Tesla là ai? Tiểu sử, cuộc đời kỳ lạ và 12 phát minh vĩ đại

Tesla là cái tên đình đám của giới khoa học với nhiều phát minh vĩ đại. Ông được người đời liên tục tìm hiểu trên các trang mạng với cụm từ “ Tesla là ai”. Trong bài viết dưới đây Tieusu.net sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhất về ông nhé

Tesla là ai?

Tesla tên đầy đủ là Nikola Tesla, ông sinh ra vào ngày 9 tháng 7 năm 1856, mất ngày 7 tháng 1 năm 1943. Ông là người đã phát minh vĩ đại và được cấp bằng sáng chế cho máy quay từ trường, cơ sở của hầu hết những máy móc sử dụng dòng điện xoay chiều thời điểm hiện nay. 

Ông cũng từng gây chấn động phát triển hệ thống truyền tải điện ba pha. Ông quyết định bán bản quyền bằng sáng chế hệ thống máy phát điện xoay chiều, máy biến áp và động cơ của mình sáng chế cho George Westinghouse. Năm 1891, ông đã phát minh ra được cuộn Tesla, một cuộn cảm ứng được sử dụng một cách rộng rãi trong công nghệ vô tuyến.

Ông được biết là người gốc Serbia sinh ra tại Smiljan đế quốc Áo nay thuộc Croatia.

Nikola Tesla có chỉ số đáng ngưỡng mộ IQ là: 140 – 310.

Những phát minh của Nikola Tesla

Ông theo gia đình cho theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Kỹ thuật Graz, Áo và Đại học nổi tiếng Praha.

Xem thêm: Anhxtanh là aiMarie Curie là ai

Tesla đã phát triển hệ thống điện cung cấp điện tại các căn hộ và các tòa nhà. Ông cũng đi lên và tiên phong trong lĩnh vực liên lạc vô tuyến và đã được cấp hơn 100 bằng sáng chế của Hoa Kỳ. Tesla là ai và các phát minh của ông luôn được nhiều người quan tâm. Dưới đây là 12 phát minh không tưởng của ông trong thời gian dài:

 1. Khai thác các hạt nguyên tử, các tia trong không gian bao la vũ trụ. Tuy nhiên phát minh này chưa từng được thực hiện và hoàn thiện.
 2. Điện cảm ứng. Tesla đã từng đề xuất ý tưởng xây dựng một hệ thống điện không dây bao gồm một tháp truyền điện đến từng gia đình. Uy nhiên phát minh này cũng không nhận được sự đồng tình từ chính quyền, bởi vì chúng không thể tạo ra lợi nhuận.
 3. Đốt lạnh:  phát minh này, bạn sẽ không cần phải dùng nước và xà phòng để tắm hàng ngày. Vấn đề về chi phí và mức độ an toàn đã khiến cho phát minh này khó có thể thành hiện thực.
 4. Teslascope là thiết bị dùng để kết nối với thế lực lạ là người ngoài hành tinh.
 5. Máy phát tia để chết chóc Death-Ray. Đây là một máy gia tốc hạt bắn các chùm tia năng lượng cao có chức năng phá hủy các phương tiện chiến đấu như máy bay, xe tăng.
 6. Điều khiển thời tiết hiệu quả.
 7. Súng bắn tia X. Phát minh này được ứng dụng trong y học hiện nay và được cho là hiện đại và hợp thời.
 8. Dòng điện xoay chiều.
 9. Thắp sáng cả thế giới.
 10. Máy giao động.
 11. Điều khiển từ xa. Một phát minh trên cả tuyệt vời.
 12. Đèn neon.

Cuộc đời lý thú của Nikola Tesla

Tesla xuất thân khi sinh ra trong một gia đình gốc Serbia. Cha của ông làm việc là một linh mục chính thống; mẹ anh không được học hành nhưng đặc biệt rất thông minh.

Khi còn là một cậu bé nhỏ, Tesla thường xuyên đau ốm và nhiều bệnh vặt, nhưng anh là một học sinh thông minh với trí nhớ nhanh hơn người. Ngoài sở thích về kỹ thuật hiện đại, anh còn sở hữu trí tưởng tượng siêu phàm cũng như tình yêu thơ ca.

Xem thêm: Stalin là ai

George Westinghouse, người đang đứng đầu Công ty Điện lực Westinghouse tại Pittsburgh đã được mua bản quyền bằng sáng chế đối với hệ thống polyphase của Tesla và bao gồm là: máy phát điện, máy biến áp và động cơ dòng điện xoay chiều. Giao dịch đã dẫn đến một cuộc tranh giành quyền lực siêu lớn giữa các hệ thống dòng điện một chiều của Edison và phương pháp tiếp cận dễ dàng dòng điện xoay chiều Tesla-Westinghouse, cuối cùng đã giành được thắng lợi.

Tesla đã sớm thành lập phòng thí nghiệm của riêng sau thời gian dài nỗ lực của mình, nơi trí óc sáng tạo của ông có thể được tự do và thoải mái tái tạo. Anh ấy đã thử nghiệm cùng với shadowgraphy tương tự như trên những máy đo bóng tối sau này được Wilhelm Röntgen khi sử dụng khi ông đã may mắn phát hiện ra tia X vào năm 1895. Vô số thí nghiệm của Tesla đã bao gồm hoạt động trên đèn nút carbon, về sức mạnh của cộng hưởng điện xuất hiện trên trên nhiều loại ánh sáng khác nhau.

Công việc của Tesla sau đó chuyển sang mảng làm về tuabin và các dự án khác. Vì vấn đề thiếu kinh phí, những ý tưởng của ông vẫn nằm gọn hoàn toàn trong sổ tay của mình, những ý tưởng hay ho này vẫn được những người đam mê kiểm tra với mục tiêu để tìm ra manh mối chưa được khai thác. Vào năm 1915, ông đã vô cùng thất vọng khi có một báo cáo rằng ông và Edison sẽ chia sẻ giải thưởng Nobel đã được chứng minh là hoàn toàn sai lầm. Tesla là người vinh dự nhận được Huân chương Edison vào năm 1917, vinh dự được đánh giá là cao quý nhất mà Viện Kỹ sư Điện Hoa Kỳ trao tặng. 

Xem thêm: Picasso là ai

Kết luận

Cho đến nay, từ khóa “Tesla là ai” luôn là chủ đề được đông đảo mọi người quan tâm và tìm hiểu về nhân tài có một không hai này. Trên đây là những thông tin tổng hợp cho bạn biết được Tesla là ai, hy vọng với những chi tiết được chỉnh chu sẽ có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng.