Tiểu sử, đời tư gia đình Đại tá Nguyễn Xuân Lân

Đại tá Nguyễn Xuân Lân là thầy thuốc của quân y xưa, ông đã công tác tại Trung đoàn 1, Sư đoàn 2, Quân khu 5. Nhân dịp ngày quốc tế thầy thuốc 30/3 Tieusu.net xin giới thiệu đến bạn về Tiểu sử, đời tư gia đình đại tá Nguyễn Xuân Lân

Tiểu sử đại tá Nguyễn Xuân Lân

Đại tá Nguyễn Xuân Lân quê ở Điện Tiến, Điện Bàn, Quảng Nam, tham gia du kích từ năm 16 tuổi, nhưng chính Tổ 1 với 9 năm quân y mới thực sự để lại trong ông nhiều ấn tượng sâu sắc. Ông đã có mặt trong các trận đánh lớn của Trung đoàn như: đồi Ba Gia, Vạn Tường, Quảng Thành.

Quá trình công tác đại tá Nguyễn Xuân Lân

Trung đoàn phối hợp với Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 đánh Liên khu 5 Đức Phổ (Quảng Ngãi), số thương binh lên đến 200 người. Không có thuốc, không có cơm để ăn là trưởng nhóm phẫu thuật, anh ấy làm việc suốt ngày đêm.

Sau khi mổ xẻ, họ cùng đội phẫu thuật đi tìm từng củ sắn, bắt từng con ốc đá, kiếm từng nắm rau để nuôi thương binh. Khi đó, anh ấy chỉ là một y tá, nhưng anh ấy có thể làm công việc của một bác sĩ. Thiếu tướng Nguyễn Nghĩa, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5, khi đó là chính trị viên Đại đội 4, bị chấn thương sọ não, đứt động mạch cổ. Ông đã kịp thời nối lại động mạch và cố định hộp sọ nên đã cứu được mạng sống bệnh nhân.

Xem thêm: Tiểu sử đại tá Đinh Văn Nơi

Lần cuối cùng cứu đồng chí Nguyễn Chơn, cán bộ chiến đấu của Tỉnh ủy Quảng Nam là năm 1962, nay là Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khiến ông nhớ nhất. 

Trong trận đánh ở Trao (Quảng Nam), khi y tá Lân mổ vết thương để lấy viên đạn còn găm trên tay, đồng chí Nguyễn Chơn nghĩ rằng mình chịu được, không cần gây mê nên để dành thuốc cho các cựu chiến binh. Anh ấy càng ngưỡng mộ người lãnh đạo của mình hơn và coi đó là tinh thần chiến đấu của mình. 

Sau thời gian học tại Học viện Quân y Hà Nội khi Mỹ ném bom vào Khâm Thiên, ông cùng các học viên nhanh chóng đào bới đống đổ nát, tìm kiếm nạn nhân. Đất nước còn chiến tranh,ông nhanh chóng trở về miền Nam, tham gia giải phóng Đà Nẵng, tiếp quản, cứu chữa cho hàng nghìn thương, bệnh binh do ta và địch bỏ lại. 

Sau ba năm công tác quốc tế ở Campuchia, ông phụ trách điều trị đội 21, rồi quyền Viện trưởng Viện 21 Mặt trận 579, góp phần quan trọng giúp bệnh viện được phong tặng danh hiệu Anh hùng. Quân đội của người dân. Đồng chí đã trực tiếp cứu đồng chí Thông Bảy, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Khăm Tường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trung Treng khi họ đang bị sốt rét ác tính. Nhiều người Campuchia đã được ông cứu sống và bệnh viện làm “tai mắt” cho chính phủ, tuyên truyền có hiệu quả về tình đoàn kết hai nước và lòng nhân ái của bộ đội Việt Nam.

Trong những năm làm Phó Cục trưởng, rồi Chủ nhiệm Quân y Quân khu, bác sĩ Nguyễn Xuân Lân đã góp phần quan trọng trong công tác phòng chống sốt rét cho đồng bào các tỉnh miền núi. Ông đã có 5 công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng được Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường công nhận. Tuổi cao, ông vẫn được bố trí thêm 2 lần về khoa ngoại sau khi tốt nghiệp, là tấm gương về tinh thần ham học hỏi cho thế hệ bác sĩ, điều dưỡng trẻ quân khu. 

Trong năm 1995, ông được phong tặng danh hiệu Lương y ưu tú. Năm 2013, anh cùng nhóm tác giả thực hiện đề tài, cụm công trình “Nghiên cứu mô hình quân – dân y kết hợp nghĩa vụ quân sự và chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ đổi mới” của Bộ Quốc phòng. chứng nhận. 

Vinh dự đối với ông là nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2014, ông đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu cao quý Thầy thuốc nhân dân.Ông và bác sĩ Trang Xuân Chi là hai người duy nhất của Quân khu 5 có được vinh dự này.

Xem thêm: vợ đại tá Vũ Hồng Văn là ai

 Đời tư gia đình đại tá Nguyễn Xuân Lân

Trực tiếp đánh vào vùng địch thả chất độc da cam nên di chứng lại truyền sang đời cháu. Ông bà vất vả chăm đứa cháu tàn tật suốt 13 năm trời. Đặt niềm tin cá nhân sang một bên, ông tích cực tham gia công tác địa phương, làm bí thư, được Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng tặng nhiều Bằng khen.

Trong 41 năm trong quân ngũ, Đại tá Nguyễn Xuân Lân không nhớ mình đã điều trị cho bao nhiêu bệnh nhân. Điều hạnh phúc nhất đối với ông là mỗi lần được gặp lại những người đồng đội từng cứu sống mình, nay ông đã khỏe mạnh và tiếp tục tham gia các hoạt động của hội cựu chiến binh. Ông nói, nghề y rất cao quý và ông đã rất may mắn khi được chọn vào công việc này kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Xem thêm: vợ Phùng Quang Hải là ai

Lời kết

Qua bài viết trên của Tiểu sử đã thấy được đại tá Nguyễn Xuân Lân là người có tâm với nghề, chính nhờ sự gan dạ của ông đã giúp đỡ rất nhiều người chiến sĩ khi trên trường lúc bấy giờ. Dù ở thời chiến hay thời bình thì công lao của ông vẫn rất đáng để mọi người nhớ về và cảm phục.