Tiểu sử, gia đình vợ con Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Được biết, ông Phạm Minh Chính đã được Quốc hội khóa XIV bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào chiều ngày 05/04/2021. Đồng chí Phạm Minh Chính là người tài năng, có công lao to lớn cho sự nghiệp nước nhà, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời của người đồng chí này nhé!

Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ

Phạm Minh Chính (sinh ngày 10 tháng 12 năm 1958), quê tại xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ông là một chính trị gia người Việt Nam, hiện là Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19,… Ông còn là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, nguyên là Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo,…

Trong sự nghiệp của mình, Phạm Minh chính đã trải qua nhiều vị trí công tác, xuyên suốt trong các lĩnh vực hoạt động từ Ngoại giao đến Công an nhân dân, Giáo dục luật học, tham gia chính trị địa phương cho đến trung ương trước khi trở thành lãnh đạo hành pháp của Chính phủ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Xuất thân

Sinh ra trong một gia đình có tám anh, chị em, cha ông là cán bộ công chức địa phương, mẹ thì làm ruộng. Năm 1963, ông cùng gia đình về xây dựng Vùng Kinh tế mới tại thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi tốt nghiệp Trung học, ông theo học dự bị tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Năm 1976, ông được cử làm lưu học sinh tại Bucharest, Romania, sau đó ông bắt đầu học tiếng Romania và nhập học chuyên ngành Xây dựng tại UTCB (Đại học Xây dựng Bucharest). Đến năm 1984, ông tốt nghiệp Đại học Kỹ sư Xây dựng. Ngày 09/03/2010, Phạm Minh Chính được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước phong làm Phó Giáo sư chuyên ngành Luật.

Phạm Minh Chính được kết nạp Đảng vào ngày 25/12/1986, trở thành đảng viên chính thức của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào ngày 25/12/1987. Trong quá trình hoạt động Đảng và Nhà nước, ông còn theo học các khóa học tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhận bằng Cao cấp về lý luận chính trị.

Sự nghiệp

Công an nhân dân

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Romania, Phạm Minh Chính trở về nước và bắt đầu hoạt động sự nghiệp của mình. Ông được phân công làm Nghiên cứu viên Khoa học tại Cục Nghiên cứu Khoa học, Kinh tế và Kỹ thuật. Đến năm 1989, ông được điều động đi công tác tại Bộ Ngoại giao, làm Bí thư tại Đại sứ quán Việt Nam và Romania. Phạm Minh Chính có nhiệm vụ trực tiếp xem xét, đánh giá sự chuyển biến của các nước Đông Âu, phục vụ đường lối chính trị của Việt Nam trong thời kỳ này.

Ngày 25/04/ 2007, Phạm Minh Chính được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phong làm Thiếu tướng Công an nhân dân. Đến ngày 03/02/2010, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng quyết định bổ nhiệm ông giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an. Trong cùng năm, ngày 16/07, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăng cấp bậc hàm lên Trung tướng Công an nhân dân Việt Nam; ngày 12/08, ông được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam.

Trung ương Đảng

Trong giai đoạn đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông phụ trách chủ trương và các chính sách lớn thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ, đồng thời là lãnh đạo chuyên môn về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên của Trung ương. Trong nước, Phạm Minh Chính chỉ huy nhân sự nội bộ Đảng, điều động, bổ nhiệm, xây dựng các chức trách cấp cao của cán bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tại 63 tỉnh thành. 

Thủ tướng Chính phủ (2021-nay)

Ngày 03/04/2021, thống nhất từ Trung ương Đảng Cộng sản, Phạm Minh Chính được đề cử làm Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Chiều ngày 05/04/2021: tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, với số phiếu bầu 462/466, đạt tỷ lệ 96,25%, ông trở thành Thủ tướng thứ tám của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vào lúc 16 giờ cùng ngày, ông tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng, phát biểu về đường lối chính trị, định hướng lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ mới tại Hội trường Ba Đình, thủ đô Hà Nội. Được biết, Phạm Minh Chính là người đầu tiên kể từ năm 1945 chưa từng giữ bất kỳ chức vụ nào trong Chính phủ và cũng là Tướng lĩnh Công an Nhân dân Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ này.

Gia đình Thủ tướng Chính phủ – vợ ông Phạm Minh Chính là ai?

Phạm Minh Chính sinh sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội, vợ chồng ông có hai con, một cô con gái và một cậu con trai. Em trai ông là Phạm Trí Thức, từng đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII, XIV,… Em gái ông là Phạm Thị Thanh, Vụ trưởng Vụ Nội chính, Văn phòng Chính phủ.

Được biết, hình ảnh của vợ và gia đình ông Phạm Minh Chính vẫn chưa được công bố đến giới truyền thông, cũng như báo chí và các trang mạng xã hội, nên đây vẫn còn là một điều bí ẩn.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có thểm những thông tin về tiểu sử thủ tướng Phạm Minh Chính. Nếu bạn còn những thắc mắc khác chưa được giải đáp, hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!