Khổng Tử là ai? #7 lời dạy của Khổng Tử đáng nhớ

Từ trước đến nay, chúng ta ai cũng một lần nghe qua cái tên Khổng Tử hay Đạo Khổng hoặc Nho giáo. Tuy nhiên, cũng sẽ có ít người không biết Khổng Tử là ai? Có liên quan gì đến Nho giáo hay không? Nhất là tại sao những câu danh ngôn ông nói về cha mẹ lại có sức ảnh hưởng như vậy? Theo chân www.tieusu.net cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Khổng Tử là ai?

Khổng Tử tức Khổng Phu Tử là một danh hiệu tôn kính của hậu thế dành cho Khổng Khâu tự Trọng Ni. Ông được xem là người đã sáng lập ra Nho giáo, đồng thời là giảng sư triết gia lỗi lạc của cõi Á Đông. Là một triết gia – chính trị gia người Trung Quốc, sinh sống thời Xuân Thu.

Triết lý của Khổng Tử không chỉ Trung Hoa noi theo, mà thậm chí có cả Phương Đông và cả phương Tây. Ông từng được coi là một vị Thánh của Trung Hoa.

Khổng Tử sống ở thời đại nào?

Đã có rất nhiều những thế hệ sau này luôn tìm kiếm Khổng Tử là ai và ông sống trong thế kỷ nào? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc cho bạn. Khổng Tử sống ở thế kỷ IV trước công nguyên. Sinh vào năm 551 trước Công Nguyên, thời Xuân Thu, mất năm 479 TCN tại nước Lỗ. Người Trung Hoa đời sau đã tôn xưng ông là Vạn thế Sư biểu (một Bậc thầy của muôn đời) với những đóng góp to lớn của ông cho lịch sử nước nhà.

Tiểu sử nhà chính gia Khổng Tử

Ông sinh ra tại ấp Trâu, thôn Xương Bình, nước Lỗ. Nay thuộc huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Hoa. Khổng Tử sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, mồ côi cha khi mới lên ba. Mẹ ông khi đó chỉ mới 20 tuổi, không sợ vất vả nên đã đưa ông đến nước Lỗ, mong ông có một điều kiện sống tốt hơn.

Ông chăm chỉ phụ giúp mẹ từ lúc còn nhỏ nhưng cũng rất ham học. Trớ trêu thay đến năm ông 16 tuổi, mẹ ông đột ngột qua đời. Từ đó ông không còn tình thương chăm sóc của cha lẫn mẹ, chỉ có chăm chỉ học hành mong sao thực hiện được ước muốn của mẹ ông. Bằng sự hiếu học của bản thân Khổng Tử đã trở thành một vĩ nhân có tầm ảnh hưởng của thế giới.

Xem thêm: Osho là ai

Con đường làm quan của ông như thế nào?

Năm 19 tuổi, ông lấy vợ và làm một chức quan nhỏ trông coi, quản lý kho tàng. Trước đó ông cũng từng làm chức quan nhỏ khác. Bằng tài năng cùng sự thông minh hiếm có của mình, ông đều đảm nhiệm tốt các chức quan được giao. Nhờ vậy, ông đã được thăng chức lên làm Tư không, một chức quan chuyên quản lý công trình xây dựng. Đến năm 21 tuổi, ông được phong chức Ủy Lại, chuyên trông coi sổ sách kho lúa, cân đo và gặt lúa.

Năm 22 tuổi, ông lập trường dạy học và được các môn đồ gọi bằng phu tử. Đến năm 30 tuổi, ông đến Lạc Dương để nghiên cứu về nghi lễ, chế độ miếu đường. 

Sau khi trở về nước Lỗ, học thức của ông càng ngày càng rộng hơn nên số học trò xin theo học cũng tăng lên. Tuy nhiên lúc này vua Lỗ vẫn chưa dùng ông vào việc nước.

Trong suốt 20 năm, ông đã đi khắp các nước trong vùng để truyền bá tư tưởng và tìm người dùng tư tưởng đó. Những nơi ông đặt chân đến có nơi được coi trọng nhưng cũng có nơi ông bị khinh thường. Đến năm 51 tuổi, ông được vua Lỗ mời làm quan, phong cho chức Trung Đô Tể. Nhờ tài năng trời cho của mình, vua Lỗ rất coi trọng ông. Qua năm sau, ông đã được giữ chức Tư Không, sau đó thăng lên làm Hình Bộ Thượng Thư.

Xem thêm: Sadhguru là ai

7 lời dạy của Khổng Tử  đáng nhớ nhất

Sau khi dẫn mọi người tìm hiểu sơ qua Khổng Tử là ai? Thì dưới đây là 7 lời dạy của Khổng Tử, có những điều tuy vô cùng đơn giản nhưng lại vô cùng thấm thía. Chúng ta hãy cùng chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ về những lời dạy này nhé:

  • Dù đi bất cứ đâu, hãy đi bằng tất cả trái tim.
  • Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó.
  • Không quan trọng chậm như thế nào, miễn là đừng bao giờ bỏ cuộc.
  • Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang đi trước mặt họ.
  • Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân nhìn người khác.
  • Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu.
  • Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.

Có lẽ đó là một trong những di sản to lớn mà Khổng Tử để lại, với những lời dạy vô cùng triết lý. Sẽ giúp bạn có được cái nhìn cuộc sống từ nhiều khía cạnh, dạy chúng ta cách sống và cách làm người.

Có thể bạn quan tâm: tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin mà mọi người tìm kiếm vừa qua về một chiến lược gia nổi tiếng trung hoa Khổng Tử là ai? Ông là người vĩ đại nhất của Trung Hoa bởi những đóng góp của ông là vô cùng to lớn. Trung Quốc là cường quốc mạnh như bấy giờ có lẽ là nhờ vào những tài năng trời cho như ông. Bên cạnh đó ông đã để lại cho nhân loại cách sống và tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn.