Tiểu sử, cuộc đời, tác phẩm của thầy Thích Trí Quảng

Thầy Thích Trí Quảng là điều không còn xa lạ đối với các Phật tử và người quan tâm tới Phật giáo. Thầy là một trong những nhà sư có sức ảnh hưởng lớn đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Dưới đây là bài viết về tiểu sử thầy Thích Trí Quảng được Tieusu.net tổng hợp giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vị hoằng pháp lỗi lạc này.

Tiểu sử thầy Thích Trí Quảng 

Thầy Thích Trí Quảng là người có tầm quan trọng và đóng góp rất nhiều cho nền Phật giáo Việt Nam. Không chỉ là một nhà hoằng pháp, thầy còn là nhà cải cách Phật giáo có tên tuổi. Để hiểu rõ hơn về thầy, mời bạn đọc tiếp tiểu sử của thầy Thích Trí Quảng được tổng hợp dưới đây.

Thầy Thích Trí Quảng là ai? – Tiểu sử thầy Thích Trí Quảng

Thầy Thích Trí Quảng tên khai sinh là Ngô Văn Giáo, sinh năm 1940 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thầy là vị cao tăng lỗi lạc của Phật giáo Việt Nam thời cận đại. Thầy bắt đầu xuất gia vào năm 10 tuổi. Tới năm 1960, thầy được thọ giới Tỳ kheo và dẫn dắt bởi Viện chủ của Tổ đình Huê Nghiêm ở quận Thủ Đức – hòa thượng Thích Trí Đức. Bên cạnh đó, thầy còn được dẫn dắt bởi bốn vị hòa thượng khác lần lượt là hòa thượng Thích Thiện Hòa, hòa thượng Thích Thiện Hoa, hòa thượng Thích Thiện Hào, hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Tiểu sử thầy Thích Trí Quảng

Thầy đã được nhận bằng Tiến sĩ Phật học tại Đại học Rissho, Tokyo, Nhật Bản vào năm 1971. Hòa thượng Thích Trí Quảng là một nhà cải cách Phật giáo và đã viết hơn 30 tác phẩm về Phật học. Không chỉ vậy, thầy đã thuyết giảng rất nhiều bài pháp thoại về Đại thừa và Phật pháp ứng dụng. Ngoài ra thầy còn là bậc Tôn sư đã sáng lập Đạo Tràng Pháp Hoa trải dài từ bắc chí nam. Tên tuổi của thầy gắn liền với nhiều sự kiện Phật giáo quan trọng, đồng thời gắn liền với quá trình đấu tranh thống nhất nước nhà.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Trí Huệ

Các chức vụ quan trọng của thầy Thích Trí Quảng – Tiểu sử thầy Thích Trí Quảng

Thầy Thích Trí Quảng

Tiểu sử thầy Thích Trí Quảng gắn liền với các cột mốc và các chức vụ quan trọng. Vào thời điểm thầy Thích Trí Quảng về nước 1973 – 1975, thầy đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng phiên dịch và trước tác.

Sau đó tới 1981 – 2007, hòa thượng Thích Trí Quảng giữ chức vụ Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương. 

Giai đoạn 2002 – 2022, thầy Thích Trí Quảng đã đồng thời phụ trách nhiều vị trí quan trọng. Cụ thể được liệt kê dưới đây:

  • 2002 – 2012: Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.
  • Từ phó Viện trưởng HVPGVN lên Viện trưởng HVPGVN.
  • Từ phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam lên Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.
  • 1981 – 2007: Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.
  • 1998 – 2012: Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh.
  • 2012 – 2022: Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Từ năm 1989 đến nay: liên tục giữ chức vụ Tổng biên tập Báo Giác Ngộ.

Cuộc đời của thầy Thích Trí Quảng

Cuộc đời của Hòa thượng Thích Trí Quảng gắn liền với nhiều dấu ấn quan trọng của nền Phật giáo nước nhà và cả quá trình lịch sử đấu tranh giữ gìn độc lập tổ quốc. Từ sau khi tu học và trở về, thầy đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa đối với Phật giáo, Phật tử nhất là trong thời kỳ đất nước sau thống nhất.

Thầy Thích Trí Quảng – Đạo tràng pháp hoa

Sau khi đất nước thống nhất, thầy Thích Trí Quảng giữ vai trò là Tổng cục trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVN đã tập hợp các thanh thiếu nhi đến chùa Ấn Quang để sinh hoạt trong tinh thần đạo Phật. Từ đó đến nay, Đạo tràng Pháp Hoa dần hình thành với mọi thành phần trong xã hội đến với Đạo tràng giúp phát triển ngày càng lớn mạnh và rộng khắp. Không chỉ ở trong nước mà cả những quốc gia có đệ tử của Hòa thượng sáng lập đang sống và làm việc như Hoa Kỳ, Pháp, Australia,…

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Nhuận Đức

Người đóng góp nhiều công sức to lớn trong việc xây dựng chùa Huê Nghiêm

Ngôi chùa tọa lạc tại 299B, đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, Thành phố Thủ Đức (quận 2 cũ), Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây phần đất chùa dùng để sản xuất lúa gạo cho tổ đình Huê Nghiêm. Từ sau năm 1975, thầy Thích Trí Quảng đã cho dựng thảo am và xây dựng chùa Huê Nghiêm 2. Ngôi chùa này được công nhận chính thức vào năm 1998. Chùa mang nét đẹp thanh nhã với kiến trúc đẹp. Ngày nay chùa thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước đến chiêm bái.

Thầy Thích Trí Quảng – đại trùng tu ngôi Việt Nam Quốc Tự

Việt Nam Quốc Tự

Việt Nam Quốc Tự được bắt đầu khởi công vào ngày 12/10/2014, đồng thời cũng là ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát. Đây là công trình trọng điểm để chào mừng ngày Đại hội Đại biểu Phật Giáo TPHCM lần thứ IX, đồng thời cũng là kỷ niệm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981). 

Việt Nam Quốc tự với nhiều hạng mục công trình, trong đó đặc biệt với Tháp Đa Bảo 13 tầng tượng trưng cho sự thống nhất 13 tổ chức, tông phái, hội đoàn. Hướng tới sự hòa bình, bình đẳng của tôn giáo tại miền nam vào 1963. Không những vậy, đây còn là nơi tôn thờ xá lợi trái tim của Bồ tát Thích Quảng Đức. Ngày 07/11/2017, công trình Việt Nam Quốc Tự chính thức khánh thành.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Giác Khang

Tác phẩm tiêu biểu của thầy Thích Trí Quảng

Thầy Thích Trí Quảng là tác giả của hơn 50 tác phẩm nghiên cứu Phật học và hàng ngàn bài thuyết giảng. Tới nay có nhiều tác phẩm được biên soạn, phiên dịch và tiểu sử thầy Thích Trí Quảng vẫn được rất nhiều mọi người quan tâm, kính trọng.

Tác phẩm của thầy Thích Trí Quảng

Một số tác phẩm nổi trội có thể kể đến như Bổn môn Pháp Hoa Kinh, Lược giải Kinh Duy Ma, Lược giải kinh Pháp Hoa,… Hay như Kinh A di đà, Kinh Dược Sư, Kinh Đại Bảo tích,… là những tác phẩm đã được phiên dịch.

Trên đây là chia sẻ về tiểu sử thầy Thích Trí Quảng. Và tổng hợp những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng. Qua đó hy vọng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc.