Warren Buffett là ai? Tiểu sử, sự nghiệp nhà đầu tư đại tài

Warren Buffett là ai? Luôn là từ khóa hot. Ông được biết đến là doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng. Ông được xem là một trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới với giá trị tài sản lên đến 85 tỷ USD. Để hiểu rõ nhiều hơn Warren Buffett là ai? Tiểu sử và sự nghiệp thành công của “thiên tài” đầu tư nổi tiếng này, hãy cùng Tieusu.net theo dõi bài viết sau để được kịp thời giải đáp xem Warren Buffett là ai.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett tên đầy đủ của ông là Warren Edward Buffett – ông được mệnh danh là trùm kinh doanh, đầu tư và nhà từ nồng nhiệt người Mỹ. Ông hiện nay là Chủ tịch, CEO, cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính nằm tại Omaha. Đồng thời, ông còn được xem 1 trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ước tính hơn 85 tỷ USD.

Tỷ phú Warren Buffett còn mệnh danh là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “hiền tài xứ Omaha” nhờ những triết lý kinh doanh đúng đắn và có sự đầu tư cùng lối sống giản dị đến bất ngờ khó ai hình dung được. Đồng thời, ông cũng nổi danh là một nhà từ thiện rất lớn khi đã tặng 99% giá trị tài sản của bản thân mình cho hoạt động của Hội Gates do Tỷ phú Bill Gates sáng lập ra.

Năm 1999, Warren Buffett hiện nằm trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi bậc nhất thế kỷ 20 do hãng Carson bầu chọn ra. Năm 2007, ông được tạp chí Time đưa vào danh sách cống hiến “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

Xem thêm: tiểu sử Steve Jobs

Tiểu sử của Warren Buffett

Warren Buffett sinh ra vào ngày 30/08/1930 tại Omaha, thuộc tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Năm 1943, Warren kiếm được khoản tiền đầu tiên bằng cách bán  xe đạp của mình, cộng mức thù lao 35 USD cho công việc giao báo.

Trình độ học vấn của Warren Buffett

Ông đã chính thức bắt đầu việc học của mình tại Trường tiểu học Rose Hill, sau đó xuất sắc tốt nghiệp trung học Woodrow Wilson năm 1947.

Từ năm 1947 đến năm 1949, ông học tại trường kinh doanh nổi tiếng Wharton trực thuộc đại học Pennsylvania. Đến năm 1950, ông chuyển sang học tại đại học Nebraska rồi bắt đầu lấy bằng kinh tế tại đây. Ngay sau đó, ông đã tiếp tục đăng ký học trường Đại học Columbia và lấy bằng Thạc sĩ kinh tế ngay vào năm 1951.

Sự nghiệp “thành công” của ông trùm đầu tư Warren Buffett

Từ 1951 – 1954, ông Warren làm nhân viên kinh doanh thuộc mảng đầu tư cho công ty Buffett-Falk & Co ở Omaha. Năm 20 tuổi, ông đã cố gắng tích lũy được cho riêng mình số tiền tiết kiệm trị giá gần 10.000 USD.

Xem thêm: Elon Musk là ai

Từ năm 1954 đến 1956, ông đã làm công việc chuyên viên thuộc phân tích chứng khoán cho công ty Graham-Newman Corp ở New York. Mức lương khởi điểm khi đó của ông rơi vào khoảng 12.000 USD/năm. Ông gắn bó nhiều với doanh nghiệp này trong suốt 2 năm, cho đến lúc nó bị giải thể vào năm 1956.

Với số vốn đã cố gắng tích góp được trong suốt những năm đi làm thuê của mình, ông đã quyết định quay trở về quê nhà và lập nghiệp với số tiền tiết kiệm là 140.000 USD. Đến năm 1957, Warren đã điều hành bao gồm 3 công ty, mua được nhà trị giá lên đến con số khủng 31.500 USD. Đó cũng chính là ngôi nhà mà ông vẫn ở hàng ngày cho đến thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, ông cũng tiếp tục mua cổ phiếu trong Công ty Coca-Cola vào năm 1988 với giá lên đến 1,02 tỷ USD cho 7% cổ phần. Tuy phải bỏ một số tiền khá lớn cho thương vụ này, nhưng đó được đánh giá là khoản đầu tư tốt nhất và có hiệu quả của vị tỷ phú này trong suốt sự nghiệp của ông. Nhờ vậy mà cụm từ Warren Buffett là ai được cả thế giới tò mò và hâm mộ.

Vào tháng 6/2006, Warren Buffett bất ngờ tuyên bố trao 85% cổ phần tại Berkshire Hathaway của bản thân để đóng góp cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Quyết định này của ông nhận được rất nhiều lời tán dương và ủng hộ hết mực của dư luận.

Ông chính thức trở thành người giàu nhất thế giới năm 2008 với tổng tài sản ròng ước tính trị giá 62 tỷ đô la theo công bố của tạp chí danh giá Forbes, vượt qua Bill Gates, người đứng số 1 trong danh sách của Forbes trong suốt 13 năm qua. Năm sau, Gates hoàn toàn lấy lại vị trí đầu tiên và Buffett chuyển đến vị trí thứ hai.

Ông vinh dự khi đã được cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do vào năm 2011. Bên cạnh đó, ông cũng  may mắn lọt vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông được coi là nhà đầu tư thành công bậc nhất thế kỷ 20. Cùng với những hoạt động đầu tư và kinh doanh. Warren còn có thể khiến công chúng ngưỡng mộ bởi hàng loạt hoạt động từ thiện của mình.

Xem thêm: tiểu sử Phạm Nhật Vượng

Giá trị tài sản của tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett

Buffett trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 với tài sản ròng và ước tính trị giá 62 tỷ USD theo của Forbes. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính đã gây ra một cú hit cực lớn, với giá trị ròng đã giảm xuống còn 37 tỷ USD vào năm 2009.

Tính đến vào giữa tháng 7 năm 2019, giá trị tài sản ròng của Buffett đạt được là 86,6 tỷ USD, đứng thứ 3 thế giới. Ở tuổi 89, tổng giá trị tài sản của Warren Buffett vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà vẫn đi lên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về tỷ phú Buffett, từ đó lý giải được các câu hỏi như Warren Buffett là ai? Sự nghiệp như thế nào?. Hy vọng bạn sẽ theo dõi và cập nhật liên tục nhé.