Ca sĩ Thái Thanh – Tiểu sử, cuộc đời ‘Đệ nhất danh ca’

Nữ danh ca Thái Thanh là ca sĩ duy nhất trong nền âm nhạc Việt Nam từ cổ chí kim được ca tụng bằng rất nhiều từ ngữ danh xưng vinh dự nhất, như là “Tiếng hát vượt thời gian, “Tượng đài âm nhạc”,… và đặc biệt là cái tên “Đệ nhất danh ca” mà không bị so sánh với bất kỳ giọng ca nào khác.

Tiểu sử ca sĩ Thái Thanh

Tên khai sinh là Phạm Thị Băng Thanh (05/08/1934 – 17/03/2020), bà là một nữ ca sĩ người Việt, được xem là một trong những giọng ca tiêu biểu của tân nhạc Việt Nam. Thái Thanh sinh ra tại làng Bạch Mai, Hà Nội trong một gia đình có truyền thống văn nghệ. Cha của bà là Phạm Đình Phụng, ông có 2 người vợ, vợ trước sinh ra Phạm Đình Sỹ và Phạm Đình Viêm, vợ sau sinh ra Phạm Thị Quang Thái (Thái Hằng), Phạm Đình Chương và ca sĩ Thái Thanh là con út.

Năm 1946, Thái Thanh tản cư cùng gia đình vào Chợ Đại, Thanh Hóa nơi bà bắt đầu sự nghiệp lúc 14 tuổi. Cũng trong năm này Thái Hằng cưới nhạc sĩ Phạm Duy. Năm 1951 thì gia đình Phạm Duy về Hà Nội rồi chuyển vào Sài Gòn sống, Thái Thanh lúc đấy cũng đi theo. Năm 1956, Thái Thanh kết hôn với Lê Quỳnh tại Sài Gòn. Năm 1965 bà ly dị Lê Quỳnh sau khi đã có với nhau ba người con gái và hai người con trai. 

Trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh, từ năm 1950, bà bắt đầu đi hát và thành danh từ năm 14 tuổi trong vùng kháng chiến, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình. Bà thường được mọi người xem như là “Đệ nhất danh ca” của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam trong giai đoạn 1954 – 1975. Được biết, tên tuổi của bà gắn liền với các nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy.

Mặc dù không theo một lớp học thanh nhạc nào, ca sĩ Thái Thanh chỉ tự luyện giọng từ nhỏ theo lối dân ca của đồng bằng Bắc Bộ và các sách nhạc tiếng Pháp, nữ danh ca đã tạo ra một trường phái riêng hòa trộn giữa tính chất dân nhạc Việt Nam với opera Tây Phương, đây là một trong những tác động ảnh hưởng tới nhiều nữ ca sĩ của thế hệ sau như Mai Hương, Quỳnh Giao, Ánh Tuyết,… 

Đến 1975, ca sĩ Thái Thanh ở lại Việt Nam và cho đến năm 1985 thì chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ. Tại đây bà tiếp tục trình diễn khả năng ca hát của mình cho đến khi giải nghệ vào năm 2002. Bà qua đời vào lúc 11h50 ngày 17/03/2020 tại Quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ, gia đình bà đã quyết định không tổ chức tang lễ để tránh tụ tập đông người do tình hình COVID-19 lúc bấy giờ.

Xem thêm: tiểu sử Như Quỳnh

Gia đình danh ca Thái Thanh

Gia đình ca sĩ Thái Thanh có khá nhiều người thành danh trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Ngoài Thái Thanh ra, thì người chị Phạm Thị Quang Thái cũng là ca sĩ nổi tiếng với nghệ danh Thái Hằng. Phạm Đình Chương, anh bà cũng là một nhạc sĩ lớn của tân nhạc Việt Nam đồng thời là một ca sĩ với nghệ danh Hoài Bắc. Người anh cùng cha khác mẹ Phạm Đình Viêm cũng được biết đến nhiều với nghệ danh Hoài Trung. Được biết cả 4 người Thái Thanh, Thái Hằng, Hoài Bắc, Hoài Trung đều hát trong ban hợp ca Thăng Long nổi tiếng thời bấy giờ.

Thái Thanh trở thành em vợ của nhạc sĩ Phạm Duy nên cũng là dì của các ca sĩ Duy Quang, Thái Hiền, Thái Thảo sau này. Ngoài ra nữ ca sĩ còn là cô ruột của ca sĩ Mai Hương, con gái Phạm Đình Sỹ và kịch sĩ Kiều Hạnh. Thái Thanh có với tài tử Lê Quỳnh 5 người con, hầu như phần lớn các người con và cháu của bà cũng có nhiều người đi theo con đường ca hát.

Sự nghiệp ca hát

Ca sĩ Thái Thanh sở hữu một giọng hát cũng như chất ca đặc biệt, mang tính chất opera nhưng chịu nhiều ảnh hưởng của chầu văn, quan họ, chèo, đây là những bộ môn nghệ thuật được bà tự rèn luyện, học tập từ nhỏ tại quê hương miền Bắc. Do lúc đó Việt Nam chưa có trường âm nhạc, bà tự học thanh nhạc bằng cách mua các loại sách luyện thanh bằng tiếng Pháp. Giọng hát của bà có âm rộng, nằm giữa nữ trung và nữ cao, nên thể loại nhạc mà bà hát cũng rất đa dạng và phong phú.

Đỉnh điểm cho sự nổi tiếng của bà là trong thập niên 1950, ngoài việc được rất nhiều tầng lớp yêu thích từ giới trí thức cho tới bình dân, bà còn được coi như một diva tầm cỡ nhất của Việt Nam thời đó. Tiếng hát của ca sĩ Thái Thanh đã thống trị trên khắp các chương trình ca nhạc truyền thanh, truyền hình của Việt Nam Cộng Hòa.

Xem thêm: tiểu sử ca sĩ Shaylatiểu sử ca sĩ Ánh Minh

Năm 1985 sau khi sang Hoa Kỳ định cư cùng với gia đình, bà vẫn tiếp tục đi diễn, thu âm và tham gia những đêm nhạc lớn. Bà cũng là khách mời danh dự của nhiều đêm nhạc hội lớn của Paris By Night. Tại quận Cam, ca sĩ Thái Thanh cùng với nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi từng mở ra một lớp dạy hát, đào tạo ra một số ca sĩ trẻ lúc bấy giờ.

Năm 2000, ca sĩ Thái Thanh bị tai biến mạch máu não phải nhập viện. Tuy đã hồi phục nhưng đến năm 2002, bà chính thức tuyên bố giải nghệ sau một đêm trình diễn cùng các con cháu. Dù vậy nhưng sau khoảng thời gian đó, thỉnh thoảng bà vẫn góp giọng hát của mình vào các đêm diễn với vai trò đặc biệt.

Xem thêm: tiểu sử ca sĩ Y Phương

Lời kết

Bài viết trên là tất cả những thông tin cơ bản và chính xác nhất về nữ “Đệ nhất danh ca” Thái Thanh, cảm ơn các bạn đã ủng hộ và theo dõi chúng tôi tại website tieusu.net