Putin là ai? Tiểu sử Putin – Tại sao Putin làm Tổng thống lâu

Khi nhắc đến các triều đại tổng thống của nước Nga thì không ai không thể không nhắc đến cái tên Vladimir Putin. Putin là một tổng thống vĩ đại được mọi người dân ở nước Nga bền bỉ dành trọn mọi tình yêu cũng như mọi niềm tin hơn hai mươi năm cho vị tổng thống này. Vậy Putin là ai? Tại sao Putin lại được làm tổng thống lâu đến như vậy? Hãy cùng tieusu.net tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết dưới đây nhé.

Putin là ai?

Putin tên đầy đủ là Vladimir Vladimirovich Putin. Ông sinh ngày 7 tháng 10 năm 1952. Vladimir Putin là một chính trị gia người Nga và đồng thời ông cũng là cựu thủ tướng của Nga. Vladimir Putin là tổng thống thứ hai của nước Nga nhiệm kỳ từ ngày 7 tháng 5 năm 2000 đến ngày 7 tháng 5 năm 2008 và là tổng thống thứ tư của Nga nhiệm kỳ từ ngày 7 tháng năm 2012 đến nay. Vladimir Putin lên làm tổng thống của nước Nga sau khi cựu tổng thống Boris Nikolayevich Yeltsin từ chức theo hiến pháp của Nga.

Xem thêm: Tiểu sử và cuộc đời của Hitler

Chủ tịch nước Nga – Vladimir Putin

Boris Nikolayevich Yeltsin đã chọn Vladimir Putin lên làm người kế nhiệm của mình ở vị trí tổng thống nước Nga vào tháng 8 năm 1999. Sau khi các đảng phái thân cận của Putin nhận được nhiều phiếu tín nhiệm trong cuộc bầu cử nghị viện 1999, Boris Nikolayevich Yeltsin đã từ chức và Vladimir Putin được đưa lên làm tổng thống lâm thời. Trong cuộc bầu cử bầu cử nước Nga tháng 3 năm 2000, Putin vượt qua 9 ứng cử viên để trở thành tổng thống thứ hai của Liên Ban Nga.

Theo hiến pháp của Nga thì một tổng thống không được làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tục do vậy Vladimir Putin không được tham gia bầu cử làm tổng thống ở nhiệm kỳ thứ 3. Với sự thành công của Dmitry Medvedev, Dmitry Medvedev được bầu làm tổng thống nhiệm kỳ từ năm 2008 đến năm 2012.

Dmitry Medvedev được đề cử vào vị trí thủ tướng Nga và chính thức nhậm chức vào ngày 8 tháng 5 năm 2008. Đến năm 2012, Vladimir Putin tham gia bầu cử tổng thống và nhận được 63% phiếu bầu của cử tri. Đến năm 2018, Vladimir Putin giành được 77% phiếu bầu của cử tri và tiếp tục nhiệm kỳ làm tổng thống của mình và kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024.

Sau sự tan rã của Liên Xô thì Vladimir Putin là vị tổng thống, vị lãnh đạo nhận sự ủng hộ to lớn từ phía nhân dân Nga. Vladimir Putin được rất nhiều lãnh đạo trên thế giới cũng như nhân dân Nga khen ngợi khi ông là lãnh đạo giúp nước Nga phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau những năm cầm quyền của cựu tổng thống Boris Yeltsin.

Trong những năm làm tổng thống từ năm 2000 đến năm 2008, nền kinh tế của nước Nga tăng một cách vượt bậc và thoát khỏi khủng hoảng kinh tế trầm trọng khi chỉ số GDP tăng gấp 6 lần. Vladimir Putin đã bác bỏ nhiều hành động tuyên truyền chống phá nước Nga và loại bỏ những tên tài phiệt gây lũng đoạn nền kinh tế những năm 1990. Những người phản đối những chính sách của Putin đã mô tả ông là một người độc tài, lạm dụng quyền lực.

Một số chức trách phương Tây lo ngại về tình trạng dân chủ, tự do báo chí và nhân quyền tại Nga, họ đã cáo buộc Putin đã “vi phạm nhân quyền”. Để đáp lại những điều mà phương Tây cáo buộc ông, Putin đã bác bỏ những cáo buộc đó và cho rằng phương Tây đang tỏ ra “đạo đức giả” khi họ lại liên tục “bất chấp luật pháp quốc tế” và “đem quân xâm lược các nước khác”.

Năm 2007, Vladimir Putin được tạp chí Time bầu chọn làm Nhân vật của năm. Đến năm 2015, Putin đứng đầu trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới cũng trong tạp chí này. Vladimir Putin được tạp chí Forbes bầu chọn là người quyền lực nhất thế giới từ năm 2013 đến năm 2016.

Xem thêm: Loạt Sự Thật Rợn Người Về Quỷ Satan

Thời thơ ấu của Vladimir Putin

Vladimir Putin được sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại ngoại ô Leningrad. Cha của Putin là một người lính hải quân của Liên Xô, ông phục vụ cho quân đội đến khi ông bị thương và nghỉ hưu, còn mẹ của Putin là một người công nhân làm việc tại nhà máy.

Gia đình của Vladimir Putin sống trong một căn phòng cao nhất của tòa nhà năm tầng. Gia đình của Putin còn sống cùng hai gia đình khác. Cả ba gia đình cùng sử dụng chung bếp gas và bồn rửa ngoài hành lang, nhưng gia đình Putin may mắn nhất khi được ở trong căn phòng rộng nhất.

Thời thơ ấu, Putin học tại trường St. Petersburg và sự nổi bật của ông được thể hiện thông qua các thành tích với bộ môn Judo và các môn võ khác. Sau khi học xong đại học, Putin trở thành Ủy Ban An Ninh Nhà nước Liên Xô (viết tắt là KGB) và được làm việc cho KGB là mơ ước của ông.

Sau khi Liên Xô sụp đổ thì số lượng thành viên của KGB cũng ngày càng đi xuống, và Putin đã chuyển sang làm việc cho chính quyền thành phố Saint Petersburg, nơi trước đây từng là Leningrad. Khi Liên Xô sụp đổ thì thị trưởng của Saint Petersburg cần thêm nhiều cố vấn và Putin là sự lựa chọn hoàn hảo ở vai trò đó.

Xem thêm: “Thiên Thần Sa Ngã” Lucifer là ai

Vladimir Putin trong lễ duyệt binh

Sự nghiệp của Vladimir Putin

Ngày 7 tháng 5 năm 2000, Putin là tổng thống thứ hai của Liên Ban Nga thời kị hậu Xô Viết. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, đến ngày 8 tháng 5 năm 2008, Putin nhậm chức Thủ tướng Nga. Đến ngày 4 tháng 3 năm 2012, tổng thống Putin nhậm chức và trở thành tổng thống nhiệm kỳ 6 năm lần đầu tiên của Nga. Năm 2018, Putin được bầu làm tổng thống Nga và ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024.

Tại sao Vladimir Putin được làm tổng thống lâu đến như vậy?

Với những gì mà Putin đã làm được cho nước Nga trong đó đã làm tăng trưởng kinh tế của Nga, điều đó cho thấy người dân vẫn chưa thể tìm được ai có thể xứng đáng hơn. Sau bao nhiêu năm thì người dân vẫn tin tưởng vào vị tổng thống tài năng và đáng kính của mình. Đó là Putin. Putin đã lấy lại được niềm tự hào của người dân Nga, giúp Nga có được vị thế không tầm thường và trở thành cường quốc mạnh nhất trên thế giới.

Xem thêm: Joseph Stalin là ai

Vladimir Putin có chuyến thăm tại Việt Nam 2021

Đến nay, tầm vị thế của Putin ngày càng được nâng cao khi Putin đang đem về rất nhiều lợi ích cho nhân dân. Đặc biệt khi đang có xung đột giữa Ukraine và Nga thì vị thế của Putin ngày càng được đề cao hơn. Hy vọng rằng qua bài chia sẽ này đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi Putin là ai? Hãy cùng theo dõi www.tieusu.net để tìm hiểu thêm nhiều người nổi tiếng.