Tiểu sử Steve Jobs và cuộc đời huyền thoại “cha đẻ” Apple

Nhắc đến Steve Jobs, người ta sẽ nhớ ngay đến “cha đẻ” của Apple – một doanh nhân thành đạt nổi tiếng trên khắp thế giới. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp cũng như tiểu sử Steve Jobs – nhân vật kiệt xuất này nhé!

Tiểu sử Steve Jobs

Steven Paul “Steve” Jobs ( 24/02/1955 – 5 tháng 10 năm 2011) là doanh nhân kiêm nhà sáng chế người Mỹ. Ông là chủ tịch, cựu tổng giám đốc điều hành và đồng sáng lập viên của hãng Apple, là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp vi tính. 

Steve Jobs còn được biết đến với vai trò là Tổng Giám đốc điều hành của xưởng phim hoạt hình Pixar. Năm 2006, sau khi Pixar được Disney mua lại, ông trở thành thành viên trong Ban Giám đốc của Walt Disney. Ông cũng là người điều hành sản xuất của bộ phim Toy Story.

Gia đình của Steve Jobs

Steve Jobs được sinh ra ở San Francisco, California, nước Mỹ. Cha mẹ ruột của ông là Joanne Schieble và John Jandali. Steve Jobs là kết quả tình yêu của ông bà khi lúc họ còn là sinh viên đại học. 

Thật không may mắn khi tình yêu của hai người bị phản đối từ phía gia đình chỉ vì “bức tường” tôn giáo, khi một bên theo Công giáo và một bên theo Hồi giáo. Đáng tiếc vì lý do đó mà 2 người phải cho đi đứa con của mình. Steve Jobs được Paul và Clara Jobs nhận nuôi và chăm sóc, phải nói họ mới thực sự là cha mẹ của ông, không có công sinh thành nhưng lại có ơn dưỡng dục.

Cha của Steve là người đã khuyến khích ông tiếp xúc với thế giới cơ khí ngay từ khi còn nhỏ. Ông thường dành nhiều giờ với cha mình để tháo dỡ và lắp ráp lại các thiết bị điện tử trong hầm để xe của gia đình. Ngày 18/03/1991, ông chính thức kết hôn với Laurene Powell. Sau nhiều năm chung sống, họ có với nhau ba đứa con và sống ở Palo Alto, bang California, nước Mỹ.

Xem thêm: tiểu sử Phạm Nhật Vượng

Học vấn của “cha đẻ” Apple

Về con đường học vấn, Steve Jobs theo học Đại học Reed ở Portland, sau khi tốt nghiệp trường Trung học năm 1972, ông đã dành 18 tháng tiếp theo để tham gia các lớp học sáng tạo tại trường. Một trong những khóa học mà Steve Jobs say mê tham dự đó là khóa học thư pháp. Ông cũng cho biết, khóa học này đóng vai trò là nền tảng để ông cho ra đời vô vàn kiểu chữ của Apple hiện nay.

Sự nghiệp thăng hoa của Steve Jobs

Chặn đường đầu tiên

Công việc liên quan đến máy tính đầu tiên của ông là một kỹ thuật viên tại Atari Inc ở Los Gatos, California (năm 1973).

Steve Jobs được biết đến là nhà đồng sáng lập Apple vào năm 1976, ông cùng với người cộng sự của mình là Wozniak thành lập “Công ty máy tính Apple”. Wozniak đã phát minh ra máy tính Apple I, II, sau đó chỉ một vài năm, việc kinh doanh của Apple bat cao như diều gặp gió khi máy tính cá nhân bắt đầu trở thành thị trường quan trọng.

Năm 1984, Steve Jobs đã thiết kế chiếc Macintosh đầu tay. Đây là chiếc máy tính cá nhân sử dụng giao diện người dùng đồ họa  đầu tiên.

Tuy có rất nhiều những sáng tạo thành công nhưng Steve Jobs và các thành viên khác của Apple hầu như lại không tìm được tiếng nói chung và có nhiều bất đồng về quan điểm. Chính vì lý do đó, ông đã từ chức và rời khỏi Công ty do chính mình đồng sáng lập vào năm 1985.

Theo ông, việc rời khỏi đứa con đẻ Apple chính là một trong những điều tốt đã xảy ra với ông – nó giúp ông lấy lại cảm giác tự do và có thể tìm ra cái mới.

Sau khi chia tay Apple, Steve Jobs thành lập NeXT Inc – một Công ty nổi tiếng chuyên về kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng (WebObject) được ứng dụng trong Apple và iTunes sau này.

Xem thêm: tiểu sử Lý Nhã Kỳ

Trở lại “ngôi nhà” xưa

Năm 1996, khi Apple mua lại NeXT Inc, Steve Jobs đã quay trở lại Công ty trước đó với tư cách là Giám đốc điều hành và từ đây tiểu sử Steve Jobs bắt đầu được nhiều người chú ý đến. Đó cũng đang là thời điểm khó khăn của Apple khi đang phải vật lộn với các đối thủ cạnh tranh như Microsoft.

Dưới sự điều hành của thủ lĩnh tài năng này, một số dự án đã phải dừng lại, thay vào đó là tập trung vào các tính năng độc đáo cho những sản phẩm mới có thiết kế hấp dẫn, từ đó có khả năng làm tăng doanh số của công ty.

Năm 1998, ông đánh dấu cho sự trở lại Apple của mình với việc Apple iMac chính thức được công bố ra thị trường – một máy tính cá nhân có khả năng xử lý tốc độ cao với mức giá thấp đã khởi đầu xu hướng máy tính mang phong cách cao cấp. Nó trở thành máy tính cá nhân bán chạy nhất của Mỹ vào cuối năm đó và tiểu sử Steve Jobs được nhiều người biết đến hơn.

Năm 2001, Steve Jobs bắt đầu phát minh tại Apple mở đầu cho thế kỷ 21. Công ty đã bước chân vào thế giới âm nhạc với sự ra mắt của ipod, phần mềm âm nhạc kỹ thuật số. Thiết bị này đã thành công ngay lập tức, mang lại doanh thu cao ngất và tiếng tăm lẫy lừng cho Apple.

Năm 2007 là điểm mốc đánh dấu sự lấn sang lĩnh vực điện thoại của Steve Jobs với việc ra mắt iPhone có màn hình cảm ứng đa điểm, có khả năng phát MP3, video và truy cập được Internet. Những năm sau đó, ông tiếp tục làm việc trên iPhone để đưa ra các phiên bản ngẫu hứng khác như: iPhone 3G được phát hành (2008), ra mắt iPhone 4 (2010), cứ thế Iphone 4S cũng được phát hành (2011).

Lời kết

Chúng tôi đã liệt kê những điểm đáng chú ý và nổi bật nhất của cuộc đời cũng như tiểu sử Steve Jobs – nhà phát minh tài năng và là cha đẻ của Apple, cảm ơn các bạn đã theo dõi các bài viết tại tieusu.net!