Tiểu sử thầy Thích Phước Tiến trụ trì Tu Viện Tường Vân

Tiểu sử thầy Thích Phước Tiến được biết đến là một nhà sư mang trong mình phong cách giảng pháp rất thu hút. Những bài giảng của thầy phần nhiều xoay quanh các vấn đề trong đời sống hằng ngày, nhưng được thầy truyền tải rất dí dỏm và xen cài triết lý nhà Phật vô cùng tự nhiên, dễ hiểu. Nếu bạn có quan tâm tới tiểu sử thầy Thích Phước Tiến, mời bạn xem nội dung Tieusu.net tìm hiểu và tổng hợp chi tiết ngay sau đây.

Tiểu sử thầy Thích Phước Tiến 

Đại đức, thượng tọa Thích Phước Tiến tên khai sinh của ông là Lê Thanh Tròn. Thầy sinh vào năm 1974 tại miền Tây xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Năm 1988, thầy Phước Tiến chính thức bước vào con đường xuất gia tu học ở Tổ đình Phước Hậu, được hòa thượng Thích Hoàn Phú trực tiếp dẫn dắt, chỉ dạy. Với tố chất và khả năng học tập sẵn có của mình, thầy Phước Tiến đã thực hiện và hoàn thành xuất sắc chương trình Giảng sư Cao cấp vào năm 2004.

Hai năm sau là năm 2006, thầy vinh dự được cử đi tu học tại Ấn Độ và với mục đích hoàn thành chương trình cao học, bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ năm 2008. Tiếp theo, cuối năm 2016, thầy Thích Phước Tiến tiếp tục chương trình học tập cao hơn nữa và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ của mình.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Nhuận Thanh

Ba năm sau đó, vào tháng 12/2019, thầy Thích Phước Tiến bằng sự nỗ lực không ngừng chính thức được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa cao quý.

Hiện tại, thầy đang làm việc đảm nhận chức danh Phó Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học, Ủy viên Ban Hoằng pháp TW Giáo hội Phật giáo Việt Na và Phó Ban Hoằng pháp Phật giáo tại TPHCM.

Bên cạnh đó, thầy hiện đang là Trụ trì của Tu viện Tường Vân ( địa chỉ E4/6 Nguyễn Hữu Trí, Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM) và Trụ trì chùa Nhị Mỹ ( ở Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). 

Ngoài ra, thầy Thích Phước Tiến hiện tại cũng đang giữ vai trò là Chủ tịch của quỹ từ thiện Tu viện Tường Vân, được thầy sáng lập ra vào năm 2016. Quỹ từ thiện này do chính thầy sáng lập chính là một cầu nối để các nhà hảo tâm, cùng Phật tử có thể đóng góp công đức tùy theo khả năng để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội mà chưa có cơ hội. Nắm giữ nhiều vai trò máu mạch như thế nên tiểu sử thầy Thích Phước Tiến luôn được quan tâm. 

Những bài giảng hay và đi sâu vào lòng người

Trên cương vị của một giảng sư hiểu biết, tiến sĩ Phật học đảm nhận trên mình nhiều chức vụ quan trọng, hoạt động giảng pháp là một trong những công việc được thầy Thích Phước Tiến cố gắng duy trì và dành rất nhiều thời gian. Thầy đã có cơ hội thuyết giảng tại nhiều chùa trong nước và cả nước ngoài. 

Theo thống kê cho thấy, số lượng bài giảng đã được thực hiện và lưu trữ của thầy tính đến hiện tại đã lên tới hơn 1000 bài giảng, với đa dạng chủ đề về kiến thức Phật học thâm thúy, Phật giáo trong đời sống, xã hội, gia đình cũng như về luật nhân quả…

Xem thêm: tiểu sử hòa thượng Thích Thanh Từ

Các bài giảng dạy của thầy thường được nhiều Phật tử rất yêu thích bởi phong cách thuyết pháp không giáo điều mà ngược lại gần gũi, giản dị. Dù nói về khía cạnh nào đi chăng nữa, thuyết pháp ở đâu thì thầy đều có một phong cách được đánh giá rất “duyên”, dí dỏm để có thể  khiến Phật tử không cảm thấy quá nặng nề về kiến thức lớn như thế.

Dưới nhiều video thu lại bài giảng của thầy Thích Phước Tiến được chia sẻ, có rất nhiều Phật tử đã không ngần ngại để lại bày tỏ sự biết ơn vì những nội dung thầy chia sẻ được cho là rất hữu ích đối với họ, giúp họ suy nghĩ tích cực, vững vàng hơn nhiều lần trước nghịch cảnh hiện tại. Qua đây, tiểu sử thầy Thích Phước Tiến được mọi người biết đến đông đảo.

Đôi nét về tu viện Tường Vân – nơi thầy Thích Phước Tiến làm trụ trì nhiều năm

Tu viện Tường Vân tọa lạc tại địa chỉ tại số E4/6 Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Tu viện này đã được trùng tu lại và chính thức khánh thành từ những năm 2010 và cũng may mắn trở thành một trong những tu viện lớn nhất trong cả nước, được đông đảo tăng, ni và Phật tử biết đến ngày một đông, về đây để tham quan cũng như chiêm bái.

Xem thêm: Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng

Đặc biệt hơn hết, tại tu viện Tường Vân thường xuyên có các tổ chức rất nhiều khóa tu với đa dạng chủ đề, phù hợp cho đa dạng nhiều lứa tuổi từ các khóa tu dành cho trẻ em, học sinh và cho tới những khóa tu dành cho người trưởng thành, các lớp học giáo lý nhà Phật bổ ích chuyên sâu dành cho tăng ni, Phật tử… Hầu như mọi khóa tu trong năm mà tu viện tổ chức ra đều được đông đảo Phật tử ở khắp mọi miền đất nước quan tâm với số lượng lớn và đăng ký tham gia tạo nên thành công trong việc tổ chức rất lớn. 

Kết luận

Đây là toàn bộ thông tin cơ bản về tiểu sử thầy Thích Phước Tiến mà chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn, hy vọng các thông tin trên đem lại một phần hiểu biết rõ hơn về vị chân sư có nhiều bài giảng gần gũi mà sâu sắc.