“Thiên Thần Sa Ngã” Lucifer là ai, có phải là Satan không?

Lucifer gây ấn tượng bởi vẻ ngoài, tài trí, sức mạnh vô biên và vị trí của hắn, đến nỗi hắn khao khát cực kỳ danh dự và vinh quang vốn chỉ thuộc về cho Chúa. Niềm kiêu hãnh này là đại diện cho khởi đầu của tội lỗi trong vũ trụ, trước khi Adam và Eva cùng phạm tội. Hãy cùng tieusu.net tìm hiểu và đọc tiếp những diễn biến gây cấn và hấp dẫn về câu chuyện và Lucifer là ai nhé!

Lucifer là ai?

Lucifer là thiên thần đầu tiên theo quan niệm từ Cơ Đốc giáo; và cũng là thiên thần đẹp đẽ bậc nhất, hắn đã luôn tin tưởng và yêu Chúa, nhưng lại rất ghét con người. Vì sự ngạo mạn của bản thân, Lucifer cảm thấy bị xúc phạm khi Chúa buộc hắn và các thiên thần phải cúi đầu và phục vụ loài người.

Cùng với hơn mười bốn ngàn thiên thần sa ngã khác, hắn đứng lên để chống lại Chúa. Người Do Thái đã đưa ra quan niệm này đi xa hơn, rằng Lucifer chỉ ngưỡng mộ Chúa mà thôi, nên hắn từ chối yêu thích bất cứ tạo vật nào khác, và Cain chính là con của Lucifer cùng với Eve.

Lucifer là một trong tất cả bảy hoàng tử địa ngục, tương đương với tội Kiêu Ngạo. Ở nhiều phiên bản cực  khác nhau. Những con quỷ khác cùng tội danh của chúng có thể thay đổi, ngoại trừ Lucifer. Vì tội lỗi kiêu ngạo của bản thân mà Lucifer đã rơi ra khỏi ân sủng của Chúa, bị đày và đọa xuống địa ngục.

Lucifer có quyền năng nào?

Lucifer là thiên thần bậc cấp cao, với 3 đôi cánh là biểu tượng của quyền lực và quyền hạn. Lucifer đã có năng khiếu với khả năng sáng tạo vô biên, để biểu hiện vật chất cùng năng lượng ra từ hư không cùng năng lực hồi phục nhanh, tái tạo…

Xem thêm: Marie Curie là aiAnhxtanh là ai

Lucifer có phải là Satan hay không?

Không có câu Kinh Thánh nào khẳng định chắc chắn rằng “Lucifer là Satan”. Nhưng sau sự xem xét của nhiều phân đoạn và đã cho ta thấy Lucifer không ai khác chính là Satan. Sự sa ngã của Lucifer được miêu tả trong Ê-sai 14:12 dường như rất giống với điều mà Chúa Jesus nhắc đến trong Luca 10:18: “Ta đã thấy quỷ Satan từ trời sa xuống như chớp”. Cũng có một sự sa ngã tương tự khác và được miêu tả cụ thể trong Ê-xê-chi-ên 28.

Ê-sai 14:12-18 đã miêu tả sự sa ngã khỏi thiên đường của một kẻ mang tên là “Lucifer” cái tên mang ý nghĩa “ngôi sao buổi sớm”, “con trai của sáng sớm,” “sao mai”, “ngôi sao tỏa sáng”. Những mô tả về người được nhắc đến này có thể cho chúng ta thấy đó không ai khác là Satan. Chúng ta cũng biết từ chính lời nói Chúa Giê-su trong Lu-ca 10 rằng Sa-tan ngã xuống từ trên trời.

Vì thế, khi Ê-sai đề cập tới Lucifer (trong tiếng Do Thái phiên âm là helel) bị chặt xuống đất đó không thể là ai khác ngoại trừ Satan. Lý do cho sự sa ngã này được tìm thấy ở đoạn thứ 13 và 14: “Người vẫn bụng bảo dạ rằng, Ta sẽ lên trời, sẽ nhắc ngai ta lên trên các ngôi sao của Đức Chúa Trời. Ta sẽ ngồi phía trên núi hội về cuối cùng phương bắc. Ta sẽ lên trên cao cùng những đám mây, làm ra mình bằng Đấng-Rất-Cao”.

Đây luôn là sự ham muốn của Satan-trở thành Chúa, và đó cũng là điều cám dỗ to lớn mà hắn đã sử dụng trong vườn Ê-đen để khiến Ê-va không tuân lệnh theo Chúa: “Ngươi sẽ như Đức Chúa Trời”.

Vì vua Ty-rơ cũng chưa từng được tìm thấy trên thiên đường, do đó ở đây chỉ có thể là đang muốn nhắc đến Lucifer. Phần còn lại của đoạn Kinh Thánh được miêu tả lý do tại sao hắn bị đuổi ra khỏi thiên đường.

Vì sự đẹp đẽ tuyệt trần của mình, lòng hắn đã trở lên kiêu ngạo và sự khôn ngoan của hắn do vậy bị hư mất đi. Kiêu ngạo về sự hoàn hảo và trí khôn ngoan, cùng vẻ đẹp (câu thứ 12) trở thành nguồn gốc của sự sa ngã đó, và Chúa đã xô hắn xuống mặt đất (câu 17). Điều này cũng đã được làm chứng bởi đức Chúa Giêsu trên thiên đường trước khi Ngài bắt đầu giáng thế (Luca 10:18).

Xem thêm: Michael Jackson là ai

Sự sa ngã của Lucifer trong Kinh thánh

Dựa vào đâu để nói rằng những câu sau đề cập đến sự sụp đổ của Lucifer? Trong khi 10 câu đầu tiên tại chương này nói về kẻ cai trị  là Ty-rơ – người bị kết án vì tự xưng mình là một vị thần mặc dù ông chỉ là một con người bình thường. Nhiều học giả tin tưởng rằng có một thế lực cai trị to lớn Ty-rơ, vua thực sự của Ty-rơ chính là Satan, vì chính hắn là người đã chống Chúa đến cùng và chính hắn cũng đã hành động thông qua vị vua thành phố Ty-rơ.

Một số người cũng cho rằng những câu này thực sự đang nói với một vị vua của loài người, người được Satan trao quyền hạn. Có lẽ vị vua lịch sử của Ty-rơ là một công cụ từ Satan, thậm chí là đã bị hắn mê hoặc bằng nhiều cách. Khi được mô tả về vị vua này, Ê-xê-chi-ên cũng cho chúng ta thoáng nhìn ra đôi nét về sinh vật siêu phàm – Satan, kẻ đang điều khiển hoặc có thể dụ dỗ vua Ty-rơ. Bức tranh “War in Heaven” của Pieter Bruegel được mô tả cuộc đại chiến kinh khủng giữa Đọa Sứ và Thánh Sứ.

Xem thêm: An Coong là ai Picasso là ai

Kết luận

Câu trả lời cho Lucifer là ai đã được lý giải ở trên. Cảm ơn các bạn đã theo dõi đến đây. Mong rằng toàn bộ thông tin về Lucifer là ai mà chúng tôi cung cấp đến quý độc giả ở trên khiến bạn cảm thấy hài lòng.