Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm – đang ở đâu? trụ trị chùa nào?

Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm là một nhà sư hiện nay được nhiều phật tử biết đến thông qua các bài giảng về đời và đạo, những buổi thuyết pháp cùng hướng dẫn tu tập thiền vô cùng gần gũi. Những cột mốc có sức ảnh hưởng sâu sắc tới con đường tu tập của thầy thì bạn có thể tham khảo trong bài viết tổng hợp chi tiết thông tin về tiểu sử thầy Thích Minh Niệm ngay sau đây nhé!

Sư Minh Niệm quê quán ở đâu ?

Thầy Thích Minh Niệm ( 1975 ) mang tên thật là Lê Quốc Triều quê quán tại Châu Thành, Tiền Giang.

Mang một phong thái đĩnh đạc cùng giọng nói từ tốn chậm rãi cùng vốn kiến thức chuyên sâu về đạo phật nhưng khi truyền tải tới phật tử lại dễ hiểu, thầy Minh Niệm qua các bài giảng của mình đã giúp ích cho nhiều phật tử trên con đường chữa lành của mình và có những biến chuyển tích cực cả trong suy nghĩ lẫn đời sống.

Không phải sư thầy nào sau một thời gian tu tập cũng có thể đạt được vốn hiểu biết như thế và nhất là khi tuổi đời vẫn còn được đánh giá rất trẻ. Nếu ai đã biết và quý thầy và từng nghe, xem qua những bài giảng của thầy và đang muốn tìm hiểu sâu thêm về tiểu sử thầy Minh Niệm.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Chánh Định

Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm

Sư thầy Thích Minh Niệm mang trong mình mong muốn tìm kiếm giá trị chân thật có trong cuộc sống và khát vọng khám phá bản thân đã xuất gia từ sớm ngay lúc 17 tuổi ( 1992 ) khi vừa hoàn thành tốt nghiệp trung học phổ thông.

Khi phải đối đầu với bi đát lớn nhất cuộc đời – Cha mẹ mất cùng lúc do bị tai nạn giao thông, thầy đã gục ngã quỵ và nhận ra mình thực sự chưa đi được bước nào trên con đường chuyển hóa mặc dù đã được thọ giáo nhiều và đầy đủ các kiến thức cao siêu của tư tưởng Phật Giáo Đại Thừa khi xuất gia tại Phật Học Viện Huệ Nghiêm.

Sau đó sư thầy quyết định tìm đến với Thiền, thầy đã bắt đầu từ những quyển sách mới giới thiệu Thiền tập cơ bản về Tứ Niệm Xứ của Thiền Sư Ajahn Chah, thầy lúc này để cảm nhận được mình đã sống dậy từng ngày và dần trở thành người tu hành đích thực và bỏ qua chuyện trần thế.

Bước vào con đường Thiền chân chính

Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm là thế. Năm thầy 26 tuổi, được tiếp xúc với môi trường hành thiền lý tưởng mà bản thân hằng ao ước và may mắn được thọ giáo trực tiếp Thiền Sư Thích Nhất Hạnh.

Năm 30 tuổi (2005), ngay con đường tìm kiếm các tinh yếu của dòng Thiền Nguyên Thủy, thầy đã được thọ giáo cùng với Thiền Sư Tejaniya tại Hawaii, Mỹ trong khoảng thời gian tương đối dài là hơn 3 tháng.

Cuộc gặp gỡ với vị thầy thứ hai này đã góp phần vô cùng lớn trong quyết định lui về một mình ở ẩn trong nơi thâm sơn để có cơ hội chạm trán với phiền não của mình trong 3 năm.

Thầy đã hình thành lối hành thiền được đánh giá là sống động cho riêng mình và là người sáng lập dòng Thiền Hiểu Biết (Understanding Meditation) kết hợp với giữa tư tưởng Thiền Nguyên Thủy Vipassana và Phật Giáo Đại Thừa. Đây cũng được xem là sự tiếp nối và phát triển chứ không phải là sự sáng chế riêng biệt.

Với sự trải nghiệm nhiều trong thiền định, thầy đã và đang tiếp tục là điểm tựa tinh thần lớn lao cho nhiều Thiền Sinh trên thế giới nói chung và ngay tại Việt Nam nói riêng. Chính vì thế mà trên các phương tiện truyền thông cụm từ tiểu sử thầy Thích Minh Niệm luôn được quan tâm.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa

Gầy dựng tên tuổi riêng

Những cuốn sách do thầy Thích Minh Niệm làm tác giả đã được đông đảo độc giả Việt đón nhận mạnh như: “ Hiểu Về Trái Tim”, “ Làm Như Chơi”.

Trong đó, phải kể đến cuốn sách “ Hiểu về trái tim ( 2010)” đã xuất sắc lập kỷ lục về cuốn sách có lượng xuất bản đầu tiên lớn nhất và còn được bình chọn là “cuốn sách được yêu thích nhất 2013” do Fahasa tổ chức và bán cực chạy. Khi đó, tiểu sử thầy Thích Minh Niệm cũng được nhiều người biết đến hơn.

Sách hiện cũng đã được bán trên Amazon với tên tiếng Anh “ Understanding the Heart – The Art of Living in Happiness ”.

Cuộc đời đầy phiêu lưu của Thầy Thích Minh Niệm

Năm 2011-2014, thầy Thích Minh Niệm  thực hiện chuyến “ tu bụi” – đi bộ vòng quanh đến  25 tiểu bang nước Mỹ:

  • Một nửa thời gian chọn sống nơi hoang dã.
  • Một nửa thời gian sống và cùng làm việc thiện nguyện tại các nông trại trồng hoa màu hữu cơ.
  • Vô số hoàn cảnh khắc nghiệt, gian khổ và 6 lần suýt mất mạng là liều thuốc mạnh mẽ giúp thầy phóng thích được con người cũ kỹ còn nhiều cái yếu kém.

Có thể nói đây là thời điểm đẹp nhất trong cuộc đời tu tập lâu năm của thầy.

Năm 2015, thầy quyết định sáng lập Trung Tâm Hàm Dưỡng Tâm Hồn & Rèn Luyện Kỹ Năng Sống ( gọi tắt là Bản Hoa Anh Đào) tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây là món quà rất ý nghĩa của thầy với mong muốn cao đẹp nhằm:

  • Điều dưỡng, chữa lành cho những ai có vết thương tâm hồn chưa được chữa lành.
  • Huấn luyện các chuyên gia tâm lý trị liệu để có thể phục vụ cộng đồng.
  • Giúp các tập đoàn, công ty được thúc đẩy rèn luyện kỹ năng sống làm việc hòa điệu chung với nhau.

Xem thêm: Tiểu sử Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng

Kết luận

Trên đây là thông tin về tiểu sử thầy Thích Minh Niệm được Tieusu.net tổng hợp. Hy vọng quý độc giả sẽ yêu thích.