ chối hợp tác với mệnh lệnh của Stalin và bị hành quyết hoặc bị đày ải như một hình phạt. Tập thể hóa cưỡng bức cũng dẫn đến nạn đói lan rộng khắp Liên bang Xô viết, giết chết hàng triệu người.

Stalin cai trị bằng sự khủng bố và bằng sự kìm kẹp độc tài nhằm mục đích vô hiệu hóa bất kỳ ai có thể hoàn toàn chống lại ông ta. Anh ta mở rộng quyền hạn của cảnh sát mật, khuyến khích người dân theo dõi lẫn nhau, và hàng triệu người đã bị giết hoặc bị đưa đến các trại lao động cưỡng bức trong mạng lưới Gulag. Trong nửa sau của những năm 1930, Stalin đã tiến hành cuộc Đại thanh trừng những người mà ông coi là mối đe dọa.

Ngoài ra, Stalin còn thiết kế để xây dựng một giáo phái ở Liên Xô. Các thành phố đã được đổi tên để vinh danh ông. Các cuốn sách lịch sử của Liên Xô đã được viết lại để cho anh ta một vai trò nổi bật hơn trong cuộc cách mạng, và thần thoại hóa những khía cạnh khác của cuộc đời anh ta. Ông là chủ đề của các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, văn học và âm nhạc tâng bốc, và tên ông đã trở thành một phần của quốc ca Xô Viết.

Xem thêm: Michael Jackson là ai

Joseph Stalin và Chiến tranh thế giới thứ hai

Năm 1939, trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Stalin và Adolf Hitler đã cùng nhau ký Hiệp ước Không xâm lược Đức-Liên Xô. Sau đó, Stalin tiến hành sáp nhập các phần của Ba Lan và Romania, cũng như các quốc gia Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva. Ông cũng đã phát động một cuộc xâm lược Phần Lan. Sau đó, vào tháng 6 năm 1941, Đức phá vỡ hiệp ước Đức-Xô và để cho quân xâm lược Liên Xô.

Khi quân đội Đức tiến đến Hà Nội, thủ đô của Liên Xô, Matxcova, Stalin vẫn ở đó và chỉ huy chính sách phòng ngự đốt đất bất kể nguồn phân phối hay cơ sở hạ tầng hoàn toàn có thể mang lại lợi ích cho đất nước. Quốc gia. kẻ thù. . Tình hình có lợi cho Liên Xô với Trận Stalingrad từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 2 năm 1943, trong đó Hồng quân đánh bại quân Đức và cuối cùng đánh đuổi họ ra khỏi nước Nga.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Stalin đã tham gia các hội nghị lớn của Đồng minh, bao gồm hội nghị ở Tehran (1943) và hội nghị Yalta (1945). Ý chí sắt đá và kỹ năng chính trị khéo léo đã giúp Stalin đóng vai trò của một đồng minh trung thành trong khi không bao giờ từ bỏ ra khỏi tầm nhìn của mình về một đế chế Xô Viết mở rộng thời hậu chiến.

Những năm cuối đời của Stalin

Stalin truy tố một triều đại khủng bố, thanh trừng, hành quyết và đày ải đến các trại lao động sau chiến tranh. Đàn áp tất cả những người bất đồng chính kiến ​​và bất cứ thứ gì có ảnh hưởng quốc tế – đặc biệt là phương Tây. Ông đã xây dựng các chính phủ cộng sản trên khắp Đông Âu, và vào năm 1949, đưa Liên Xô vào kỷ nguyên hạt nhân bằng cách cho nổ một quả bom nguyên tử. Năm 1950, ông được lãnh đạo cộng sản Triều Tiên Kim Nhật Thành (1912-1994) ủy quyền xâm lược Triều Tiên với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, một sự kiện đã châm ngòi cho Chiến tranh Triều Tiên.

Xem thêm: Marie Curie là ai

Stalin chết như thế nào?

Stalin ngày càng trở nên hoang tưởng trong những năm cuối đời.

Joseph Stalin qua đời vào ngày 5 tháng 3 năm 1953, tại Moscow. Cái chết của ông đã làm dấy lên một cuộc chiến giành quyền chỉ huy trong Đảng Cộng sản Liên Xô. Nikita Khrushchev cuối cùng trở thành người kế nhiệm Stalin.

Thi hài của ông được ướp và bảo quản trong lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ ở Moscow cho đến năm 1961, khi nó được sơ tán và chôn cất gần các bức tường tại Điện Kremlin như một phần của quá trình khử Stalin. Người kế nhiệm Stalin là Nikita Khrushchev (1894-1971).

Theo một số ước tính, Stalin phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm về cái chết của 20 triệu người trong thời kỳ cai trị tàn bạo của mình.

Lời kết

Trong suốt cuộc đời của mình, ông được hàng triệu công dân Liên Xô tôn kính, trong khi tuyên truyền của nhà nước Liên Xô gán cho bất kỳ nhà bất đồng chính kiến nào là “gián điệp nước ngoài” và “kẻ âm mưu lật đổ”.