Tiểu sử, cuộc đời, tác phẩm của thầy Thích Nhất Hạnh

Thầy Thích Nhất Hạnh luôn là một người luôn cống hiến hết mình cho cuộc đời. Bên cạnh đó, thầy còn là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như Being Peace, Peace Is Every Step,… Hãy cùng Tieusu.net tìm hiểu tiểu sử thầy Thích Nhất Hạnh ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Tiểu sử thầy Thích Nhất Hạnh

Nói về cuộc đời của thầy Thích Nhất Hạnh thì thầy là một tu sĩ theo Phật giáo từ khi thầy 16 tuổi. Thế danh của thầy Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926, thầy được sinh ra và lớn lên tại quê gốc là Huế. Thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu theo học đạo tại chùa Từ Hiếu.

Nghề nghiệp của thầy, bản thân thầy là một giáo viên dạy học, nhà thơ và là nhà hoạt động vì hòa bình và được mọi người trên khắp thế giới yêu quý và nể phục. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một tăng sĩ có tầm ảnh hưởng to lớn không chỉ Việt Nam mà còn trong cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới. Thầy rất nổi tiếng ở phương Tây chỉ đứng thứ hai sau Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14. Thông điệp của thầy là “thông qua chánh niệm, chúng ta có thể học sống hạnh phúc trong giây phút hiện tại, cách duy nhất để phát triển hòa bình, cả trong bản thân và toàn xã hội”. Thầy mang thông điệp ấy lan tỏa cho mọi người ở khắp mọi nơi, câu nói ấy giống như chân mệnh của thầy. Được biết đến thì Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người đã đưa Phật giáo lan truyền sang phương Tây, và chính thầy là người đã thành lập những tu viện và trung tâm tu tập ở Mỹ và châu Âu và hơn 1000 cộng đồng chánh niệm. 

Trên khắp thế giới thầy ông đã có hơn 600 nhà sư và nữ tu, cùng hàng chục ngàn sinh viên đang theo học về giáo lý Phật giáo và chánh niệm, hòa bình và điều này được thực hiện ở khắp mọi nơi không phải chỉ ở các nơi như chùa chiền.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Nhuận Đức

Cuộc đời cống hiến hết mình 

Bản thân là một tu sĩ khá trẻ vì vậy ông rất tích cực tham gia vào hoạt động Phật giáo ở Việt Nam, và trở thành một trong những người đầu tiên nghiên cứu về thế tục tại trường đại học ở Sài Gòn. 

Trong thời thế đất nước bị xâm lược vào những năm 1950. Lúc này thầy Thích Nhất Hạnh đã chọn sẽ vừa theo lối hòa bình chánh niệm và giúp đất nước thoát khỏi chiến tranh nên vì vậy đã xuất hiện câu nói “Việt Nam: Hoa sen trong biển lửa” và cũng trong thời khắc ấy phong trào Phật giáo Nhập thế được thành lập.

Đến những năm 1960 thầy tiếp tục thành lập trường thanh thiếu niên về dịch vụ xã hội tại Sài Gòn đây là một tổ chức nhân đạo,xây dựng lại một số ngôi làng nhằm để cứu trợ những khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh cùng với đó là các trường học, trung tâm y tế. 

Đến năm 1961 sau khi thành lập các tổ chức ở Việt Nam thì thầy tiếp tục sang Hoa Kỳ để giảng dạy cho trường Đại học Princeton, sau đó ông đến Đại học Columbia để nghiên cứu và tìm hiểu sâu sắc về Phật giáo. Và kêu gọi nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King, Jr chống lại chiến tranh ở Việt Nam.

VÌ có tấm lòng muốn đem Hòa bình đến mọi nơi trên thế giới nên năm 1967, ông được đề cử giải Nobel Hòa bình. 

Sau đó thầy đã đến Pháp và lãnh đạo phái đoàn Phật giáo tại Paris Peace Talks với những giáo lý về hòa bình vì vậy thu hút được nhiều nguồn tâm linh, chính trị khác cùng tham gia. 

Ban đầu thầy là Sư phụ Chân Thật cho đến năm 1966 Thầy Thích Nhất Hạnh được ‘’Ấn Khả’’ và trở thành Thiền sư và nhà lãnh đạo của chùa Từ Hiếu. 

Mãi đến năm 2005, thầy chính thức trở về lại quê hương Thừa Thiên Huế, Việt Nam cùng với đó là sự đón tiếp thật nhiệt tình của các Tăng ni và Phật tử.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa

Đến năm 2014 thì lúc này sức khỏe của thầy đã suy yếu dần sau khi bị đột quỵ, và cũng rất may mắn là thầy đã có thể từ từ hồi phục sau hơn 1 năm tịnh dưỡng và sau đó  thầy đã trở về lại Làng Mai vào năm 2016. 

Cuối cùng Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã quyết định trở về là chùa Từ Hiếu, Huế. Và nơi đây cũng là nơi được thầy lựa chọn sẽ an nghỉ đến khi thầy nói lời từ biệt cõi trần. 

Các tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nói về tác phẩm thì có hơn 100 quyển sách được xuất bản do chính thầy là tác giả với các nội dung như thiền định, chánh niệm và Phật giáo. Trong đó cũng có hơn 40 bài được viết bằng tiếng Anh. Ngoài ra, thầy còn có một số bài được đăng trên tạp chí Order of Interbeing, và một số bài thơ, những câu chuyện viết về trẻ em, hay bài bình luận về văn bản Phật giáo.

Rất nhiều nhà xuất bản về sách của thầy như Parallax Press, Penguin – Riverhead Publishing, Beacon Press, Bantam Books. Hoặc có thể tìm mua sách ở các trang web parallax.org hay amazon.com hay nhiều hiệu hiệu sách khác. 

Một số tác phẩm nổi tiếng của thầy ở Mỹ có thể kể đến như: Being Peace, Peace Is Every Step, The Miracle of Mindfulness, The Art of Power, True Love and Anger.

Với hơn 75 quyển sách đã được xuất bản khi thầy đã hơn 70 tuổi mặc dù sức khỏe có phần suy giảm. Điều đó là nhờ vào tấm lòng từ bi, hướng tới sự bình an trong tiềm thức của thầy.

Xem thêm: Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng

Sách và tác phẩm của thầy được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Việt Nam…

Tuy chỉ hướng về Phật giáo, nhưng những lời giảng của thầy thì không chỉ thu hút được người theo Phật giáo mà còn đông đảo những người khác tham gia. Có lẽ vì họ tìm được sự hòa bình và an yên bên trong tiềm thức nhờ vào những giáo lý của thầy. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tiểu sử thầy Thích Nhất Hạnh và mong rằng những thông tin trên hữu ích đến bạn!