Trương Quốc Huy là ai? Tiểu sử “con rối” của Việt Tân

Trương Quốc Huy là ai? Câu hỏi cho một con người có tên gọi khác là “con rối” của tổ chức khủng bố Việt Tân đã từng giật dây, xuyên tạc và chống phá đất nước. Được biết người đàn ông này với tiền sử hai lần bị bắt giam, trong lần bắt thứ 2, anh ta bị kết án 6 năm tù, ra tù thì trốn sang Thái Lan rồi sau đó qua Mỹ. Vậy để biết thêm tiểu sử cũng như Trương Quốc Huy là ai? Hãy cùng theo dõi qua bài viết bên dưới của tieusu.net.

Trương Quốc Huy là ai?

Được biết, biệt danh “con rối” của Việt Tân được ra đời chính trong lần bị bắt giam thứ hai của Huy, cụ thể là vào năm 2005.

Tiểu sử Trương Quốc Huy

Trương Quốc Huy (sinh ngày 19 tháng 6 năm 1970) là một chính trị gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông từng là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân và kiêm nhiệm các vị trí lãnh đạo hành pháp thuộc tỉnh Hà Nam. Nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy, Bí thư Đảng bộ Quân sự; Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam. Ông có 22 năm kinh nghiệm hoạt động trong khối doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực sản xuất xi măng.

Xem thêm: vợ bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là ai

Xuất thân

Trương Quốc Huy sinh ra và lớn lên tại thị trấn Lâm, Ý Yên, tỉnh Nam Định, Việt Nam. Tháng 9/1988, ông lên Hà Nội và theo học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Kinh tế lao động, tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế lao động năm 1992. Sau đó, ông tiếp tục học cao học và được cấp bằng Thạc sĩ Quản lý kinh tế. Ngày 3/6/1997, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, trở thành đảng viên chính thức vào cùng ngày năm 1998. Trong quá trình hoạt động cho Đảng và Nhà nước, ông tiếp tục theo học các khóa tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhận bằng Cao cấp lý luận chính trị.

Nguồn gốc sự việc làm “con rối” của Việt Tân

Trương Quốc Huy là ai và cái tên “con rối” của Việt Tân đã từng làm xôn xao dư luận và khiến ban chỉ đạo nhà nước phải đau đầu lo âu, cụ thể diễn biến như sau:

Vào giai đoạn năm 2004 – 2005, Trương Quốc Huy và Hàng Tấn Phát bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào tổ chức phản động “Hội đồng Dân quân cứu quốc” do đối tượng khủng bố Nguyễn Hữu Chánh đứng đầu. Tại đây, Trương Quốc Huy đã nhận tiền từ Trương Hữu Chánh để thực hiện việc thu thập, phát tán nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trên các trang mạng và phát tán tờ rơi nhằm xuyên tạc chính quyền “đàn áp tôn giáo”.

Năm 2005, Trương Quốc Huy và Lisa Phạm đã bị bắt nhằm điều tra và làm rõ hành vi sai trái. Sau thời gian bị tạm giam, hai đối tượng cũng tỏ ra ăn năn hối lỗi và nhờ chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước, Trương Quốc Huy được thả tự do, Lisa Phạm thì bị trục xuất về Mỹ.

Xem thêm: vợ của Vương Nhất Bác là ai

Tuy nhiên, với bản chất ngoan cố, xảo trá vẫn không thay đổi, Trương Quốc Huy vẫn tiếp tục vi phạm pháp luật, gia nhập các tổ chức phản động sau khi được trả tự do.

Trương Quốc Huy đã tới Kiên Giang và An Giang nhằm thu thập thông tin, hình ảnh về các vụ khiếu kiện đất đai, các hoạt động quá khích của nhiều nhóm tôn giáo,… và công bố lên diễn đàn trên mạng. Trương Quốc Huy còn viết bài xuyên tạc về đường lối, chính sách của nhà nước Việt Nam, in và phát tán hàng loạt tài liệu có mục đích chống phá. Với những bằng chứng phạm tội xác đáng đã thu thập, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên bố Trương Quốc Huy lãnh án 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Đến năm 2012, sau khi mãn hạn tù, Trương Quốc Huy cùng Trương Quốc Tuấn trốn sang Thái Lan nhưng lại tiếp tục bị bắt giữ vì hành vi nhập cảnh trái phép, sau đó đã sang Mỹ tị nạn dưới sự bảo hộ, bảo lãnh của tổ chức phản động từng xúi giục, tiếp sức cho đối tượng hoạt động chống phá Việt Nam lúc trước.

Tại Mỹ, dưới sự chỉ đạo của tổ chức khủng bố Việt Tân, Trương Quốc Huy lập kênh “N10TV” trên Youtube, Facebook tiếp tục phát tán những tài liệu xuyên tạc, bịa đặt, chia rẽ tình đoàn kết giữa người dân Việt Nam với chính quyền nhà nước, kích động người dân, gây bất ổn về tình hình chính trị trong nước.

Xem thêm: Quang Trung Nguyễn Huệ là gì của nhau

Thủ đoạn của Trương Quốc Huy thường sẽ là lợi dụng một số sai sót nhất thời, các thông tin trên báo chí, trên mạng xã hội chưa được kiểm định, thậm chí chỉ là những lời đồn,… rồi thổi phồng, suy diễn, khẳng định tùy tiện, vô căn cứ, qua đó gây hiểu lầm cho người dân, hướng dư luận theo chiều tiêu cực nhằm chống phá đất nước.

Lúc tình hình Covid-19 ở Việt Nam diễn biến phức tạp, kênh N10TV càng ra sức chống phá mạnh mẽ hơn. Trương Quốc Huy bằng lời lẽ ngông cuồng, xảo trá đã vu khống, lăng mạ các công tác phòng, chống dịch, công tác điều hành của Chính phủ, ra sức kích động người dân để biểu tình, thực hiện hành vi sai trái, ngang ngược,…

Có thể bạn quan tâm: Tony buổi sáng là ai

Phần kết luận

Để trả lời cho thắc mắc “Trương Quốc Huy là ai?” chắc hẳn đã được thể hiện rõ qua bản chất xấu xa, ngoan cố và có chủ đích xấu nhằm chống phá đất nước của hắn. Thế nhưng, Trương Quốc Huy sẽ không lừa được dư luận, chỉ là “con rối” cho các thế lực thù địch giật dây và nhận thất bại thảm hại mà thôi.