Tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh – hiện đang ở chùa nào?

Thầy Thích Giác Hạnh là một vị hòa thượng rất nổi tiếng với các bài giảng pháp tiêu biểu, nhưng tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh thì còn khá khiêm tốn trên cộng đồng mạng và Internet. Vì thế trong bài viết dưới đây, Tieusu.net sẽ tổng hợp một số thông tin về thầy để những bạn mến mộ thầy có thêm nguồn tham khảo!

Tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh

Sư thầy Giác Hạnh là người đã dành gần như trọn vẹn cuộc đời của mình cho nhà Phật. Vậy tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh có gì thú vị?

Thầy Thích Giác Hạnh, sinh năm 1937, tên khai sinh là Nguyễn Văn Não, quê quán tại Cần Đước, Long An. Ngay từ  bé, thầy Giác Hạnh đã có tâm niệm cung kính với Phật Pháp. Tới năm thầy 13 tuổi, duyên lành đầy đủ, thầy may mắn được xuất gia tu học cùng Cố Đại Lão Thầy Thích Thiện Bình ở chùa Thiên Phước thuộc Cai Lậy, Tiền Giang.

Hiện tại, Hòa Thượng Thích Giác Hạnh đang là Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo kiêm Phó Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa là Ủy viên Hội đồng Trị Sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vừa là giảng viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Chánh Định

Ngoài ra, thầy Thích Giác Hạnh còn là viện chủ của một số chùa như: Chùa Hội Phước (Bà Rịa), chùa Phước Lâm (Vũng Tàu), chùa Phước Duyên (huyện Xuyên Mộc), chùa Tân Phước (Bình Đại – Bến Tre).

Một ngày nào đó nếu có nên duyên, mong bạn có thể được một lần đến chùa Hội Phước để tham quan và được giao lưu với trụ trì Thích Giác Hạnh, nghe những câu chuyện, bài học từ Kinh Phật  để học cách thiền tâm, sống một cuộc đời an yên. Tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh luôn được mọi người quan tâm, theo dõi đặc biệt.

Cuộc đời gắn liền với Phật Pháp

Dù đã ngoài 80 nhưng hòa thượng Thích Giác Hạnh vẫn rất sáng suốt, minh mẫn ở cả trí tuệ và tinh thần. Trong cuộc đời của mình, thầy đã đi nhiều nơi, tới thăm nhiều ngôi chùa trên khắp đất nước, hơn nữa, thầy còn ra nước ngoài và tích cực thuyết pháp tới tăng ni, phật tử. Bằng vốn kiến thức tích lũy trong cả một đời tu hành của mình, cùng với nhiều kinh nghiệm, lắng nghe từ cuộc sống, vì thế trong mỗi buổi thuyết giảng của mình, sư thầy Thích Giác Hạnh đã đem tới vô vàn kiến thức Phật pháp.

Để có thể dễ dàng chạm đến chân tâm của các phật tử, trụ trì Giác Hạnh liên tục đưa ra nhiều ví dụ thực tế trong đời sống con người, những câu chuyện đã được nhiều người chứng kiến, nhiều người trải qua,… Mọi ví dụ minh họa đều rất dễ hiểu, mang tính giáo dục và chạm đến suy nghĩ thầm kín trong tâm của mỗi người. Thông qua giọng điệu hóm hỉnh và chất giọng mộc mạc của người miền Tây Nam Bộ mà thầy Thích Giác Hạnh càng trở nên mộc mạc, dễ đi vào lòng người.

Xem thêm: tiểu sử hòa thượng Thích Thanh Từ

Những bài giảng pháp của Hòa Thượng Thích Giác Hạnh

Phải nói rằng, tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh gắn liền với những bài thuyết giảng Phật Pháp rất ý nghĩa. Có rất nhiều chủ đề xoay quanh những bài giảng của thầy, trong đó tới 70-80% là đề cập tới giáo lý kinh Phật. Do đó, nhiều tính giả khi mới đầu tìm hiểu về Phật giáo có thể cảm thấy mình đang tiếp thu một lượng kiến thức và khái niệm rất nặng. 

Nhưng sau một thời gian làm quen thì phật tử sẽ cảm nhận được các bài giảng về Phật pháp của sư thầy Thích Giác Hạnh mang tính giáo dục rất cao, lại gần gũi và dễ đi vào lòng người bởi lối diễn đạt hóm hỉnh, hài hước và bằng chất giọng miền Tây Nam Bộ gần gũi của thầy.

Thậm chí với nhiều Phật tử đến với Phật giáo đã lâu cũng phải hết sức trầm trồ về hàm lượng thông tin, kiến thức mà thầy Thích Giác Hạnh đề cập trong mỗi bài giảng pháp của mình. Trong Phật Pháp, có rất nhiều vấn đề rất khó truyền đạt đến mọi người hay có thể dễ dàng hiểu tường tận như phép tu hành, pháp môn niệm Phật, pháp môn tịnh độ,… nhưng tất cả khi qua lời giảng của thầy đều trở nên dễ tiếp cận và gần gũi hơn đối với đại đa số Phật tử. 

Thậm chí, không ít lần thầy đã đem tới cho cả hội trường thính giả những tràng cười sảng khoái vì những câu chuyện vừa dí dỏm, hài hước nhưng lại mang ý nghĩa và đậm chất nhân văn. Qua đây, tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh luôn được mọi người quan tâm, kinh trọng.

Xem thêm: tiểu sử thầy Thích Tuệ Hải

Ngoài các bài thuyết giảng về giáo lý nhà Phật, thầy Thích Giác Hạnh còn rất nổi tiếng với những bài giảng pháp về chủ đề tâm linh như: Chuyện tâm linh và ngoại cảm, oan hồn báo oán, cách hóa giải oan gia trái chủ,… Đây đều là những chủ đề dễ gây tò mò, nghiêng về tâm linh nên dễ khiến nhiều người quan tâm chú ý. 

Khi lý giải về những chủ đề này, thầy đã khéo léo kể lại những câu chuyện tâm linh mà chính bản thân mình đã trải qua, đồng thời dẫn dắt câu chuyện, diễn giải câu chuyện theo cách hiểu của nhà Phật, nhưng lại dễ gần với người trần dân gian. Do đó, nhưng những thính giả cũng không cảm thấy quá nặng nề mà còn được giải đáp rất nhiều thắc mắc xoay quanh những hiện tượng tâm linh kỳ bí, nhận ra rất nhiều điều trong cuộc sống để cảm thấy an lòng hơn.

Lời kết

Bài viết trên là một số thông tin về tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh mà chúng tôi đã tổng hợp được. Như những gì mà sư thầy muốn truyền đạt, cuộc sống của con người vốn rất ngắn ngủi, hãy sống cho xứng với giá trị cuộc sống mà bạn được ban tặng.