Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn – Tiểu sử và những tác phẩm để đời

Nguyễn Ngọc Ngạn chắc chắn không còn quá xa lạ với những ai yêu mến các chương trình hải ngoại. Ông hiện nay có được một chỗ đứng vững chắc và địa vị cao trong nền công nghiệp giải trí. Thông qua bài viết này tieusu.net gửi đến cho bạn những thông tin về nam MC tài ba nhé.

Tiểu sử Nguyễn Ngọc Ngạn

Nguyễn Ngọc Ngạn là tên thật của ông, sinh ra vào ngày 9 tháng 3 năm 1945, là nhà văn, MC và đảm nhận người dẫn chương trình người Canada gốc Việt.

Ban đầu, ông được biết đến cùng tư cách nhà văn có sở hữu nhiều cuốn sách được người Việt ở hải ngoại đón nhận nhất. Kể từ năm 1992, ông bắt đầu được đảm nhận vai trò người dẫn chương trình (MC) tại Paris by Night.

Cuộc đời Nguyễn Ngọc Ngạn

Sinh ra và lớn lên tại huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây cũ (nay thuộc Hà Nội), là đứa con thứ 3 trong một gia đình có 6 người con.

Năm 1954, ông theo gia đình di cư vào Nam lập nghiệp, ông sống tại một xóm của người Công giáo gần Củ Chi, tỉnh Gia Định. Đến năm 1957 thì gia đình ông chuyển về sinh sống ở khu ngã ba Ông Tạ (nay thuộc quận Tân Bình, tỉnh Gia Định cũ).

Thời theo trung học, Ngọc Ngạn theo học tại trường Nguyễn Bá Tòng (nay là Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP Hồ Chí Minh) và sau đó là Trường Trung học Chu Văn An (Sài Gòn), thời gian này ông học chung và chơi thân cùng với những người bạn sau này cũng được trở thành những nghệ sĩ lừng danh tiêu biểu như Giang Tử và Chế Linh. Có thời gian ông theo đuổi học kịch nghệ tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn.

Xem thêm: tiểu sử Lại Văn Sâm

Sau khi tốt nghiệp xong, ông tiếp tục chọn học lên đại học tại Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn. Khi ra trường, ông được mời giảng dạy ngoại ngạch tại một số trường công lập.

Năm 1970, Ngọc Ngạn gia nhập vào Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, đầu tiên thuộc đơn vị Sư đoàn 9 Bộ binh, sau này ông về tiểu đoàn địa phương quân tác chiến ở quận Cái Bè, thuộc tỉnh Định Tường.

Năm 1974, Bộ Giáo dục Việt Nam Cộng Hòa biệt phái ông tiếp tục về tiếp tục dạy học, nhưng không được bao lâu thì đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Sau ngày Sài Gòn sụp đổ hoàn toàn, Ngọc Ngạn phải học tập cải tạo nghiêm ngặt.

Năm 1978, ông được trả tự do hoàn toàn và là người đầu tiên trong gia đình bắt đầu vượt biên. Tàu đến gần Malaysia thì bị cảnh sát sở tại phát hiện và bắn. Tài công hốt hoảng khiến tàu bị sóng lớn đánh lật trong cơn sóng mạnh. 

Vợ và con trai ông đều thương tâm chết đuối, ông cùng những người sống sót được chuyển đến ngay trại tị nạn ở Kota Bharu.

Xem thêm: tiểu sử nhạc sĩ Anh Bằng

Đời tư không trọn vẹn của Nguyễn Ngọc Ngạn

Sau đó, ông được chuyển sang định cư tại Canada, ban đầu tại thành phố cảng Prince Rupert, British Columbia. Năm 1985, ông quyết định chuyển đến thành phố Toronto và định cư tại đó cho đến hiện tại.

Ông  được biết có 2 đời vợ. Người đầu tiên tên Lê Thị Tuyết Lan, kết hôn khoảng năm 1970 và đã ra đi trong chuyến vượt biển cùng đứa con đầu lòng của mình. Người vợ sau tên Trần Ngọc Diệp, kết hôn cùng nhau vào năm 1982 và có 1 người con trai khác tên là Nguyễn Vương Định (sinh năm 1983).

Ông có người em trai  tài ba là nhạc sĩ Ngọc Trọng, tác giả của một số ca khúc nổi tiếng như “Buồn vương màu áo”, “Đêm cô đơn”,…

Hợp tác với Trung tâm Thúy Nga

Năm 1992, Thúy Nga Paris quyết định mời Nguyễn Ngọc Ngạn sang Paris, Pháp. Ông đã đến trụ sở ở Quận 13 gặp vợ chồng Tô Văn Lai, tuy nhiên vẫn còn do dự sau khi thảo luận về lời mời để trở thành người dẫn chương trình. 

Hầu hết mọi người bên gia đình Ngọc Ngạn đều phản đối việc làm này, riêng chỉ có em trai Ngọc Trọng là ủng hộ hết mình. Lần đầu xuất hiện trong video Paris By Night là cuốn số 17. 

Sau lần ra mắt nhanh chóng đó, ông được ban giám đốc Thúy Nga đề nghị ký hợp đồng cộng tác độc quyền. Khác với các MC trước, Ngọc Ngạn đã cố gắng vận dụng kiến thức văn học để làm giàu và sinh động nội dung dẫn chương trình và không ngừng tìm kiếm các mẩu chuyện góp vui để mang lại tiếng cười cho khán giả tham dự.

Xem thêm: tiểu sử Phi Nhungtiểu sử Quang Lê

Ngoài vai trò MC, ông còn đảm nhận khi tham gia viết kịch cho Paris By Night và đã thu âm sách nói (Audio book) theo gợi ý thật lòng của ca sĩ Duy Quang. Sau hơn 20 năm làm việc năng nổ tại Paris By Night, Trung tâm Thúy Nga vinh dự đã đặc biệt thực hiện riêng chương trình Paris By Night 107 mang chủ đề Nguyễn Ngọc Ngạn: 20 năm sân khấu để ghi nhận đóng góp của ông một cách thật tâm nhất.

Tác phẩm nổi bật

Ngoài văn chương chính thống ra, Nguyễn Ngọc Ngạn còn bắt tay làm tác giả của nhiều truyện ma kinh dị được độc giả hải ngoại cũng như giới trẻ Việt Nam biết đến rộng rãi và cực kỳ yêu mến như: Tiếng quạ réo vong, Ngôi mộ mới đắp, Đêm trong căn nhà hoang, Bóng ma bên cửa…

Kết luận

Trên đây là thông tin tiểu sử Nguyễn Ngọc Ngạn, hy vọng quý khán giả hãy yên mến và đồng hành cùng nam MC tài năng.