Tiểu sử đồng chí Lê Duẩn – Nhà lãnh đạo kiệt xuất

Đồng chí Lê Duẩn là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và nhân dân, người học trò xuất sắc, tuyệt đối trung thành, người kế tục xuất sắc lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt gần 60 năm hoạt động cách mạng, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí đã gắn liền với tiến trình cách mạng của dân tộc ta. Và bài viết dưới đây của Tieusu.net sẽ giới thiệu cho bạn về Tiểu sử đồng chí Lê Duẩn – Nhà lãnh đạo kiệt xuất này.

Tiểu sử đồng chí Lê Duẩn

Đồng chí Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7 tháng 4 năm 1907, tại làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Sinh ra trong một gia đình lao động có truyền thống hào hùng yêu nước. Ngay từ rất sớm, anh đã được giác ngộ cách mạng. 

Đồng chí Lê Duẩn là một trong những người đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Nguyễn Ái Quốc đi theo con đường cách mạng chủ nghĩa Mác – Lênin. Năm 1928, ông tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và năm 1930 trở thành một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Xem thêm: tiểu sử đồng chí Lê Đức Thọ

Những cống hiến của đồng chí Lê Duẩn với dân tộc

Tháng 5 năm 1926, ông công tác tại Sở Đường sắt Đà Nẵng.

Năm 1927, ông làm thư ký Sở Đường sắt Đông Dương tại Hà Nội.

Năm 1928, ông tham gia vào Tân Việt Cách mạng Đảng.

Năm 1929, ông tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.

Năm 1930, ông gia nhập vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Năm 1931, đồng chí trở thành Ủy viên Ban Tuyên huấn Xứ ủy Bắc Kỳ.

Ngày 20 tháng 4 năm 1931, đồng chí đã bị thực dân Pháp bắt tại Hải Phòng và kết án 20 năm tù, đày đi các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo.

Năm 1936, Lê Duẩn được trả tự do, tiếp tục hoạt động cách mạng ở Trung Kỳ, năm 1937 là Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ.

Năm 1939, ông đã được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng. Cuối năm 1939, tham dự Hội nghị Trung ương 6.

Ngày 17-1-1940, Lê Duẩn bị thực dân Pháp bắt tại Sài Gòn, kết án 10 năm tù và đày ra Côn Đảo lần thứ hai.

Năm 1945, khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ông được điều về đất liền.

Năm 1946, Lê Duẩn ra Hà Nội và làm việc bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 1946, 

ông được cử vào Nam lãnh đạo cuộc kháng chiến ở Nam Bộ. 

Từ ngày 16 đến 20-12-1947, Hội nghị đại biểu Xứ ủy Nam Bộ diễn ra tại Kinh Nam Ngàn, xã Nhơn Ninh, huyện Mộc Hóa, Đồng Tháp Mười, đóng tại Khu 8. Đây là hội nghị đại biểu đầu tiên có đông đảo đại biểu các Tỉnh ủy, Khu ủy Hội nghị bầu Đảng bộ chính thức do Lê Duẩn làm Bí thư.

Xem thêm: tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt

Năm 1952, ông cùng Nguyễn Văn Linh vượt Trường Sơn từ Nam ra Việt Bắc làm việc với Bác, trong thời gian này, ông được đưa lên Bắc Kinh chữa bệnh 3 tháng.

Từ năm 1946 đến năm 1954, Lê Duẩn là Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, rồi Bí thư Trung ương Cục miền Nam, lãnh đạo Xứ ủy Nam Bộ tổ chức cuộc kháng chiến ở Nam Bộ. Tại Đại hội II Đảng Lao động Việt Nam năm 1951, ông được bầu vào Bộ Chính trị. 

Từ năm 1954 đến năm 1957, Lê Duẩn ở lại miền Nam lãnh đạo phong trào cách mạng. 

Tháng 8 năm 1954, khi đang công tác tại Quảng Ngãi, đồng chí nhận lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào Nam tham gia cùng Xứ ủy Nam Bộ lãnh đạo phong trào cách mạng trong tình hình mới.

Cuối tháng 4-1957, Lê Duẩn được Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra Hà Nội. Đồng chí ra Hà Nội, tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng như chủ trì công việc của Ban Bí thư và là Phó Trưởng Ban chuẩn bị các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng.

Tháng 9 năm 1960, tại Đại hội đại biểu toàn quốc vào lần thứ III của Đảng Công nhân Việt Nam,  và đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, giữ chức vụ Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV (tháng 12-1976) và trở thành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V (tháng 3-1982), Lê Duẩn tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị cũng được bầu làm Tổng Bí thư. 

Đồng chí Lê Duẩn qua đời khi nào ?

Ông mất ngày 10 tháng 7 năm 1986, khi đương nhiệm ở tuổi 79, đồng chí Trường Chinh sau đó giữ chức Tổng Bí thư cho đến khi ông Nguyễn Văn Linh được bầu làm Tổng Bí thư vào tháng 12. Đồng chí Lê Duẩn đã được mai táng tại nghĩa trang Mai Dịch.

Có thể bạn quan tâm: tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt

Những cống hiến của đồng chí Lê Duẩn với dân tộc

Năm 1931, thực dân Pháp bắt, kết án 20 năm tù và đày đi các nhà tù Sơn La, Côn Đảo. Vượt qua mọi dằn vặt, đồng chí luôn kiên trì, quyết tâm giữ vững ý chí ngoan cường đấu tranh chống kẻ thù, giữ vững khí tiết của người Cộng sản chân chính.

Cuối năm 1940, địch bắt đày ra nhà tù Côn Đảo. Ở “địa ngục trần gian” này, thực dân Pháp “đối xử với tù nhân khắc nghiệt không thể tả xiết”, hầu hết tù nhân chết dần, chết mòn vì bị tra tấn, bệnh tật, suy kiệt/ Nhưng kẻ thù càng hung dữ ông càng trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn để chiến đấu và chiến thắng sự tàn bạo của chúng.

Năm 1936, ra tù, đồng chí đã vượt qua sự truy lùng gắt gao của kẻ thù, lăn lộn chỉ đạo phong trào đấu tranh, gây dựng cơ sở cách mạng trong nhân dân; kịp thời chỉ đạo phong trào dân chủ phát triển mạnh mẽ.

Trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đồng chí Lê Duẩn được thể hiện rõ nét nhất ở tư tưởng cách mạng ngoan cường, bản lĩnh, ý chí sắt đá. Dưới sự lãnh đạo của Đảng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Vinh danh nhà lãnh đạo kiệt xuất Lê Duẩn

Tên ông được đặt cho những con đường ở Quảng Trị – quê hương ông: cả Quốc lộ 1 đi qua thành phố Đông Hà, Quốc lộ 1 đi qua thị xã Quảng Trị.  Ngoài ra tên ông còn được đặt ở các thành phố khác như: 

 • Tại Hà Nội (nối dài Điện Biên Phủ với Giải Phóng),
 • TP.HCM (từ Thảo Cầm Viên đến Dinh Độc Lập), 
 • Nghệ An (nối đường từ Nguyễn Du với ngã ba Trường Thi – Lê Duẩn – Trần Phú), 
 • Đồng Nai Hội (nối các Kinh thành với Quách Xuân Kỳ), Huế (nối Lý Thái Tổ với Trần Hưng Đạo), 
 • Đà Nẵng (nối sông Hàn – cầu Ngô Quyền với Điện Biên Phủ),
 • Hải Phòng (nối từ Phan Đăng Lưu với Trường Chinh), 
 • Phú Yên (Tuy Hòa, nối từ đường Nguyễn Hữu Thọ với đường Bạch Đằng), 
 • Hà Tĩnh (Nối từ đường Hàm Nghi với đường Hương Khê), 
 • Gia Lai (TP. Pleiku, đoạn từ ngã ba Phù Đổng đến xã Chư Á – hướng Pleiku – Quy Nhơn)  Đắk Lắk (TP. Buôn Ma Thuột, đoạn từ 6/6 đến Đài Truyền thanh, giáp Quốc lộ 14)
 • Bà Rịa – Vũng Tàu (TP. Bà Rịa, đoạn từ ĐBP đến Trường Chinh và thị trấn (xã Phú Mỹ) ngã tư đường Độc Lập từ Khu công nghiệp Phú Mỹ đi Khu phố Vạn Hạnh, Quốc lộ 51A 
 • Long Thành, Bến Nhơn Trạch a lại những con phố mang tên ông.

Xem thêm: vợ ông Nguyễn Thành Phong là ai

Lời kết

Đồng chí Lê Duẩn – người học trò xuất sắc, đa tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã cống hiến trọn vẹn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân, thực hiện lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Đây là một tấm gương sáng để thế hệ sau noi gương theo.