Tiểu sử, đời tư gia đình đại tá Phùng Anh Lê

Sáng 14/8, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt nguyên đại tá Phùng Anh Lê trưởng phòng cảnh sát kinh tế, nguyên trưởng công an quận Tây Hồ về tội nhận hối lộ quy định tại Điều 354 Khoản 2 Điểm c – BLHS. Và bài tiết dưới đây của Tieusu.net sẽ giới thiệu đến bạn về Tiểu sử, đời tư gia đình đại tá Phùng Anh Lê.

Tiểu sử đại tá Phùng Anh Lê

Phùng Anh Lê sinh năm 1967 là con trai của Đại tướng Phùng Quang Thanh. Trước khi về công tác tại Phòng Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an TP Hà Nội vào tháng 1/2019, Đại tá Phùng Anh Lê là Trưởng Công an quận Tây Hồ.

Đời tư gia đình đại tá Phùng Anh Lê

Phùng Anh Lê xuất thân từ gia đình có 3 đời đều làm công an và bản thân ông từ khi vào nghề đến nay cũng đã 37  năm công tác trong ngành và giữ vững danh hiệu 11 năm là chiến sỹ thi đua, kèm theo đó ông cũng đã lãnh rất nhiều loại bằng khen của nhà nước với nhiều danh hiệu xuất sắc khác nhau.

Bổ nhiệm đại tá Phùng Anh Lê chức danh Phó Thủ trưởng

Ngày 24/1, Công an TP Hà Nội tổ chức Lễ công bố về Quyết định của Bộ Công an về việc bổ nhiệm chức vụ Thủ trưởng – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội.

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Thủ trưởng tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội,Phó Giám đốc đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát cũng đã điều tra Bộ Công an đối với Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng cục Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội.

Xem thêm: đại tá Đinh Văn Nơi

Đại tá Phùng Anh Lê lãnh án về tội nhận hối lộ

Ngày 12/8, TAND Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Anh Lê nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát tại kinh tế Công an TP.Hà Nội về tội nhận hối lộ.

Trong vụ án này, ngoài ông Lê còn có các cấp gồm Nguyễn Đức Châu (đội trưởng cảnh sát hình sự), Vũ Công Ngọc ( Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (Đội phó thi hành án hình sự)

Tại phần tố tụng sáng 12/8, bị cáo Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên và giải thích mình bị công tố viên đe dọa.

Về các kiến ​​nghị trên, đại diện viện kiểm sát khẳng định các Kiểm sát viên được phân công đều làm đúng quy định. 

Sau khi hội ý nhanh, hội đồng xét xử xét thấy những lý do mà bị cáo Phùng Anh Lê đưa ra là không có cơ sở nên không chấp nhận việc thay đổi kiểm sát viên.

Với việc đề nghị triệu tập thêm một số người vắng mặt, Hội đồng xét xử cho rằng tất cả những người này đã được triệu tập hợp lệ. Quá trình xét xử, nếu cần thiết sẽ phát lệnh truy nã.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2016, Công an P. Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc ông Nguyễn Công Thành bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ, đánh đập trái phép. Nghi can trong vụ án này là Nguyễn Hữu Tài đã ra trình diện tại cơ quan công an và bị tạm giữ.

Tuy nhiên, gia đình Tài đã nhờ một người quen “bắt mối” với Trưởng Công an quận Tây Hồ để được giúp đỡ. Ông Phùng Anh Lễ thông báo cho gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với nạn nhân. Một người quen của gia đình Tài đã mang tiền đến phòng làm việc của ông Lễ, để trên bàn và yêu cầu hòa giải.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Lê đã chỉ đạo cấp dưới đưa Tài về nhà mà không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục hình sự. Nguyễn Hữu Tài được đại xá trái pháp luật, tội danh chưa được điều tra, xác minh, xử lý.

Xem thêm: tiểu sử đồng chí Tô Lâm

Nhận tiền xong, ông Lễ gọi điện cho cấp dưới yêu cầu xem xét lại hồ sơ. Ông Lễ cho rằng chứng cứ để bắt Tài còn yếu nên ra lệnh “đưa nghi can ra khỏi nhà tạm giam”.

Bị cáo Ngọc lúc đó cho rằng Tài đang thi hành quyết định tạm giam nên ra quyết định hủy tạm giữ, trả tự do cho Tài. Ông Lê “không quan tâm”, vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện theo “lệnh”.

Kết quả điều tra xác định, khoảng 0h ngày 23/9/2016, Ngọc cùng một số cán bộ hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giam. Khi đó, ông Trung đang trực tại Trại tạm giam đã phản đối việc này và cho rằng không có quyết định hủy bỏ tạm giam.

Sau khi báo cáo cấp trên, anh Trung nhận được chỉ đạo của cấp trên rằng: “Sếp Lê đã chỉ đạo thì anh em phải nghe. Khu vực này thuộc quyền sở hữu của sếp, muốn làm gì thì làm”. Ngay trong đêm, nghi can Tài đã được tại ngoại và cho về nhà.

Mặc dù cả 3 bị cáo đều nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật theo chỉ đạo của Phùng Anh Lễ nhưng trước và sau khi thi hành án, các bị cáo không trình báo cơ quan có thẩm quyền, không báo cáo cơ quan có thẩm quyền. thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp nên họ phải chịu trách nhiệm về hậu quả do hành vi vi phạm của mình gây ra.

Có thể bạn quan tâm: tiểu sử đồng chí Lê Duẩn

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn biết thêm về đại tá Phùng Anh Lê. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều nhân vật nổi tiếng khác thì hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi.