Hitler là ai? Tiểu sử và cuộc đời của kẻ độc tài thế giới

Hitler là ai luôn được mọi người quan tâm cho đến hiện nay. Cái tên Adolf Hitler được xem là ông trùm phát xít đồng thời còn là kẻ châm ngòi cho Thế Chiến Thứ II cùng những tội ác trong quá khứ mãi không thể nào quên. Vậy Hitler là ai? Để biết rằng vì sao cho đến tận bây giờ cái tên Hitler vẫn còn là một chủ đề khiếm nhã tại nước Đức thì hãy cùng tieusu.net theo dõi qua bài viết sau nhé.

Adolf Hitler là ai? Tiểu sử ông trùm phát xít

Adolf Hitler (20/04/1889 – 30/04/1945) là một chính khách người Đức, một kẻ độc tài thật sự của Đức từ năm 1933 cho đến khi ông qua đời (1945). Nắm trong tay quyền lực với tư cách là chủ tịch Đảng Quốc Xã, Hitler trở thành Thủ tướng Đức vào năm 1933. Dưới chế độ độc tài của mình, Hitler phát động Chiến tranh thế giới thứ II ở châu Âu với mở đầu là cuộc xâm lược Ba Lan (tháng 9 năm 1939). Xuyên suốt trận chiến, ông trực tiếp tham gia chỉ đạo các hoạt động quân sự của Wehrmacht đồng thời còn là nhân vật đóng vai trò trung tâm trong cuộc xâm lược diệt chủng người Do Thái Holocaust.

Thân thế

Adolf Hitler, sinh tại làng Ranshofen – một ngôi làng được sáp nhập với thành phố Braunau am Inn, Đế quốc Áo-Hung (1938). Sau đó ông chuyển sang sinh sống ở Viên vào thập kỷ đầu tiên của những năm 1900 và chuyển tới Đức vào năm 1913, Hitler là người con thứ 4 trong gia đình gồm có 6 người con. Cha ông là một viên chức hải quan, còn mẹ ông là một người phụ nữ bình thường gốc Áo.

Thời thơ ấu, Hitler là một cậu bé ốm yếu và được mẹ cưng chiều hết mực. Còn cha của Hitler ngược lại là một người khá chuyên quyền, nóng tính và thường xuyên giáo dục con bằng những đòn roi.

Xem thêm: Michael Jackson là ai

Thời niên thiếu

Lên 11 tuổi, Hitler được cha gửi đến một trường trung lập ở Linz với mong muốn ông sẽ trở thành một công chức. Thế nhưng, Hitler đã chống đối lại suy nghĩ này, trở thành một kẻ chán nản, bỏ bê học hành và đương nhiên điểm số cũng cực kỳ tệ hại.

Đến năm Hitler 13 tuổi, cha ông qua đời, mẹ ông phải đảm đương để nuôi sống gia đình một cách khó khăn bằng lương hưu có được và số tiền dành dụm ít ỏi.

Năm 1906, Hitler tuổi 17 đã đến sống ở thủ đô Viên (Áo) để dự kỳ thi tuyển sinh vào Viện Hàn lâm Nghệ thuật Viên, ước mơ trở thành họa sĩ mà ông nuôi dưỡng bấy lâu nay. Tuy nhiên bài thi của Hitler không đạt đủ điểm, cùng lúc ấy, mẹ của Hitler vì bệnh ung thư và qua đời. Đây được xem là khoảng thời gian khó khăn nhất của một thiếu niên khi ông phải mưu sinh bằng những công việc vất vả và sống tại một phòng trọ lụp xụp. Năm 1913, Hitler đến Munich (Đức) để tiếp tục con đường trở thành họa sĩ của mình và chính thức tham gia hoạt động chính trị.

Xem thêm: Anhxtanh là ai? Tiểu sử nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại

Những tội ác khó quên của Adolf Hitler

Để trả lời cho câu hỏi “Hitler là ai?” thì chắc hẳn tội ác tày trời mà kẻ độc tài này có được chính là thứ có thể khẳng định con người hắn một cách chính xác nhất. 

Trong suốt khoảng thời gian thống trị từ năm 1933 – 1945, Hitler đã tạo ra một chế độ độc quyền quốc gia của Đệ Tam Đế quốc. Chế độ này đã biến nước Đức của những năm tháng đó vào sự cai quản gần như mọi mặt của cuộc sống một cách vô cùng tàn bạo, cụ thể một vài chi tiết như sau:

  • Các đảng đối lập bị cấm và những đối thủ của Đảng Quốc Xã đều bị giết hại.
  • Những người theo chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đều bị hành hạ và thủ tiêu. 
  • Tệ hơn nữa là các Giáo hội Cơ đốc cũng bị áp bức, cùng hàng loạt nhà lãnh đạo bị bắt nhốt.

Tội ác diệt chủng

Đây được xem là tội ác kinh khủng nhất của Hitler – tội ác diệt chủng. Cụ thể trong vòng nhiều năm, Đức Quốc Xã đã tiến hành bắt nhốt và sát hại các chủng tộc trong những trại tập trung và trại hủy diệt của chúng. Trong đó sự kiện ám ảnh nhất đó là cuộc tàn sát người Do Thái và các nhóm dân tộc thiểu số trên quy mô lớn trong cuộc diệt chủng Holocaust.

Xem thêm: Joseph Stalin là ai? Tiểu sử của vị đại nguyên soái Xô viết

Đây là cuộc diệt chủng dẫn đến cái chết đến khoảng 6 triệu người Do Thái. Đức Quốc xã đã rà soát và tập trung các nạn nhân ở 35 quốc gia châu Âu có người Do Thái và tiến hành ra tay. Các nạn nhân sẽ bị tra tấn dã man, tàn bạo bằng nhiều phương thức rồi sau đó mới bị giết. 

Phát xít Đức lúc bấy giờ đứng dưới sự tàn độc của Adolf Hitler không chỉ dùng súng mà còn sử dụng độc dược, khí ngạt để giết người trên diện rộng. Chiến dịch tàn sát liên tục diễn ra mãi cho đến khi Chiến tranh Thế giới thứ II tại chiến trường châu Âu chấm dứt vào năm 1945, cũng là khoảng thời gian mà Hitler qua đời.

Châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ hai

Đức Quốc Xã ngày càng hung hăng dưới sự lãnh đạo của Hitler, tháng 9 năm 1939, phát xít Đức đã tiến hành xâm lược Ba Lan, sự kiện dẫn đến Thế chiến thứ II khiến Anh và Pháp quyết định tuyên chiến với Đức.

Cuộc chiến trở nên thảm khốc và ác liệt không tưởng với sự đối đầu giữa hai phe: phe đồng minh (Anh, Liên Xô và Mỹ) còn phe Trục – phe phát xít (Đức, Italy và Nhật Bản). Đến tận bây giờ, Chiến tranh Thế giới thứ II vẫn là một trong những cuộc chiến khét tiếng và đẫm máu nhất với cái chết của hơn 70 triệu người.

Xem thêm: “Thiên Thần Sa Ngã” Lucifer là ai

Lời kết

Bài viết trên có lẽ giúp cho các bạn biết được Hitler là ai, tội ác thâm độc trong quá khứ của nhà cầm đầu độc tài, đánh dấu cho nền văn học lịch sử của nhân loại.