Ca sĩ Khánh Ly – Tiểu sử. cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc

Tiểu sử Khánh Ly luôn là thắc mắc của nhiều khán giả hiện nay. Cô là một trong số các nữ ca sĩ tiêu biểu nhất của làng âm nhạc Việt Nam. Bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1960,  Khánh Ly đã nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Bài viết sau đây sẽ mang đến đầy đủ thông tin về tiểu sử Khánh Ly, cùng tham khảo nhé!

Tiểu sử Khánh Ly

Khánh Ly tên khai sinh đầy đủ  là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6 tháng 3 năm 1945, tại thành phố Hà Nội. Năm 1954,  bà theo mẹ chuyển vào miền Nam sinh sống và làm việc. Năm 1975, bà ra nước ngoài định cư và hoạt động nghệ thuật Hải Ngoại.  Mãi đến năm 2012, bà mới đôi lần trở lại Việt Nam thăm quê nhà và trình diễn trên sân khấu.

Hiện tại, bà chủ yếu tham gia các hoạt động âm nhạc ở nước ngoài, phục vụ cho cộng đồng người Việt. Trung tâm Thúy Nga là một trong những sân khấu nơi bà vẫn còn biểu diễn hiện nay.

Xem thêm: tiểu sử Phi Nhung

Cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc

Cơ duyên đến với nghệ thuật

Tài năng âm nhạc của bà đã bộc lộ ra từ rất nhỏ năm 9 tuổi khi bà tham gia một cuộc thi hát với bài Thơ Ngây của nhạc sĩ Anh Việt.

Năm 1962 ca sĩ Khánh Ly thực sự bước chân vào sự nghiệp ca hát, bà hát cho phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện, thành phố Sài Gòn. Cuối năm 1962 bà chuyển lên sinh sống tại Đà Lạt và hát cho các phòng trà ở đó. Năm 1964, nữ ca sĩ Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông mời về Sài Gòn biểu diễn. Vì không muốn rời Đà Lạt nên bà từ chối lời đề nghị của người nhạc sĩ trẻ đó. 

Năm 1967, do tình cờ bà gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Sài Gòn và từ đó, Khánh Ly cùng Trịnh Công Sơn đã trở thành một hiện tượng của tân nhạc Việt Nam những thập niên 70-80.

Nữ ca sĩ Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã có những buổi trình diễn ngoài trời không công, không thù lao cho sinh viên tại Quán Văn nằm trên bãi đất rộng sau trường Đại học Văn Khoa Sài Gòn. Cả hai tiếp tục trình diễn khắp nơi ở miền Nam Việt Nam, nhất là trong sân cỏ của những trường đại học, nơi bà được mệnh danh là “Nữ Hoàng Chân Đất” hay “Nữ Hoàng Sân Cỏ”. Điều thành công nhất là Khánh Ly chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức show diễn riêng của mình.

Từ năm 1967-1975, bà hợp tác với nhiều hãng đĩa tại Sài Gòn, thâu âm nhiều bài hát trong các dĩa nhạc của các hãng dĩa Việt Nam như: Sóng Nhạc, Tình Ca Quê Hương, Dư Âm, Continental và thâu vào băng Akai của Chương trình Phạm Mạnh Cương, Trường Sơn, Sơn Ca, Họa Mi… Năm 1968, Khánh Ly mở Hội Quán Cây Tre ở Đakao Sài Gòn. Đây là nơi tụ họp của các văn nghệ sĩ và các sinh viên học sinh yêu văn nghệ yêu tiếng hát Khánh Ly, cũng là nơi tổng phát hành những cuốn băng nổi tiếng Trịnh Công Sơn – Khánh Ly Hát Cho Quê hương Việt Nam.

Xem thêm: tiểu sử Ca sĩ Băng Tâm

Con đường hoạt động hải ngoại gặt hái nhiều thành công

Sau năm 1975, bà rời khỏi Việt Nam và định cư tại Cerritos, California, Hoa Kỳ. Năm 1979 được Columbia Nippon mời sang Nhật để thâu băng nhạc của Trịnh Công Sơn. Đến năm 1982, đài Bumka Honso Radio mời bà tham gia Liên hoan Âm nhạc Châu Á với nhiều nghệ sĩ của nhiều nước ở châu Á.

Năm 1985, bà cùng chồng là nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan, mở hãng thu riêng lấy tên là “Khánh Ly Productions”. Đến năm 1987, Khánh Ly trở lại Nhật để thâu băng cho phim Thuyền Nhân. Bên cạnh đó, nữ ca sĩ Khánh Ly được mời đến Vatican trong lễ tưởng niệm những tín hữu Việt Nam tử vì đạo.

Đặc biệt hơn năm 1996, Khánh Ly đã được vinh hạnh Đài truyền hình NHK của Nhật Bản bình chọn là một trong top 10 nhân vật nổi tiếng để làm phim tư liệu về cuộc đời và gia đình. Từ đây, tiểu sử Khánh Ly được nhiều người đặc biệt quan tâm hơn nữa. Cho đến thời điểm hiện tại, bà vẫn tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình và đang là một diva trụ cột của Trung tâm Thúy Nga.

Xem thêm: tiểu sử ca sĩ Lâm Thúy Vân

Đời sống cá nhân của nữ ca sĩ Khánh ly có gì đặc biệt?

Trót mang kiếp cầm ca nên bà thường phải hứng chịu nhiều tin đồn xoay quanh chuyện tình duyên và cuộc sống. Thành công rực rỡ trên con đường nghệ thuật cứ ngỡ bà sẽ có một con đường tình duyên vô cùng hạnh phúc nhưng không ai có được tất cả, đánh đổi có được thành công sự nghiệp thì đời sống hôn nhân của bà vô cùng trắc trở.

Trải qua ba đời chồng và có bốn người con, Khánh Ly tự nhận mình là người không may mắn về đường duyên phận. Nhưng thượng đế đã ban cho bà nhiều thứ, trong đó có chất giọng. Một trong những may mắn của đời bà là được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chọn hát nhạc của mình.  

Ở tuổi cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng bà vẫn dành nhiều thời gian để chiêm nghiệm về đời mình. Nữ danh ca chia sẻ bà chỉ còn sức đi hát được tối đa khoảng hai năm nữa vì sức khỏe không cho phép.

Nữ danh ca từng chia sẻ, bây giờ đi hát  là để có tiền làm từ thiện với tâm niệm: “Ít ra mình cũng làm được một điều nhỏ nhoi, chia sẻ may mắn với những người kém may mắn khác. Dù giúp bớt đi một giọt nước mắt, đó cũng là niềm an ủi cho tôi”.

Xem thêm: tiểu sử ca sĩ Mai Thanh Sơn

Lời kết

Với những thông tin về tiểu sử Khánh Ly mà chúng tôi mang lại đã phần nào cung cấp thêm những điều liên quan mà bạn muốn tìm kiếm. Để biết nhiều thông tin mới mẻ khác hãy đồng hành cùng Tieusu.net trong những bài viết tiếp theo nhé!