Tác giả huy hiệu Đoàn là ai? Đầy đủ thông tin của các họa sĩ

Bên cạnh Đội ca, cờ Đoàn…, huy hiệu Đoàn cũng là hình ảnh tiêu biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong bài viết này, hãy cùng tieusu.net đi tìm hiểu tác giả huy hiệu Đoàn là ai? Đầy đủ thông tin của các họa sĩ trong bài viết dưới đây nhé !

Tác giả huy hiệu Đoàn là ai?

Năm 1951, tại Đại hội đại biểu Thanh niên toàn quốc tổ chức tại Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn các cấp mong muốn Đoàn viên có huy hiệu mang biểu tượng của riêng mình.

Họa sĩ Tôn Đức Lương và họa sĩ Huỳnh Văn Thuận được giao nhiệm vụ tạo mẫu cho huy hiệu Đoàn. Sau khi hoàn thành, 2 mẫu huy hiệu của 2 nghệ nhân đã được duyệt và trình lên Bác Hồ. Cuối cùng, Bác Hồ đã duyệt mẫu huy hiệu của nghệ nhân Huỳnh Văn Thuận. Đồng thời, Bác Hồ còn viết dưới bức tranh dòng chữ: “Thanh niên cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”.

Từ đó, huy hiệu Đoàn chính thức ra đời.

Những điều cần biết về huy hiệu Đoàn

Năm 2021 là năm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Vì vậy, Đoàn thanh niên có thêm huy hiệu kỷ niệm 90 năm thành lập như dưới đây.

Trong tổng số 154 bài dự thi của 76 tác giả gửi về, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Thảo Duy – sinh viên ngành thiết kế đồ họa, trường Đại học Hoa Sen. Logo chính thức của các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập được phát hành để các cấp bộ Đoàn trên cả nước sử dụng thống nhất.

Đến ngày nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trải qua 90 năm hình thành và phát triển. Dù trải qua bao lần đổi tên cũng như chứng kiến ​​bao cuộc đấu tranh giành độc lập nhưng những “nhân chứng sống” về sự đổi thay của đất nước ngày càng trưởng thành, mạnh mẽ hơn và không ngừng vươn lên nhờ tổ chức. . Liên hiệp. tự phát triển để góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Xem thêm: tiểu sử Phạm Minh Chính

Huy hiệu Đoàn ra đời vào năm nào?

Huy hiệu Đoàn thể hiện rõ tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Huy hiệu Đoàn ra đời năm 1951. Khi đó, tại Đại hội Đoàn tổ chức tại Việt Bắc, Trung ương Đoàn giao cho họa sĩ Trần Văn Thuận và họa sĩ Tôn Đức Lương thiết kế huy hiệu Đoàn.

Với biểu tượng tuổi trẻ cầm cờ do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận thiết kế đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm biểu tượng chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Mặc dù ở mỗi thời kỳ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có những nhiệm vụ, tên gọi lịch sử, chính trị khác nhau nhưng huy hiệu đoàn vẫn là biểu tượng chung cho bao thế hệ thanh niên Việt Nam.

Ai là tác giả của huy hiệu đoàn?

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận – tác giả của Huy hiệu Đoàn đã có những chia sẻ khá chân thực về tác phẩm của mình. Anh tâm sự: “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ một điều rất đơn giản và tâm huyết: tuổi trẻ, đặc biệt là Đoàn viên – hãy là những người tiên phong, cầm cờ đỏ sao vàng, tiến bước dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo. vẻ vang. . của Đảng và của Đoàn thể. Học tập, lao động và chiến đấu vì Tổ quốc thân yêu. Từ ý tưởng đó, tôi chọn cách cầm cờ tung bay trong tư thế sẵn sàng lên đường ”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhận xét về huy hiệu Đoàn: “Huy hiệu Đoàn là bàn tay cầm lá cờ đỏ sao vàng, ý nghĩa của nó là thanh niên xung phong phải nêu gương đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác và học tập. va luyện tập. Tuổi trẻ phải trở thành một lực lượng to lớn, đoàn kết trong kháng chiến, đồng thời phải vui tươi, hăng hái,… ”

Xem thêm: tiểu sử Nguyễn Phú Trọng

Huy hiệu đội có mấy màu?

Huy hiệu Đoàn được thiết kế dạng hình tròn, trên nền sọc xanh trắng là hình ảnh cánh tay vững vàng cầm lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy quanh vòng tròn lớn là dòng chữ “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Huy hiệu của Đoàn có 4 màu xanh, đỏ, vàng, trắng.

Một số lưu ý đối với Huy hiệu Đoàn: Cột cờ to, kiên cố; Mạnh tay cầm cờ. Màu da của tay áo là màu trắng, và ống tay áo được xắn lên rõ ràng. Hình tròn nhỏ bên trong màu xanh lá cây được chia thành các ô vuông lớn bằng các đường nhỏ, mảnh, màu trắng. Hình tròn lớn bên ngoài có viền mỏng và chữ được viết trên nền trắng.

Biểu trưng Huy hiệu Đoàn được làm bằng chất liệu gì?

Ngay từ ban đầu, Huy hiệu Đoàn đã được sản xuất từ ​​nhôm định hình và sơn theo thiết kế. Ngày nay, những chiếc huy hiệu này vẫn được sử dụng rộng rãi trong các buổi lễ ra mắt của các đoàn viên cơ sở.

Sau quá trình phát triển của công nghệ, chúng tôi đã sản xuất ra huy hiệu Đoàn bằng màu đồng và tráng thủy tinh hữu cơ nhằm đáp ứng tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm theo thời gian. 

Huy hiệu đội được sử dụng khi nào?

Huy hiệu Đoàn được sử dụng trong những trường hợp trang trọng và tôn nghiêm nhất. Điều này thể hiện sự trưởng thành của người mang huy hiệu. Khi sở hữu chiếc huy hiệu này, mỗi thanh niên lại thêm một trọng trách mới. Một trách nhiệm chứa đầy nhiệt huyết và niềm tự hào. Đây sẽ là thanh niên có ý nghĩa to lớn, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước.

Việc sử dụng Huy hiệu Đoàn được quy định tại Hướng dẫn 22HD / TWĐTN, cụ thể như sau:

Cán bộ, đoàn viên đeo Huy hiệu Đoàn vào các ngày lễ của Đoàn, lễ kết nạp Đoàn và các buổi sinh hoạt, hội họp của Đoàn.

Khuyến khích đoàn viên đeo Huy hiệu Đoàn trong giờ làm việc.

Xem thêm: ai kế nhiệm Nguyễn Phú Trọng

Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huy hiệu Đoàn do nghệ nhân Huỳnh Văn Thuận thiết kế có hình tròn, nền sọc xanh trắng, hình cánh tay cầm quốc kỳ hướng lên. Chạy quanh vòng tròn lớn là dòng chữ “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”.

Huy hiệu Đoàn thể hiện rõ tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc như lời Bác Hồ Chí Minh đã nói: “Huy hiệu Đoàn là cán cờ đỏ sao vàng, là tiến, là của. nghĩa là thanh niên xung phong phải nêu gương đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác, học tập, lao động, rèn luyện đạo đức cách mạng, vững vàng trong kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui tươi, nhiệt tình… ”.Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huy hiệu Đoàn do nghệ nhân Huỳnh Văn Thuận thiết kế có hình tròn, nền sọc xanh trắng, cánh tay cầm cờ Tổ quốc hướng lên. Chạy quanh vòng tròn lớn là dòng chữ “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”.

Huy hiệu Đoàn thể hiện rõ tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc như lời Bác Hồ Chí Minh đã nói: “Huy hiệu Đoàn là lá cờ đỏ sao vàng, là tiến bộ, là của Nghĩa là, thanh niên xung phong phải nêu gương đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác, học tập, lao động, rèn luyện đạo đức cách mạng, vững vàng trong kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui tươi, hăng hái … ”.

Xem thêm: tiểu sử Võ Văn Thưởng

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn biết được ý nghĩa, tác giả và thời gian ra đời của mẫu huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết.